Vận hành lưới điện trong mùa mưa bão

14/09/2021 19:52 Số lượt xem: 561
Tác động của biến đổi khí hậu, thời tiết diễn biến theo chiều hướng cực đoan, khó lường, gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản của nhân dân cũng như các công trình hạ tầng quan trọng khác. Với ngành Điện, công tác phòng, chống thiên tai, bảo đảm vận hành an toàn hệ thống lưới điện là hết sức quan trọng. Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) chủ động triển khai các phương án, củng cố nguồn, lưới bảo đảm vận hành an toàn trong mưa bão.

Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) đang quản lý, vận hành 25 trạm biến áp 110kV (47 MBA 110kV), tổng công suất đặt là 2.683,3 MVA, được cấp điện bởi 43 đường dây 110kV tổng chiều dài 429,41 km, cáp ngầm 110 kV là 0,695 km. Lưới điện trung, hạ áp, bao gồm: 780,87 km đường dây trên không 35kV; 803,5km đường dây trên không 6,10 và 22 kV; 159,33 km cáp ngầm 35kV; 191,65 km cáp ngầm 6, 10 và 22kV; 3619,3 km đường dây trên không 0,4 kV; 176,09 km đường cáp ngầm 0,4 kV. 26 trạm biến áp trung gian, tổng công suất 347.400 kVA và 4560 biến áp phân phối, tổng công suất là 3.068.264 KVA. Các thiết bị khác trên lưới có 244 bộ Recloser; 116 bộ tụ bù trên lưới điện trung thế; 6539 bộ trên lưới điện hạ thế. Đến nay, khối lượng cáp quang tại Bắc Ninh quản lý là 1.067 km , kết nối tới 23 TBA 110kV vận hành theo chế độ không người trực và hơn 300 Recloser/LBS/RMU của lưới điện trung thế, đáp ứng yêu cầu kết nối mạng, phục vụ tốt công tác sản xuất kinh doanh và điều hành hệ thống điện.

 

Chặt tỉa cành cây tạo thông thoáng cho hành lang lưới điện.


Vận hành an toàn hệ thống lưới điện an toàn là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của PC Bắc Ninh, đặc biệt là trong mưa bão. Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai-Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các phương án, kiểm tra, bảo dưỡng, thí nghiệm định kỳ, khắc phục các khiếm khuyết tồn tại trên lưới; lập kế hoạch mua sắm, dự trù đầy đủ vật tư, nhu yếu phẩm phục vụ công tác PCTT-TKCN. Kho dự phòng của Công ty và các Điện lực, đơn vị chức năng đã chuẩn bị các thiết bị, nhiên liệu, phương tiện thi công, dụng cụ an toàn, áo phao, dụng cụ y tế, các thiết bị phòng, chống dịch COVID-19 và thuốc chữa bệnh,… sẵn sàng huy động khi cần. Công ty tích cực triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, sửa chữa, xây mới nâng cấp hệ thống lưới điện, xây dựng các phương án ứng phó, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, tăng cường ứng trực 24/24h; chủ động ứng phó mưa bão, lũ lụt, bảo đảm an toàn cho người, thiết bị, các công trình điện. Chỉ đạo Đội quản lý lưới điện cao thế tập trung toàn lực xử lý khiếm khuyết, thay thế thiết bị trên lưới điện 110kV. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, trong đó áp dụng công nghệ sửa chữa điện nóng (Hotline)- không cần cắt điện trong công tác vệ sinh sứ cách điện trên các đường dây và TBA… Tổ diễn tập, đánh giá rút kinh nghiệm cho đội ngũ lãnh đạo và cán bộ công nhân viên tham gia thực hiện diễn tập theo các nội dung đề ra trong phương án PCTT-TKCN năm 2021.
Đặc biệt, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về an toàn điện, chủ động ứng phó với mọi tình huống nhằm giảm đến mức thấp nhất các thiệt hại do mưa bão gây ra, cung cấp đầy đủ nguồn điện phục vụ sản xuất và sinh hoạt của nhân dân. Chủ động phối hợp với các địa phương chuẩn bị lực lượng xung kích, sẵn sàng ứng cứu khi thiên tai xảy ra, bảo đảm khôi phục cấp điện trở lại, đặc biệt ưu tiên cấp điện trở lại cho cơ quan chỉ huy PCTT-TKCN các cấp, cơ sở y tế, viễn thông, truyền hình, các cơ sở bơm tiêu chống úng và sinh hoạt của nhân dân. Tăng cường công tác tuyên truyền để nhân dân chú ý đề phòng, tránh xảy ra tai nạn điện giật khi mưa bão, tiến hành chặt, tỉa cây cối đề phòng sự cố, tai nạn điện và giải quyết các công trình vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp. Các tổ quản lý khu vực tích cực vận động từng nhà tự tỉa cành đề phòng cây đổ hoặc va chạm vào dây điện gây cháy hỏng đồ dùng điện và đề phòng tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra khi có mưa bão.
Với phương châm không lơ là, không chủ quan, song để đạt được mục tiêu vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định và liên tục, PC Bắc Ninh cần sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ban, ngành và nhân dân trên địa bàn tỉnh, sự hỗ trợ kịp thời của cấp trên trong quá trình xử lý những sự cố do thiên tai gây. Năm nay, công tác ứng phó với thiên tai diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, bên cạnh việc chuẩn bị sớm các phương án phòng chống lụt bão, đơn vị đồng thời triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho người lao động, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ + 5K + vắc xin+ công nghệ”.

Thái Uyên