Phấn đấu 99,1% cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thuỷ sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP

11/04/2024 09:56 Số lượt xem: 138
Đó là một trong những mục tiêu quan trọng của Kế hoạch hành động bảo đảm chất lượng, ATTP, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thuỷ sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh vừa được UBND tỉnh ban hành kèm theo Quyết định số 350/QĐ-UBND.

Tăng cường kiểm soát thực phẩm có nguồn gốc nông lâm thuỷ sản góp phần bảo đảm ATTP cho cộng đồng.

 

Kế hoạch nhằm triển khai đầy đủ, kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ và giải pháp theo chỉ đạo của T.Ư Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và PTNT, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về bảo đảm an ninh, ATTP nhằm góp phần bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của người dân. Bảo đảm ATTP, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn; kiểm soát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kịp thời ngăn chặn các sản phẩm thực phẩm không bảo đảm an toàn lưu thông trên thị trường; nâng cao kiến thức, thực hành của người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm; xây dựng các chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn.

Theo đó, Kế hoạch đề ra nhiều kết quả và chỉ số cần đạt về 4 nội dung: Hoàn thiện thể chế, nâng cao năng lực; ATTP; chất lượng, xây dựng thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, nông nghiệp hữu cơ; chế biến và phát triển thị trường.

Các chỉ tiêu về ATTP đáng chú ý như: 100% nhiệm vụ kế hoạch về phổ biến, giáo dục pháp luật và tập huấn tuyên truyền ATTP, chất lượng vật tư nông nghiệp, ATTP của tỉnh được thực hiện; 100% các thông tin phản ánh về mất ATTP nông lâm thủy sản được xác minh, xử lý kịp thời; tỉ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản được chứng nhận đủ điều kiện bảo đảm ATTP đạt 99,1%; tỉ lệ mẫu thực phẩm nông lâm thủy sản được giám sát vi phạm các quy định ATTP giảm 10% so với năm 2023; tỉ lệ gia súc, gia cầm giết mổ được kiểm soát tăng 10% so với năm 2023; diện tích trồng trọt, diện tích nuôi thủy sản, số cơ sở chăn nuôi được chứng nhận đủ điều kiện đảm bảo ATTP, VietGAP, GlobalGAP và các tiêu chuẩn tương tự tăng 10%/năm so với năm 2023; tỉ lệ các cơ sở nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn tăng từ 92% (năm 2023) lên 93% (năm 2024); số lượng chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn tăng 10% so với năm 2023.

Để hoàn thành các chỉ tiêu cụ thể, Kế hoạch hành động bảo đảm chất lượng, ATTP, gia tăng chế biến và phát triển thị trường nông lâm thuỷ sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh đề ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm về: Công tác chỉ đạo điều hành; công tác thông tin, truyền thông về ATTP; kiểm soát chặt chẽ sản xuất, chất lượng nông sản thực phẩm an toàn; công tác kiểm tra, thẩm định kỳ, giám sát và xử lý vi phạm; đào tạo, nâng cao năng lực; cải cách hành chính.

V.H

An toàn thực phẩm