“TYM đã hồi sinh cuộc đời tôi”

14/07/2022 20:18 Số lượt xem: 1599
Nếu chỉ nhìn vào nụ cười tươi rói, gương mặt rạng rỡ, đôi tay thoăn thoắt lấy hàng, tính tiền cho khách của chị, ít ai biết chị từng có một thời gian dài rơi vào bế tắc, trầm cảm, tưởng như không tìm được lối thoát. Vậy mà, chỉ sau 8 năm nhận được sự hỗ trợ, vay vốn từ Tổ chức Tài chính vi mô TNHH MTV Tình thương (TYM), cuộc đời chị hồi sinh, bước sang một trang mới.

 

Với sự trợ giúp từ TYM, chị Hạnh hạnh phúc bên thành quả lao động của mình.

Chị Nguyễn Thị Đức Hạnh (sinh 1979) là thành viên TYM cụm số 46, khu 1, phường Đáp Cầu, thành phố Bắc Ninh có hoàn cảnh khá đặc biệt vừa khuyết tật, vừa đơn thân. Chị mồ côi cha mẹ từ nhỏ, lớn lên nhờ sự hỗ trợ, chăm sóc của người thân và hàng xóm láng giềng. Năm 20 tuổi, chị mắc bệnh viêm đa khớp dẫn tới liệt cả 2 chân. Cuộc sống của chị chỉ quanh quẩn trong căn nhà cấp 4 thấp, nhỏ, tự làm, tự chăm sóc bản thân. Không có tiền, sức khỏe yếu, hai chân teo nhỏ mà không được bổ sung thuốc men thường xuyên, phải nằm một chỗ, mọi sinh hoạt của chị đều xoay quanh chiếc giường nhỏ. Tự phục vụ bản thân đã khó, lại phải lo tiền thuốc thang, chạy chữa, chán nản, có lúc chị muốn buông xuôi. Thế rồi, với sự động viên, chia sẻ của người thân, họ hàng, chòm xóm, chị được hỗ trợ mở bán tạp hóa. Nghe “tạp hóa” to tát là thế, nhưng thực chất chỉ có vài gói mì tôm, bột canh, mấy chai nước mắm, vừa để chị có nguồn sinh kế, nhưng chủ yếu là phương thức để chị giao tiếp với thế giới bên ngoài cho đỡ phần buồn tủi. May mắn, năm 2014, với sự kết nối của cán bộ Hội LHPN phường Đáp Cầu, chị biết đến TYM.
Khi trở thành thành viên của TYM, chị thấy như tìm lại được ngôi nhà của mình. Chị em trong cụm thường xuyên động viên, thăm hỏi, giúp đỡ chị. 10 triệu đồng là món vay đầu tiên từ TYM, tưởng chừng ít ỏi đó lại là nguồn vốn vô cùng quý giá đối với chị. “Cầm món tiền vay tôi lo lắm, lo mình làm không thành công thì lấy đâu mà trả nợ, không những thế lại phụ lòng tốt của mọi người ưu ái dành cho” - chị Hạnh nhớ lại những ngày tháng đó.

Nhiều năm qua, trả được nợ cũ chị Hạnh lại vay thêm món mới, với số vốn tăng dần, từ 10 rồi 20, 30 triệu đồng. Biết hoàn cảnh chị, mỗi lần làm thủ tục quay vòng vốn, TYM cử cán bộ xuống tận nhà hỗ trợ, giúp đỡ chị. Hiện chị được vay 2 nguồn vốn: Vốn đa mục đích và vốn chính sách dành cho người khuyết tật, tổng số tiền 50 triệu đồng. Nhờ đó, chị dần dần mở rộng quy mô, cửa hàng có thêm nhiều mặt hàng mới, được sửa chữa khang trang, gọn gàng sạch sẽ. Đặc biệt, thu nhập được cải thiện, chị có điều kiện sắm sửa thêm nhiều vật dụng trong gia đình để phục vụ cá nhân, vừa giúp chị bán được hàng thuận tiện hơn.
Hiện nay, với thu nhập và điều kiện hoàn trả của mình, cùng với chính sách hỗ trợ của TYM, chị Hạnh vừa có thể vay vốn mở rộng quy mô cửa hàng, sửa chữa căn nhà thêm khang trang, sạch đẹp, lại vừa tiết kiệm được một khoản để trang trải. Cửa hàng phát triển, có thu nhập ổn định, chị vui và khỏe hơn rất nhiều. Giờ đây, chị có rất nhiều mối cung cấp hàng cũng như khách hàng quen. Mọi người ai cũng sẵn lòng giúp chị từ việc xếp hàng lên kệ cho tới tự lấy hàng, trả tiền...
Chị Nguyễn Thị Kim Uyên - Giám đốc TYM chi nhánh Bắc Ninh chia sẻ: “Lần đầu tiên, khi đi thẩm định hồ sơ của chị Hạnh, chúng tôi cũng rất băn khoăn về sức khỏe của chị, không biết liệu chị có thành công với dự định của mình không. Tuy nhiên, với sứ mệnh cải thiện chất lượng cuộc sống của các cá nhân, hộ gia đình có thu nhập thấp, đặc biệt ưu tiên phụ nữ nghèo, yếu thế, TYM vẫn quyết định cho vay và kêu gọi các cán bộ chi nhánh cũng như chị em phụ nữ khu phố, phường Đáp Cầu dành nhiều sự quan tâm hơn nữa cho chị. Đồng hành cùng chị một thời gian, những lần sau này về thăm chị, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên đã thấy một chị Hạnh bản lĩnh, tự tin và yêu đời. Chị Hạnh là một tấm gương sáng về nghị lực, ý chí vượt lên nghịch cảnh, tạo thêm động lực để chúng tôi thực hiện nhiệm vụ của mình, hỗ trợ những mảnh đời kém may mắn như chị vươn lên trong cuộc sống”...
 

Thu Huyền