Triển vọng từ dự án Hanwha Techwin Bắc Ninh

07/06/2019 09:42 Số lượt xem: 3156
Hanwha là một trong những tập đoàn công nghiệp lớn đứng thứ 8 tại Hàn Quốc và nằm trong top 100 doanh nghiệp lớn trên thế giới đang tăng trưởng mạnh, với 70 công ty thành viên trong nước và 325 chi nhánh trên toàn cầu. Chiến lược kinh doanh trọng điểm là các ngành hóa chất, năng lượng mặt trời, thiết bị an ninh, hàng không vũ trụ và cơ khí chính xác, giải trí và thời trang… Trong đó ngành kinh doanh các thiết bị an ninh của Hanwha được đầu tư để xây dựng một nhà máy chế tạo, sản xuất tại Việt Nam là ngành công nghiệp công nghệ cao dựa trên kỹ thuật chế tạo quang học và kỹ thuật xử lý hình ảnh hiện đại nhất thế giới.

Nhà máy Hanwha Techwin tại KCN Quế Võ (mở rộng).

 


Qua khảo sát, tìm hiểu môi trường đầu tư tại Việt Nam, Tập đoàn đã quyết định chọn Bắc Ninh để đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất mạch điện tử, chất bán dẫn, các loại chíp điện tử, camera màn hình, chuột, máy quét thẻ, camera an ninh, máy chính xác…… Dự án của Hanwha Techwin đầu tư tại KCN Quế Võ (mở rộng) được Ban Quản lý các KCN Bắc Ninh cấp giấy chứng nhận đầu tư vào tháng 3-2017, với pháp danh là Công ty TNHH Hanwha Techwin Security Việt Nam. Dự án đầu tư trên quy mô 6 ha, tổng vốn đầu tư 100 triệu USD, công suất 4 triệu sản phẩm/năm (màn hình, bàn phím, máy quét, camera, máy in, máy cắm chíp, máy hàn dây…). Đây là dự án đầu tiên của Tập đoàn Hanwha đầu tư tại thị trường Việt Nam. Sau một thời gian triển khai với sự hỗ trợ tích cực của các ngành chức năng, chính quyền các cấp trong việc triển khai xây dựng nhà máy, đầu năm 2018 dự án đã chính thức đi vào hoạt động, đóng góp vào phát triển kinh tế địa phương. Tuy mới đi vào hoạt động nhưng doanh thu năm 2018 đạt gần 1.000 tỷ đồng. Với việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn, đến tháng 5- 2018, Công ty được cấp giấy chứng nhận điều chỉnh tăng vốn lần 1, nâng tổng số vốn đầu tư đăng ký của Công ty hiện nay lên 200 triệu USD.
Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hanwha Techwin Security Việt Nam Chun Doo Hwan cho biết: Hanwha Techwin đã tập trung vào ngành sản xuất thiết bị giám sát hình ảnh được 30 năm với trọn độ dài sản phẩm camera giám sát (Closed-circuit television- CCTV), thiết bị lưu trữ đến việc điều khiển tích hợp vào phần mềm video thông minh dùng các công nghệ ống kính quang, sản xuất và xử lý hình ảnh. Không dừng lại ở đó, Công ty tiếp tục tiến về phía trước để tạo ra những dấu mốc quan trọng trong thị trường giám sát hình ảnh toàn cầu. Việc đưa nhà máy của Hanwha Techwin vào hoạt động sản xuất kinh doanh tại Bắc Ninh thêm một lần nữa khẳng định điều này.
Các sản phẩm của Hanwha được xuất khẩu sang các thị trường Mỹ, châu Âu, Đông Nam Á…để phục vụ cho các dự án xây dựng thành phố thông minh, điển hình như: Dự án thành phố thông minh Pari (Pháp) triển khai năm 2016, với 6000 chiếc camera; dự án thành phố thông minh Mexico City, triển khai năm 2014, với 6000 chiếc camera có khả năng tích hợp và hiệu suất hoàn hảo,… Hanwha đang phối hợp với Trung tâm IA (Trí tuệ nhân tạo) của VinGroup để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh khác nhau và thực hiện các dự án thành phố thông minh của Việt Nam. Điển hình là dự án giám sát giao thông tại các thành phố: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Hải Dương, Đà Nẵng….
Phát huy giá trị cốt lõi của Hanwha Techwin là “an toàn tuyệt đối, khách hàng tin tưởng, giá trị gia tăng”, Công ty không ngừng đẩy mạnh sản xuất, nâng cao doanh thu, chất lượng sản phẩm với giá cả cạnh tranh. Tại Bắc Ninh, hiện Công ty đã xây dựng nhà máy trên diện tích 27.000m2, lắp ráp 64 dây chuyền sản xuất, năng suất ước đạt 2,75 triệu sản phẩm/ năm, giải quyết việc làm cho hơn 600 lao động, với mức thu nhập bình quân từ 6-9 triệu đồng/người/tháng. Trong bối cảnh suy thoái thương mại chung của toàn cầu nhưng 5 tháng đầu năm 2019, doanh thu của Công ty đạt gần 35 triệu USD, dự kiến doanh thu cả năm gấp hơn 2 lần so năm 2018 và tiếp tục giải ngân vốn đầu tư, lắp thêm dây chuyền mới, mở rộng quy mô sản xuất để lấp đầy diện tích 54.000 m2. Công ty đang tích cực phối hợp với tỉnh triển khai hợp phần trang bị hệ thống camera giám sát thuộc Đề án xây dựng thành phố thông minh, trước mắt là trang bị hệ thống camera giám sát an ninh, giao thông, phòng chống tội phạm….Dự kiến giai đoạn I lắp đặt 3200 camera, Công ty cam kết bảo đảm chất lượng sản phẩm và cung cấp đồng bộ sản phẩm đi kèm.

Thái Uyên