Tỉnh ủy giao ban Khối Nội chính 9 tháng năm 2018

12/10/2018 08:35 Số lượt xem: 1053
Chiều 11-10, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị giao ban khối Nội chính 9 tháng năm 2018. Đồng chí Nguyễn Hữu Quất, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì.

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo Đoàn ĐBQH, các cơ quan Khối Nội chính của tỉnh và Bí thư các huyện, thị, thành ủy.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Quất kết luận hội nghị.

9 tháng năm 2018, các cơ quan Khối Nội chính bám sát chương trình công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh. Các cấp ủy, chính quyền nghiêm túc triển khai các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, của Tỉnh ủy; kịp thời nắm tình hình, giải quyết những vấn đề phát sinh trên các lĩnh vực an ninh kinh tế, tôn giáo, đô thị, văn hóa, tư tưởng; các điểm phức tạp về an ninh nông thôn từng bước được giải quyết ổn định. Công tác phòng, chống tội phạm hình sự và tệ nạn xã hội, trật tự an toàn giao thông, phòng, chống cháy, nổ được tăng cường. Chủ động xử lý các tình huống, bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu trọng điểm của tỉnh. Công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được quan tâm thực hiện đồng bộ trên cả hai mặt phòng ngừa và đấu tranh.
Tuy nhiên, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở một số lĩnh vực còn tiềm ẩn dấu hiệu phức tạp. Một số loại tội phạm hình sự nguy hiểm còn xảy ra, gây hậu quả nghiêm trọng. Công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong giải quyết một số vụ việc, vụ án chưa chặt chẽ. Việc thụ lý giải quyết một số vụ khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương còn để kéo dài.
Hội nghị xem xét báo cáo và thống nhất đánh giá công tác cải cách tư pháp năm 2017 và 9 tháng năm 2018 được các cấp ủy, chính quyền, cơ quan tư pháp tích cực chỉ đạo thực hiện. Cơ sở vật chất, phương tiện, điều kiện làm việc của các cơ quan tư pháp tiếp tục được quan tâm đầu tư; đội ngũ cán bộ tư pháp từng bước được tăng cường về số lượng, nâng cao về chất lượng. Các cơ quan tư pháp hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tuy nhiên, vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục, khó khăn cần tháo gỡ để đáp ứng tinh thần cải cách tư pháp như: Đường lối xử lý các vụ án tham nhũng liên quan đến đất đai; vai trò của chính quyền trong chấp hành các quy định của pháp luật về tố tụng hành chính; sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong giải quyết các vụ án, vụ việc phát sinh trên địa bàn.
Kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Quất ghi nhận kết quả đạt được, chỉ rõ các nhiệm vụ thời gian tới và nhấn mạnh: Các đơn vị trong khối tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chỉ đạo của cấp trên về công tác cải cách tư pháp và Kết luận Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX; tập trung chỉ đạo tốt việc thực hành diễn tập khu vực phòng thủ huyện Yên Phong và công tác rà soát, tuyển quân năm 2019; tổ chức các cuộc thi tuyển giáo viên, công chức và chuyên viên chính năm 2018; rà soát, ngăn chặn kịp thời hiện tượng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp; chủ động nắm chắc tình hình, xử lý kịp thời ngay từ cơ sở các vấn đề phát sinh về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra điểm nóng về an ninh tôn giáo, an ninh mạng, môi trường... Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh tập trung chỉ đạo thực hiện dứt điểm các kết luận, quyết định sau thanh tra, kiểm tra, kiểm toán. Các cấp ủy tổ chức xử lý nghiêm, kịp thời các tổ chức đảng, đảng viên sai phạm để tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong công tác phòng, chống tham nhũng. Bí thư, Chủ tịch các huyện, thị, thành phố tổ chức đối thoại với nhân dân để giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh; đôn đốc giải quyết có hiệu quả những hạn chế mà các đoàn công tác cấp trên đã chỉ ra.

Thanh Hương