Đánh giá mô hình ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến sản xuất lúa Nếp thương phẩm chất lượng cao

24/10/2023 15:10 Số lượt xem: 940
Ngày 24-10, tại HTX Đức Lân, xã Yên Phụ (Yên Phong), Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm tổ chức hội thảo đầu bờ đánh giá kết quả mô hình ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến sản xuất lúa Nếp thương phẩm chất lượng cao, liên kết theo chuỗi tiêu thụ.

Các đại biểu tham quan mô hình ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến sản xuất lúa Nếp thương phẩm chất lượng cao, liên kết theo chuỗi tiêu thụ tại xã Yên Phụ (Yên Phong).

 

Vụ mùa năm 2023, Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm triển khai 10 mô hình ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến sản xuất lúa Nếp thương phẩm chất lượng cao, liên kết theo chuỗi tiêu thụ, trong đó mô hình tại HTX Đức Lân, xã Yên Phụ (Yên Phong) có quy mô 10 ha. Tham gia mô hình, nông dân được cán bộ kỹ thuật của Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật canh tác, áp dụng hệ thống cơ giới hoá đồng bộ từ khâu gieo mạ, cấy, bón phân, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch, bảo quản, đóng bao, đồng thời được bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Thực tiễn sản xuất đánh giá giống lúa Nếp cái hoa vàng thuộc mô hình có khả năng sinh trưởng, phát triển tốt, đẻ nhánh khoẻ, kháng chịu sâu bệnh khá, chống đổ tốt, năng suất dự kiến đạt 2,2 tạ/sào. Với giá thu mua tại ruộng từ 10.000-11.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí nông dân có lãi 1,4-1,5 triệu đồng/sào.

Hội thảo đánh giá cao kết quả mô hình ứng dụng kỹ thuật canh tác tiên tiến sản xuất lúa Nếp thương phẩm chất lượng cao, liên kết theo chuỗi tiêu thụ. Đồng thời đề nghị Viện Cây Lương thực và Cây Thực phẩm tiếp tục hỗ trợ triển khai mô hình trong những vụ tiếp theo.

Nguyễn Tuấn

Kinh Tế