Thay đổi phương thức chăn nuôi lợn trong tình hình hiện nay

03/12/2019 19:32 Số lượt xem: 1503
Năm 2019 bệnh dịch tả lợn Châu Phi gây thiệt hại nặng nề cho ngành chăn nuôi của tỉnh, theo thống từ ngày 13-3 đến ngày 31-10-2019, dịch bệnh làm chết và tiêu hủy hơn 130.000 con lợn (khoảng 9 nghìn tấn thịt).

Thời điểm hiện tại, dịch cơ bản ổn định, song hiện bệnh chưa có vắc xin phòng và thuốc điều trị đặc hiệu nên việc tái đàn không kiểm soát, không theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn, cấp chính quyền các địa phương thì việc tái phát dịch là điều khó tránh khỏi. Trong khi đó nguồn thịt có nguy cơ khan hiếm, giá lợn hơi xuất chuồng tăng cao, nên tâm lý người chăn nuôi tái đàn là rất lớn. Trước thực trạng này việc thay đổi phương thức chăn nuôi là vấn đề cần quan tâm và thực hiện cho phù hợp:
1. Chăn nuôi quy mô nông hộ:
* Đối với các hộ không đáp ứng được các yêu cầu về đảm bảo an toàn sinh học trong chăn nuôi và trong vùng dịch chưa công bố hết dịch thì nên dừng chăn nuôi lợn hoặc chuyển đổi sang mô hình chăn nuôi động vật khác như: Trâu, bò, dê, thỏ hoặc gia cầm...
* Đối với các hộ chăn nuôi đáp ứng các điều kiện đảm bảo an toàn sinh học:
- Với chủ trương của tỉnh là không khuyến khích phát triển chăn nuôi lợn trong khu dân cư, đặc biệt là khu đô thị.
- Công tác chăn nuôi phải thông báo với chính quyền cấp xã; chuồng nuôi phải cách biệt với nơi ở; chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi phải thực hiện tốt công tác khử trùng trước khi nhập đàn.
- Con giống đảm bảo khỏe mạnh, có nguồn gốc rõ ràng và có giấy xét nghiệm âm tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi của cơ quan thú y có thẩm quyền.
- Giảm số lượng đàn nuôi; phải thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh khác theo quy định.
2. Chăn nuôi quy mô trang trại, doanh nghiệp:
- Ngoài yêu cầu về con giống như trên đã nêu, thì nguồn thức ăn phải đảm bảo chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn và trước khi vận chuyển vào khu chăn nuôi phải được thực hiện vệ sinh tiêu độc khử trùng nghiêm ngặt.
- Chuồng trại chăn nuôi phải có tường rào bao quanh; trại chăn nuôi phải bố trí riêng biệt các khu nuôi, khu vệ sinh, sát trùng, thiết bị chăn nuôi, khu thay quần áo công nhân và khách tham quan, khu cách ly lợn ốm, khu mổ khám lâm sàng, khu xử lý chất thải
- Cổng ra vào và tại lối vào mỗi dãy chuồng phải bố trí khu sát trùng tự động hoặc bán tự động.
- Các ô chuồng trong cùng dãy phải được xây ngăn đảm bảo không cho lợn tiếp xúc trực tiếp với nhau trong cùng dãy; hệ thống máng uống, máng ăn, đường ống dẫn nước thải, nước rửa chuồng thiết kế độc lập cho mỗi ô chuồng.
- Các dụng cụ vệ sinh, con người chăm sóc phải được độc lập mỗi dãy chuồng. Nếu thay đổi phải được thực hiện vệ sinh, khử trùng nghiêm ngặt.
- Mật độ chăn phù hợp với quy định và điều kiện đảm bảo hạn chế stress cho lợn; nên chia nhỏ ô trong cùng dãy từ 10 - 20 con/ô đảm bảo hạn chế tiếp xúc và khi có dịch xảy ra dễ cách ly, hạn chế thiệt hại do lây lan.
- Tiến hành chăn nuôi chuồng khô, không chăn nuôi có bể tắm tại mỗi ô chuồng.
- Ngoài ra việc tăng cường sức kháng cho lợn là hết sức cần thiết bằng cách dùng các loại men vi sinh, chế phẩm sinh học, thuốc bổ, chất kháng vi rút, kháng khuẩn trộn thức ăn… nhằm tăng khả năng tiêu hóa, hấp thu.
3. Công tác vệ sinh:
- Lựa chọn thuốc sát trùng là việc hết sức quan trọng vì những đặc tính của vi rút đã nêu trên.
- Trong khu vực chuồng nuôi:
+ Tắt hoặc giảm quạt thông gió trước khi phun sát trùng; dùng máy bơm áp lực thấp (nếu dùng máy áp lực cao gây bụi hoặc phát tán nguồn bệnh) phun tơi ướt đẫm nền chuồng, tường, máng ăn, ngừoi lợn … ngày 1 lần.
+ Máng ăn trước khi đổ cám phun sát trùng và phun lại sau khi lợn ăn xong.
+ Thực hiện phun sát trùng toàn bộ chuồng ít nhất 30 phút trước khi dọn, rửa.
- Khu vực bên ngoài chuồng nuôi:
+ Khu vực lối đi, nhà công nhân, kho… phun thuốc sát trùng ướt nền, tường, lối đi lại… ngày 2-3 lần trước khi công nhân vào làm việc.
+ Toàn bộ dụng cụ chăn nuôi, quần áo công nhân, thức ăn … đưa vào chuồng phải đảm bảo được sát trùng kỹ.
4. Xử lý chất thải:
Nguồn chất thải từ hệ thống chăn nuôi phải được đảm bảo thu gom, xử lý theo quy định
- Chất thải rắn phải được thu gom hàng ngày và được xử lý bằng nhiệt hoặc bằng hóa chất, hoặc bằng chế phẩm sinh học. Chất thải rắn trước khi đưa ra ngoài phải được xử lý đảm bảo theo quy định.
- Chất thải lỏng được xử lý qua hệ thống Biogas phải đạt Quy chuẩn chất lượng nước thải chăn nuôi tại Thông tư 04/2016/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Đào Tiến Khuynh