Trường THPT Lương Tài từng bước nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

24/04/2019 08:14 Số lượt xem: 1552
Xác định chất lượng giáo dục mũi nhọn là yếu tố làm nên “thương hiệu” của một nhà trường, trường THPT Lương Tài luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện cho giáo viên, học sinh có năng khiếu được học tập, bồi dưỡng; khơi dậy cho học sinh sự say mê học tập và nghiên cứu. Nhờ vậy, kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua, nhà trường đạt 83 giải, trong đó có 6 giải Nhất, 29 giải Nhì, xếp thứ Nhất trong khối các trường THPT của tỉnh.

Năm học 2018-2019, Trường THPT Lương Tài có 45 lớp với gần 1.900 học sinh. Để nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn, nhà trường chú trọng phát hiện, tuyển chọn những học sinh có tố chất và xây dựng kế hoạch bồi dưỡng từ sớm. Quán triệt tới các tổ chuyên môn, bố trí giáo viên cốt cán phụ trách các đội tuyển; chủ động xây dựng chương trình giảng dạy cho từng môn, từng giai đoạn; quan tâm định hướng cho các em phương pháp tự học, tự nghiên cứu. Mỗi tháng 1 lần, nhà trường tổ chức các cuộc thi, kiểm tra định kỳ học sinh trong đội tuyển để sàng lọc, lựa chọn các em học sinh thực sự có năng lực; từ đó giáo viên cũng điều chỉnh phương pháp giảng dạy cho phù hợp. Đặc biệt, nhà trường thường xuyên quan tâm hỗ trợ thầy cô sưu tầm tài liệu giảng dạy, mời các chuyên gia nói chuyện chuyên đề cho thầy cô và học sinh.
Em Đỗ Thị Ngân, lớp 12A1, chia sẻ: “Ở trên lớp chúng em luôn cố gắng tiếp thu những kiến thức cơ bản; trong các buổi ôn luyện, các thầy cô giáo cung cấp cho chúng em những chuyên đề, phương pháp giải hiệu quả và các bộ đề mới để chúng em có nhiều cách đánh giá, nhận xét khi làm một đề. Tại các buổi tự học chúng em cùng nhau trao đổi kiến thức, làm bài tập, tìm ra phương pháp giải hiệu quả. Ngoài làm bài tập về nhà em còn lên mạng tìm hiểu bộ đề, phương pháp giải khác nhau để nâng cao hiệu suất làm bài của bản thân.”
Thầy giáo Phương Xuân Trịnh, trực tiếp bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi môn Toán của nhà trường cho biết: “Ngay từ lớp 10 chúng tôi lựa chọn, thành lập đội tuyển và xây dựng kế hoạch bồi dưỡng trong suốt một quá trình. Đối với bộ môn phụ trách, chủ động tìm hiểu các nội dung, dạng đề năm trước hay thi, nội dung ôn tập của bộ môn, sau đó xây dựng chương trình và chia thành các chuyên đề nhỏ để giảng dạy trực tiếp về các phương pháp giải Toán cho các em”.
Năm học này, Trường THPT Lương Tài có 18 đội tuyển học sinh giỏi ở 2 khối 11, 12 với 108 học sinh. Nhà trường bố trí mỗi môn có từ 2-3 thầy cô tham gia giảng dạy, trong đó 1 thầy, cô giữ vai trò cốt cán. Trong quá trình giảng dạy, luôn quan tâm phát huy thế mạnh của từng thầy cô; huy động sự vào cuộc đồng bộ của tất cả các thầy cô giáo, sự quan tâm, ủng hộ của các phụ huynh. Thường xuyên kiểm tra, đánh giá rút kinh nghiệm và kịp thời động viên, khích lệ giáo viên, học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi. Nhờ đó, chất lượng giáo dục mũi nhọn ở Trường THPT Lương Tài đang dần khẳng định được vị trí tốp đầu trong các Trường THPT trong toàn tỉnh. Đặc biệt, kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh vừa qua, nhà trường đạt 83 giải, trong đó có 6 giải Nhất, 29 giải Nhì, 23 giải Ba và 25 giải Khuyến khích, xếp thứ Nhất trong khối các Trường THPT của tỉnh. Ngoài ra, nhà trường có 10 giáo viên giỏi cấp tỉnh, thi hùng biện Tiếng Anh cấp tỉnh đạt giải Ba, thi TDTT đạt 14 giải cấp tỉnh; tham gia cuộc thi ATGT cho nụ cười ngày mai cấp Quốc gia đứng đầu của tỉnh…
 Thầy giáo Nguyễn Như Học, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Xác định chất lượng giáo dục mũi nhọn là yếu tố quan trọng làm lên “thương hiệu” của nhà trường. Để có được thành công, chúng tôi xác định có 4 yếu tố quan trọng đó là: Thầy cô giáo phải là người truyền đam mê, truyền nhiệt huyết cho học sinh. Ngay từ đầu năm học nhà trường chỉ đạo các tổ, nhóm chuyên môn xây dựng kế hoạch và giới thiệu giáo viên cốt cán để phụ trách các đội tuyển, phối hợp cùng nhau xây dựng chương trình giảng dạy. Thường xuyên kiểm tra, rà soát, chọn các em học sinh có năng lực vào đội tuyển học sinh giỏi. Đặc biệt, chú trọng chỉ đạo đội ngũ giáo viên đổi mới phương pháp giảng dạy học sinh giỏi phù hợp, giảng dạy từ cơ bản đến nâng cao, giảng dạy theo chuyên đề, hướng dẫn các em làm bài tập, tìm hiểu thêm kiến thức qua tài liệu, trên mạng Internet. Ngoài ra, nhà trường cũng huy động sự vào cuộc của cả hệ thống, sự quan tâm của các bậc phụ huynh trong động viên, khuyến khích các em học tập”.
Thời điểm này, Trường THPT Lương Tài cũng đang tập trung thực hiện các bước, chuẩn bị tốt cho kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Theo đó, trường có 649 học sinh đăng ký dự thi; nhà trường chỉ đạo từng bộ phận xây dựng kế hoạch, đăng ký chỉ tiêu phấn đấu; tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy đáp ứng yêu cầu kỳ thi và nâng cao chất lượng giáo dục; tránh tạo áp lực cho học sinh; phấn đấu toàn thành tốt các chỉ tiêu thi đua năm học 2018-2019…
Phượng Duyên- Xuân Cát (Đài Lương Tài)