Triển khai hiệu quả hoạt động xung kích, tình nguyện vì cộng đồng

26/03/2019 07:57 Số lượt xem: 240
Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn, tuổi trẻ toàn tỉnh triển khai tích cực, hiệu quả các hoạt động, phong trào xung kích phát triển kinh tế-xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Qua đó góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển chung của tỉnh, đồng thời xây dựng hình ảnh đẹp của tuổi trẻ, khẳng định vị trí, vai trò của tổ chức Đoàn trong xã hội.

Đoàn viên thanh niên Đoàn Khối Các cơ quan và Doanh nghiệp trồng cây xanh tại khu lưu niệm Bác Hồ (Song Liễu, Thuận Thành).

 

Tỉnh Đoàn chỉ đạo các đơn vị Đoàn trong tỉnh đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, chú trọng lĩnh vực khởi nghiệp sáng tạo (Tỉnh Đoàn Bắc Ninh là đơn vị đi đầu trong việc thành lập Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp trong cả nước); tổ chức cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội chủ chốt các cấp, doanh nhân, doanh nghiệp trẻ tham gia tập huấn bồi dưỡng kiến thức cơ bản về khởi nghiệp, lập nghiệp. Trong năm 2018, Tỉnh Đoàn đã tổ chức Cuộc thi “Ý tưởng thanh niên khởi nghiệp” với sự tham gia của đông đảo đoàn viên thanh niên với nhiều ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo, độc đáo; duy trì hiệu quả nguồn vốn ủy thác cho thanh niên phát triển kinh tế qua kênh 120 của Trung ương Đoàn và qua vốn ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh với số tiền tính đến nay là hơn 110 tỷ đồng, giúp cho hàng nghìn thanh niên vay vốn khởi nghiệp và phát triển kinh tế.
Đặc biệt với chủ đề “Tuổi trẻ tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”, trong 3 tuần (từ ngày 1 đến ngày 21-3-2019) triển khai Tháng Thanh niên năm 2019, các cấp bộ Đoàn, tuổi trẻ các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh các hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về cơ sở. đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, loại hình hoạt động, tập trung hoạt động tại cơ sở. Nhiều đơn vị Đoàn có đổi mới, sáng tạo trong triển khai hoạt động, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia và nhận được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, các cấp và toàn xã hội đối với công tác chăm lo, bồi dưỡng và giáo dục thế hệ trẻ. Các hoạt động tiêu biểu là: Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 1.500 đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn; trồng và chăm sóc 50 nghìn cây xanh các loại; tư vấn, giới thiệu việc làm cho 1.754 bộ đội xuất ngũ; trao tặng công trình Khu vui chơi cho trẻ em cùng nhiều phần quà giá trị cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại điểm trường Tiểu học Bảo Lâm, huyện Bảo Lộc, tỉnh Lạng Sơn trị giá hơn 60 triệu đồng…
Đồng chí Nguyễn Nhân Chinh, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh Đoàn cho biết: “Để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong cả năm 2019, thời gian tới, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục tăng cường bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giáo dục đạo đức, lối sống, truyền thống, văn hóa, pháp luật cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng; đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tổ chức các hoạt động nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong đó tập trung triển khai các hoạt động hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Cụ thể như: Tuyên dương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác; tổng kết trao giải  “Ý tưởng thanh niên khởi nghiệp“  và tuyên dương mô hình ý tưởng thanh niên khởi nghiệp; tuyên dương học sinh 3 tốt, học sinh 3 rèn luyện và sinh viên 5 tốt; kỷ niệm 20 năm phong trào thanh niên tình nguyện; phát động và tổng kết cuộc thi 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh; kỷ niệm 50 năm ngày Bác Hồ gửi thư khen HTX Măng non Phú Mẫn...

Nguyễn Quân