Triển khai Tháng Hành động vì ATTP năm 2018

13/04/2018 07:55 Số lượt xem: 863
Ngày 12-4, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh), Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh tổ chức triển khai Tháng Hành động vì ATTP năm 2018. Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo dự và chỉ đạo. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Hà Sỹ Tiếp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh; Nguyễn Đăng Túc, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo.

Đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

 

Tháng Hành động vì ATTP năm nay kéo dài từ ngày 15-4 đến 15-5 với chủ đề “Tăng cường trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm”.

Ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng, ATTP, Tháng Hành động vì ATTP là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về ATTP trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn; gắn trách nhiệm của UBND các cấp, nâng cao hiệu quả phối hợp giữa chính quyền ở địa phương và các đoàn thể chính trị; phát huy ý thức trách nhiệm với cộng đồng của cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng đối với công tác bảo đảm ATTP…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Tử Quỳnh, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Đối với Tháng Hành động vì ATTP năm 2018, yêu cầu Ban Quản lý ATTP tỉnh đặc biệt chú trọng các địa bàn tập trung cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố... Các sở, ban, ngành, UBND các cấp triển khai mạnh mẽ các hoạt động truyền thông bảo đảm ATTP; tổ chức các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về ATTP; chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nhằm phát hiện kịp thời, điều tra, xử lý các vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Ngành Y tế có phương án sẵn sàng cấp cứu, điều trị trong trường hợp có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Các ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát việc bảo đảm ATTP đối với các cơ sở, hoạt động do ngành quản lý. Sở Thông tin và Truyền thông, Đài PT-TH tỉnh, Báo Bắc Ninh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh tăng cường thời lượng, số lượng tác phẩm báo tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức, trách nhiệm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, hướng dẫn người tiêu dùng biết cách lựa chọn, chế biến, sử dụng phụ gia thực phẩm an toàn; nêu gương những tập thể, cá nhân điển hình trong công tác bảo đảm ATTP... Lực lượng Công an tỉnh triển khai các biện pháp nghiệp vụ, phát hiện, ngăn chặn đối với hành vi vận chuyển, kinh doanh thực phẩm nhập lậu, động vật tươi sống, các sản phẩm, thực phẩm từ động vật không rõ nguồn gốc, không đảm bảo ATTP.

UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch, triển khai thực hiện các hoạt động bảo đảm ATTP trong Tháng Hành động và chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, phường, thị trấn xây dựng kế hoạch bảo đảm ATTP trong Tháng hành động vì ATTP năm 2018. Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức đoàn thể nhân dân tích cực tuyên truyền vận động hội viên và toàn thể nhân dân thực hiện sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn. Tăng cường giám sát, phát hiện các hành vi chế biến, kinh doanh thực phẩm bẩn; các hành vi nuôi trồng, sản xuất thực phẩm không an toàn để có biện pháp ngăn chặn kịp thời…

Từ nay đến cuối năm 2018, các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý về ATTP; Nghị quyết số 03-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm ATTP; Quyết định của UBND tỉnh về việc phê duyệt Đề án “Bắc Ninh phấn đấu không còn thực phẩm bẩn”; tích cực thực hiện các giải pháp, tham mưu triển khai các tiểu Đề án đã được thông qua về chủ trương trong Đề án. . Ban Quản lý ATTP tỉnh sớm kiện toàn, ổn định tổ chức, tích cực nghiên cứu tham mưu cho UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh triển khai các giải pháp, biện pháp tăng cường quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh, nâng cao hiệu lực, hiệu quả và tránh chồng chéo trong công tác quản lý…

Việt Hoa