Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh Đào Hồng Lan: "Cần rà soát, đánh giá tổng thể để tháo gỡ khó khăn trong thực hiện Luật Quy hoạch"

25/05/2022 16:32 Số lượt xem: 1152

Sáng 25-5, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thảo luận tại tổ về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2021; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2022; Phê chuẩn quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2020; công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021; tổng kết việc thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 ngày 21-6-2017 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng và việc kéo dài thời hạn áp dụng toàn bộ quy định của Nghị quyết số 42/2017/QH14.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh Đào Hồng Lan và các đại biểu bên lề kỳ họp.

 

Tại Tổ 12, các ĐBQH tán thành với Báo cáo bổ sung kết quả kết thực hiện phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những tháng đầu năm 2022 của Chính phủ và Báo cáo thẩm tra của Ủy ban Kinh tế. Năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội đã đạt được kết quả đáng ghi nhận: 7/12 chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch; kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát ở mức 1,84%, các cân đối vĩ mô cơ bản được đảm bảo. Đặc biệt, Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành kịp thời nhiều chính sách tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh phòng chống dịch, tăng cường tiêm chủng vắc xin, góp phần quan trọng để phục hồi kinh tế.

Các ĐBQH đi sâu phân tích những hạn chế, bất cập và đề xuất nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn để thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, thực hành tiết kiệm, phòng chống tham nhũng, lãng phí thời gian tới.

Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh có 4 đại biểu tham gia phát biểu. Đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cho rằng: Việc thực hiện quy hoạch theo luật Quy hoạch thực sự đang rất vướng. Các tỉnh, thành phố trong cả nước đang xây dựng Quy hoạch tỉnh, thành phố. Thực tế, Bắc Ninh làm điều chỉnh quy hoạch chung đô thị đã 6 tháng nay nhưng chưa được phê duyệt. Như vậy, tỉnh không có căn cứ để triển khai các dự án phát triển kinh tế - xã hội. Nếu dịp tháng 7 năm nay các tỉnh đều trình Quy hoạch tỉnh thì tiến độ phê duyệt sẽ như thế nào? Nếu không có giải pháp thì sẽ khó bảo đảm tiến độ phê duyệt quy hoạch, ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh Đào Hồng Lan tham gia thảo luận ở Tổ, sáng 25-5.

 

Từ thực tế hiện nay, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh Đào Hồng Lan cho rằng quy định về điều chỉnh quy hoạch cục bộ như hiện nay là chưa linh hoạt, khó đáp ứng được yêu cầu phát triển. Đề xuất nên rà soát, đánh giá tổng thể, cần thiết có thể sửa các quy định liên quan đến xây dựng và điều chỉnh quy hoạch. Xin được Thủ tướng ủy quyền điều chỉnh quy hoạch cục bộ theo quy định và báo cáo Thủ tướng. Việc này nên tiến hành trong cả nước, trở thành nguyên tắc chung chứ không nên chỉ chỉ áp dụng cho một số địa phương có cơ chế đặc thù.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Anh cho rằng, báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm chống lãng phí chỉ nêu các chỉ số định mức, tiêu chuẩn trong lĩnh vực xây dựng. Cần bổ sung thêm định mức, tiêu chuẩn, số liệu trong các lĩnh vực y tế, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn… để giúp công tác điều hành, chỉ đạo và các cơ quan thực hiện được tốt hơn.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Bảo đi sâu phân tích về 5 chỉ tiêu không đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Đề nghị, đối với những hạn chế liên quan đến trái phiếu, chứng khoán, bất động sản, cần xem lại công tác tham mưu ban hành văn bản quản lý về lĩnh vực này. Đại biểu Nguyễn Nhơ So đề xuất một số giải pháp để kích thích tăng trưởng kinh tế. Trong đó, cần có cơ chế đặc thù để hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục, phát triển sản xuất.  

Chiều 25-5, Quốc hội nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi); thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi).

Vân Giang