Tích cực chuẩn bị các điều kiện cho chương trình giáo dục phổ thông mới

13/03/2019 08:21 Số lượt xem: 414
Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới được Bộ GD-ĐT ban hành tháng 12-2018, dự kiến triển khai từ năm học 2020-2021 đối với lớp 1; từ các năm học tiếp với lớp 2, 3, 4, 5 và các lớp đầu cấp THCS, THPT... 

Đội ngũ giáo viên luôn là yếu tố quan trọng mang tính quyết định đến việc đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục (Ảnh minh họa)

 

Đây là vấn đề lớn tác động đến toàn ngành và toàn xã hội, đòi hỏi các địa phương phải có sự chuẩn bị tích cực, toàn diện mới có thể đáp ứng tốt yêu cầu đổi mới giáo dục đề ra.

Được đánh giá là đơn vị điển hình toàn quốc về phát triển giáo dục, ngành giáo dục Bắc Ninh ngay từ năm học 2018-2019 chủ động tham mưu với UBND tỉnh chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng cho chương trình GDPT mới, trước hết với lớp 1 từ năm học 2020-2021.
Các điều kiện cần thiết nhất để đáp ứng tốt yêu cầu chương trình giáo dục phổ thông mới bao gồm: Đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất và kinh phí thực hiện. Với điều kiện thuận lợi sẵn có cùng sự quan tâm của tỉnh, Bắc Ninh hoàn toàn có thể đáp ứng tốt các mục tiêu nhiệm vụ, giữ vững vị thế trong tốp đầu toàn quốc về phát triển giáo dục.
Điều kiện quan trọng mang tính quyết định đến các hoạt động đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục chính là đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên. Riêng điều kiện này, ngành giáo dục Bắc Ninh vượt trội so với nhiều tỉnh, thành phố toàn quốc. Thống kê của Sở GD-ĐT, toàn tỉnh hiện có hơn 17.300 cán bộ quản lý, giáo viên từ Mầm non đến THPT, 100% giáo viên đạt chuẩn trong đó tỷ lệ trên chuẩn chiếm tới 85%; toàn ngành có 1.063 Thạc sỹ, 18 Tiến sỹ và Nghiên cứu sinh.
Để chuẩn bị cho chương trình giáo dục phổ thông mới, ngành tăng cường tuyên truyền, tập huấn nghiệp vụ, quan tâm xây dựng đội ngũ giáo viên cốt cán ở các cấp học, các môn học, các địa phương tạo thành các đầu tầu, giúp các cơ sở giáo dục cũng như từng giáo viên dễ dàng tiếp cận và bắt kịp chương trình GDPT mới khi ban hành.
Tuy nhiên cái khó nhất của ngành giáo dục Bắc Ninh, cũng là trăn trở của lãnh đạo tỉnh, đó là những năm qua, do quá trình phát triển KT-XH mạnh mẽ, dân số cơ học, nhất là khu vực thành phố Bắc Ninh tăng nhanh, kéo theo số học sinh các cấp cũng tăng nhanh. Trong khi đó biên chế giáo viên giảm, dẫn đến thiếu giáo viên cục bộ (khoảng hơn 2.100 giáo viên các cấp), nhất là khối Mầm non và Tiểu học. Đây cũng là 2 bậc học phải chịu áp lực quá tải về số lớp và số học sinh/lớp. UBND tỉnh đề xuất Thủ tướng Chính phủ và Bộ Nội vụ cho phép tuyển thêm biên chế. Thủ tướng và các ngành hữu quan T.Ư đồng ý về chủ trương nhưng chưa có kết quả chính thức.
Điều kiện tiếp là cơ sở vật chất trường học, đây cũng là điểm sáng của giáo dục Bắc Ninh với 98% phòng học kiên cố (toàn quốc khoảng 75%); 95% trường đạt chuẩn quốc gia trong đó khối Tiểu học và THPT công lập đã về đích với 100% trường chuẩn quốc gia. Tuy nhiên cũng do dân số cơ học tăng dẫn đến số học sinh các cấp tăng nhanh, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đang phải chịu áp lực quá tải về số lớp và số học sinh/lớp. Để tháo gỡ vấn đề này, trong điều kiện cả nước đang đẩy mạnh việc thực hiện Nghị quyết 19 của T.Ư Đảng về tinh gọn các đơn vị sự nghiệp công lập, tháng 12-2018, tại kỳ họp thứ Mười, HĐND tỉnh khóa XVIII thông qua NQ số 149/2018/NQ-HĐND về việc Quy định một số chế độ, chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục Mầm non và phổ thông ngoài công lập đến năm 2025. Mục tiêu NQ 149 nhằm tạo điều kiện, cơ chế hỗ trợ thuận lợi nhất để các tổ chức, cá nhân thành lập trường ngoài công lập, giảm áp lực quá tải cho hệ thống trường công lập.
Đối với hệ thống trường công, để đón đầu trước quá trình tăng dân số cơ học ngày càng nhanh, UBND tỉnh yêu cầu ngành giáo dục chỉ đạo các trường khi mở rộng hoặc di chuyển xây mới đều phải theo quy hoạch tổng thể, có giá trị sử dụng lâu dài, có tính đến quy mô học sinh cho vài chục năm tiếp theo. Có thể thấy, những năm qua, rõ nhất là trên địa bàn thành phố Bắc Ninh, nơi có quy mô học sinh đông và tăng nhanh nhất tỉnh, thì các trường công lập khi được xây mới đều rất hiện đại và đạt chuẩn ở mức cao như THCS Hòa Long, THCS Nam Sơn, Tiểu học Kinh Bắc, Mầm non Việt - Đan… Riêng hệ thống trường THPT Chuyên Bắc Ninh và 8 trường THCS trọng điểm (một số trường sắp xây dựng) đều là những ngôi trường hiện đại bậc nhất toàn quốc… Đặc biệt ngay trong năm 2019, UBND tỉnh yêu cầu ngành giáo dục phối hợp với các ngành hữu quan và các địa phương xóa 100% phòng học cấp 4. Tổ chức rà soát, đánh giá thực trạng, nhu cầu đội ngũ giáo viên và hệ thống cơ sở vật chất trình UBND tỉnh xem xét tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc triển khai chương trình GDPT mới.
Có thể nói, với sự chuẩn bị chu đáo toàn diện và rất chủ động, ngành giáo dục Bắc Ninh sẽ hội đủ các điều kiện cần thiết đáp ứng tốt chương trình GDPT mới, tiếp tục giữ vững và phát huy vị thế trong tốp đầu toàn quốc về phát triển giáo dục.

Trọng Khánh