Thực hiện hiệu quả công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng

07/11/2018 08:15 Số lượt xem: 291
Thời gian qua, lực lượng Công an các cấp cùng chính quyền các địa phương trong tỉnh thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng. Từ thực tiễn, xuất hiện nhiều mô hình, cá nhân tiêu biểu.

Lực lượng chức năng thăm mô hình phát triển kinh tế gia đình của ông Nguyễn Ngọc Du, xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn-Cá nhân chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng tích cực.

Tính đến nay toàn tỉnh có hơn 5.300 người chấp hành xong án phạt tù về địa phương cư trú. Để thực hiện hiệu quả công tác hỗ trợ tái hòa nhập cộng đồng với người chấp hành xong án phạt tù, Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ, nhất là Công an cơ sở kịp thời nắm tình hình, lập danh sách người chấp hành xong án phạt tù, người được đặc xá trở về địa phương cư trú, tham mưu với chính quyền cùng cấp nhằm tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ; yêu cầu họ ký cam kết không vi phạm pháp luật, không tái phạm, chấp hành tốt các quy định của Tòa án về hình phạt bổ sung và các quy định của địa phương; hướng dẫn về thủ tục nhập hộ khẩu, đề nghị làm mới hoặc cấp lại Chứng minh nhân dân.
Thông qua việc tiếp nhận người chấp hành xong án phạt tù, chính quyền, các tổ chức đoàn thể cơ sở nắm bắt được điều kiện, hoàn cảnh, tâm tư, nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc trong cuộc sống của từng trường hợp để chủ động áp dụng các biện pháp quản lý, giáo dục phù hợp, giúp họ xóa mặc cảm, tự ti để tái hòa nhập cộng đồng. Đây là một trong những biện pháp mang lại hiệu quả tốt, đảm bảo theo đúng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thể hiện sự quan tâm của chính quyền, cộng đồng với người chấp hành xong án phạt tù.
Công an các cấp trong tỉnh thường xuyên rà soát phát hiện, kịp thời biểu dương, nhân rộng các mô hình, cá nhân tiêu biểu trong thực hiện tái hòa nhập cộng đồng với người chấp hành xong án phạt tù. Qua thực tiễn, nhiều đơn vị, địa phương, các tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội triển khai hiệu quả việc lồng ghép các phong trào ở cơ sở gắn với công tác quản lý, giúp đỡ những người lầm lỗi. Tính đến nay, toàn tỉnh có hơn 20 mô hình tiêu biểu trong thực hiện tái hòa nhập cộng đồng với người chấp hành xong án phạt tù. Tiêu biểu như các Câu lạc bộ “Cựu chiến binh với pháp luật” xã Đại Đồng Thành (Thuận Thành); “Tình thương, trách nhiệm” thôn Tỳ Điện, xã Phú Hòa (Lương Tài); “Hướng thiện tái hòa nhập cộng đồng” xã Long Châu (Yên Phong); “Phụ nữ với pháp luật” thôn Rích Gạo, xã Phù Chẩn (thị xã Từ Sơn)…
Một số trường hợp chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng tích cực như: Anh Hà Văn Tứ, sinh năm 1970, thôn Đồng Đoài, xã Đại Đồng Thành (Thuận Thành) bị phạt 20 năm tù về tội Giết người. Sau khi được đặc xá trở về địa phương, kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, bản thân anh Tứ còn nhiều mặc cảm, tự ti. Song được sự động viên của người thân, giúp đỡ, quan tâm của chính quyền địa phương, tín chấp cho anh vay vốn mở xưởng mộc góp phần phát triển kinh tế gia đình. Anh Phùng Văn Chung, sinh năm 1976, thôn Hương Trai, xã Minh Tân (Lương Tài) bị phạt 15 năm tù về tội Giết người. Sau khi ra tù, được sự quan tâm động viên của gia đình, các ban, ngành, đoàn thể địa phương và nỗ lực không mệt mỏi của chính bản thân, anh mở xưởng cơ khí, chế tạo thành công máy đánh luống cà rốt, sản phẩm được bà con nông dân nhiều địa phương trong cả nước ưa chuộng sử dụng…
Trong thời gian tới để thực hiện tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng, lực lượng Công an các cấp trong tỉnh triển khai tốt công tác tham mưu với chính quyền cùng cấp trong chỉ đạo thực hiện Nghị định 80 của Chính phủ quy định các biện pháp bảo đảm tái hòa nhập cộng đồng đối với người chấp hành xong án phạt tù; đặc biệt là UBND cấp xã quan tâm hỗ trợ kinh phí cho các mô hình, cá nhân điển hình thực hiện tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng; Công an các huyện, thị xã, thành phố nắm chắc tình hình, chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp phù hợp, tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, đồng thời kịp thời phát hiện, biểu dương khen thưởng, nhân rộng các mô hình, cách làm sáng tạo trong công tác tái hòa nhập cộng đồng; phối hợp thực hiện nghiêm công tác quản lý, hạn chế thấp nhất tình trạng người chấp hành xong án phạt tù tái phạm tội; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cộng đồng cùng tham gia giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù… từ đó đảm bảo ổn định tình hình an ninh trật tự, góp phần thúc đẩy phát triển chung của địa phương.

Xuân Me