Toàn cảnh kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Bắc Ninh

17/05/2018 15:08 Số lượt xem: 698
Ban chỉ đạo thi tỉnh Bắc Ninh năm 2018 vừa họp, phân công nhiệm vụ các thành viên, với quyết tâm cao nhất vì một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế và đạt kết quả cao. Tại cuộc họp, lãnh đạo Sở GD-ĐT cung cấp cho báo chí bức tranh toàn cảnh về kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Bắc Ninh.

Thí sinh dự thi THPT Quốc gia năm 2017 tại điểm thi THPT Nguyễn Du (TP Bắc Ninh).

 

Những điểm mới đáng lưu ý

Về cơ bản kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 không thay đổi nhiều so với năm 2017 từ cách thức tổ chức, kết quả đến hình thức các môn thi… Tuy nhiên, cơ quan báo chí nhất là đội ngũ cán bộ làm thi phải lưu ý những điểm mới để tuyên truyền, tránh thiệt thòi cho thí sinh dự thi.

Những điểm mới đáng chú ý là: Nếu thí sinh đăng ký thi cả 2 bài thi tổ hợp, thì bắt buộc phải thi cả 2 bài này; nếu bỏ 1 trong 2 bài thi (năm 2017 chỉ cần làm 1 bài) sẽ bị coi là dự thi không đủ số bài thi và không được xét công nhận tốt nghiệp THPT. Đề thi năm 2018 rộng hơn 2017, gồm chương trình kiến thức lớp 12 và 11, trong đó kiến thức lớp 12 chiếm khoảng 80%. Trong các bài thi tổ hợp, thời gian giữa các môn thi thành phần được rút ngắn còn 10 phút (năm 2017 là 20 phút), do vậy khâu tổ chức coi thi phải được tập huấn kỹ, giúp thí sinh nhận đề làm bài thi không bị ảnh hưởng thời gian và tâm lý làm bài thi.

5 trường Đại học, Cao đẳng phối hợp làm thi tại Bắc Ninh

Việc tổ chức thi THPT Quốc gia năm 2018 vẫn theo mô hình cụm thi. Tại Bắc Ninh, Sở GD-ĐT chủ trì cùng với 5 trường Đại học, Cao đẳng được Bộ GD-ĐT giao nhiệm vụ phối hợp tổ chức gồm: Đại học Thương mại Hà Nội, Đại học Thể dục Thể thao Bắc Ninh, Sỹ quan Chính trị, Học viện Ngân hàng phân viện Bắc Ninh và Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh.

Năm 2018, toàn tỉnh có 49 cơ sở giáo dục có học sinh dự thi THPT Quốc gia với gần 14.900 thí sinh (gồm cả 443 thí sinh tự do), tăng hơn 1.000 thí sinh so với năm 2017. Trong đó số đăng ký thi chỉ để xét tốt nghiệp THPT chiếm 37%; số đăng ký thi để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học, Cao đẳng chiếm 60,4%; số đăng ký thi chỉ để xét tuyển sinh ĐH, CĐ chiếm 2,6%.

Sở GD-ĐT chủ trì tổ chức thành 1 cụm thi với 32 điểm thi (tăng 1 điểm so với năm 2017, tại huyện Yên Phong) và 639 phòng thi. Tổng số cán bộ làm thi là 2.050 người trong đó đơn vị chủ trì (Sở GD-ĐT và các ngành hữu quan của tỉnh) 1.311 người; 5 trường phối hợp là 739 người.

Trong tổng số 2.050 cán bộ làm thi, có 384 là Công an, bảo vệ, phục vụ, Y tế, Cảnh sát PCCC… được huy động nhằm bảo bảm an ninh, an toàn, sức khỏe cho đội ngũ cán bộ làm thi và các thí sinh.

Khẩn trương hoàn tất các điều kiện phục vụ kỳ thi

Kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 27-6. Sở GD-ĐT tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục tăng cường ôn tập, bồi dưỡng kiến thức cho học sinh dự thi, quan tâm dạy phân hóa và chú ý đến những học sinh có học lực yếu. Chủ động kiểm tra cơ sở vật chất đảm bảo kỳ thi tại các trường có đặt địa điểm thi. Phối hợp chặt chẽ với các ngành, nhất là 5 trường Đại học, Cao đẳng nhằm thống nhất trong chỉ đạo, tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế. Khẩn trương thành lập các Ban: In sao đề thi, coi thi, làm phách, chấm thi…

Phòng Quản lý chất lượng (Sở GD-ĐT) là đầu mối liên hệ với các trường Đại học, Cao đẳng, các ngành thành viên Ban chỉ đạo thi tỉnh trong công tác tổ chức thi; hướng dẫn nghiệp vụ, quy chế thi và báo cáo Bộ GD-ĐT, Ban chỉ đạo thi tỉnh theo đúng nội dung, thời gian quy định.

Sở GD-ĐT đề nghị UBND tỉnh, Ban chỉ đạo thi tỉnh chỉ đạo các ngành tùy chức năng phải nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, bảo đảm cho kỳ thi diễn ra suôn sẻ, nhất là vấn đề an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ, đảm bảo nguồn điện 24/24 tại khu vực sao in đề thi, các điểm thi.

Nét mới năm nay là Ban chỉ đạo thi tỉnh có thêm thành viên là lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố. Do vậy, các địa phương phải lên phương án hỗ trợ các điểm thi, tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ đến làm thi và thí sinh tham dự kỳ thi trên địa bàn…

Trước mắt, Ban chỉ đạo thi tỉnh giao Sở GD-ĐT nghiên cứu, sắp xếp và bố trí thời gian phù hợp để các thành viên kiểm tra công tác chuẩn bị tại các điểm thi, nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc phát sinh, vì một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao.

Thanh Tú