Vụ xuân 2018 đại thắng về năng suất và giá trị

12/06/2018 08:46 Số lượt xem: 1560
Cùng với các tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Hồng, mặc dù đối mặt với thời tiết không thuận ở đầu vụ, nhưng Bắc Ninh vẫn có một vụ lúa năng cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn lúa xuân năm nay đại thắng cả về năng suất và giá trị.

Năng suất lúa Thái Xuyên 111 đạt gần 70 tạ/ha.

 

Yếu tố cấu thành năng suất

Lúa xuân 2018 năng suất cao ngoài vai trò của công tác chỉ đạo sát thực của các cơ quan, địa phương, sự chủ động tích cực của nông dân trong ứng phó với điều kiện thời tiết còn do những yếu tố cơ bản sau: Thứ nhất là do vụ xuân năm nay bắt đầu từ cuối tháng 1 và đầu tháng 2 đây là thời điểm có rét đậm, rét hại, vì vậy các địa phương trong tỉnh gieo mạ lúa xuân muộn vào những ngày đầu tháng 2, chậm hơn so cùng kỳ 5-7 ngày, kéo theo tiến độ cấy cũng chậm. Chính vì lý do chậm muộn này mà nông dân tăng cường đầu tư chăm sóc, bón lót, bón thúc tốt hơn. Cùng với đó nông dân ở các địa phương như Lương Tài, Gia Bình có điều kiện về địa hình phù hợp tập trung sản xuất lúa gieo thẳng, nên tạo đà cho lúa xuân sau cấy sinh trưởng phát triển tốt ngay từ đầu vụ. Hơn nữa việc dự báo chính xác tình hình và chủ động triển khai các biện pháp ứng phó, vụ xuân 2018 của Bắc Ninh vẫn được tiến hành tương đối thuận lợi, bảo đảm cho lúa sau gieo cấy phát triển tốt. Toàn tỉnh hoàn thành mục tiêu gieo cấy hơn 34.000 ha lúa. Thứ hai, trong tháng 3 điều kiện thời tiết có sự chênh lệch lớn về nhiệt độ giữa ngày và đêm, ngoài ra còn có nhiều đợt mưa rào và nắng xen kẽ tạo thuận lợi cho lúa xuân phát triển, làm đòng, trỗ bông, vào chắc hạt. Thứ ba là các đối tượng sinh vật gây hại ở mức độ nhẹ đến trung bình như ốc bươu vàng, đạo ôn lá, đạo ôn cổ bông, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ và chuột... được phát hiện sớm, phòng chống kịp thời nên không ảnh hưởng đến sự phát triển của cây lúa. Đây chính là những yếu tố căn bản tạo tiền đề để lúa xuân năm nay đạt năng suất cao.

Ngoài ra, sản xuất nông nghiệp luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở. UBND tỉnh tiếp tục có chính sách hỗ trợ giá giống lúa năng suất, chất lượng cao, máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất, chế biến, bảo quản; kinh phí mua thuốc trừ rầy lưng trắng trên mạ và lúa gieo thẳng để phòng bệnh lùn sọc đen phương Nam. Các huyện cũng có chính sách hỗ trợ bổ sung như hỗ trợ thuốc diệt chuột, kinh phí tập huấn... đã khuyến khích nông dân đầu tư sản xuất. Công tác bố trí cơ cấu trà và giống lúa hợp lý như: Trà xuân trung chiếm 5,9% diện tích; trà xuân muộn chiếm 94,1% diện tích, giống chủ lực là lúa năng suất cao hơn 5.110 ha (BC15, Thiên ưu 8, GS9) và lúa chất lượng hơn 14.800 ha...Nhìn chung, lúa được chăm sóc đúng thời điểm, phòng trừ sâu bệnh kịp thời nên bén rễ hồi xanh nhanh, đẻ nhánh tập trung, làm đòng, trỗ bông thuận lợi.

 Nông dân được mùa, trúng giá

Hiện nay, nông dân các địa phương đang tập trung thu hoạch lúa xuân, với kết quả năng suất bình quân toàn tỉnh ước đạt 65-66 tạ/ha, sản lượng đạt khoảng 224 nghìn tấn. Có khoảng gần 80% diện tích sử dụng máy gặt đập liên hợp để thu hoạch, vì thế tiến độ gặt nhanh, tỷ lệ hao hụt thấp. Các địa phương có truyền thống sản xuất lúa năng suất cao như Gia Bình, Lương Tài dẫn đầu tỉnh về năng suất bình quân đạt khoảng gần 67 tạ/ha. Khi vừa thu hoạch xong là có thương lái đến tận ruộng mua lúa tươi với giá 5.300 đồng/kg, doanh thu khoảng hơn 35 triệu đồng/ha/vụ.

Thị xã Từ Sơn, Tiên Du là các địa phương sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao như lúa nếp N87, N97; TBR 225, Bắc thơm số 7... năng suất ước đạt từ 60-65 tạ/ha. Bà Nguyễn Thị Hiển ở xã Tam Sơn (thị xã Từ Sơn) cho biết: Đây là vụ lúa nếp đạt năng suất cao nhất trong khoảng 6 vụ trở lại đây, lúa xuân phát triển tốt mà sâu bệnh gây hại ít. Vụ xuân này gia đình cấy 3 sào nếp hoa trắng, năng suất lúa tươi đạt hơn 3 tạ/sào, giá bán đầu bờ là 800 nghìn đồng/tạ. Như vậy riêng lúa nếp gia đình thu được 7,2 triệu đồng/vụ.

Với các mô hình sản xuất thử giống lúa mới như giống lúa Thái Xuyên 111, giống lúa NTH32, Sơn Lâm 1 tại các địa phương Lương Tài, thị xã Từ Sơn, Quế Võ, Tiên Du, Yên Phong, thành phố Bắc Ninh, tổng diện tích là 57 ha, đều cho năng suất cao vượt dự kiến. Cụ thể với giống lúa Kim Cương 111, năng suất đạt gần 70 tạ/ha, cao hơn so với giống Khang dân 18 khoảng 20kg/sào. Cho nên, dù giá thóc thương phẩm của hai giống bằng nhau nhưng hiệu quả kinh tế của giống lúa Kim Cương 111 vẫn cao hơn Khang dân 18 là 126.900 đồng/sào, tương đương  3.515.130 đồng/ha.

Theo ông Phạm Văn Chiến, Chi cục trưởng Chi cục BVTT tỉnh: Vụ xuân năm nay thắng lợi toàn diện ngoài những yếu tố khách quan tác động còn do các địa phương tuân thủ nghiêm túc khung thời vụ, lúa xuân được cấy trong khung thời vụ tốt nhất. Nông dân chọn được bộ giống phù hợp có năng suất, chất lượng, lại chống chịu được sâu bệnh, áp dụng gói kỹ thuật trong chăm sóc lúa từ bón phân đến dự báo, dự tính và phòng trừ sâu bệnh. Không chỉ có lúa mà gần 4.000 ha rau màu và cây công nghiệp các loại đều được chăm sóc, bảo vệ nên năng suất cao.

Thái Uyên