Thành phố Bắc Ninh tập trung các giải pháp khống chế dịch cúm gia cầm

13/02/2020 16:23 Số lượt xem: 438
Bắc Ninh là tỉnh thứ 5 trong cả nước công bố xuất hiện ổ dịch cúm gia cầm với chủng H5N6 ở 2 ổ dịch tại thành phố bắc Ninh và huyện Quế Võ khiến phải tiêu hủy hơn 8.700 con gia cầm.

Thời gian này cùng với nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona mới (Covid-19) gây ra thì công tác khống chế, ngăn chặn ổ dịch cúm gia cầm tại phường Hòa Long và việc tổ chức các giải pháp phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn thành phố đang được lãnh đạo thành phố chỉ đạo quyết liệt. Mục tiêu đặt ra là không để ổ dịch lây lan trên diện rộng, không để dịch chồng dịch.

Khu đồng bãi thấp của khu Hữu Chấp, phường Hòa Long là nơi phát sinh ổ dịch cúm gia cầm ngày 5/2 trên đàn vịt của gia đình ông Nguyễn Văn Huân. Ngay sau khi có kết quả dương tính với chủng H5N6, ngày 6/2 UBND thành phố đã ra các quyết định công bố dịch, lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn vịt 3.800 con của gia đình ông Huân và 2 hộ chăn thả vịt lân cận có triệu chứng vịt chết rải rác với tổng số tiêu hủy là 4.475 con. Hiện nay, gia đình Ông Đỗ Văn Điệp có hơn 200 con gia cầm cũng nằm trong diện phải tiêu hủy lần này cho biết sẽ chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch bệnh. Tuy nhiên đề nghị các cấp chính quyền có chính sách hỗ trợ giúp người dân tái sản xuất khi hết dịch.

Ngay sau khi xuất hiện dịch cúm gia cầm, từ ngày 6/2 phường Hòa Long đã thành lập ngay 3 điểm chốt chặn tại các lối ra vào khu Hữu Chấp hoạt động 24/24h để kiểm soát tình hình ra vào vùng dịch; tổ chức phun thuốc khử trùng, rắc vôi bột hàng ngày tại khu vực có dịch, đồng thời phát động vệ sinh khử trùng tiêu độc môi trường trên diện rộng toàn phường. Tại thời điểm này, trên địa bàn phường Hòa Long còn hơn 19 nghìn con gia cầm, riêng thôn Hữu Chấp là hơn 9 nghìn con. Để hạn chế sự lây lan và cố gắng bảo vệ an toàn số gia cầm còn lại, 100% gia cầm được tiêm phòng; công tác vệ sinh phòng dịch được thực hiện thường xuyên hàng ngày.

Theo ông Nguyễn Tuấn Khanh, Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Long thì  tinh thần triển khai phòng chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn phường là hết sức khẩn trương và nghiêm túc. Các ổ dịch khi phát hiện được xử lý khoanh vùng; các hộ dân thực hiện triệt để việc tiêu hủy; vệ sinh, khử trùng khu chăn nuôi...đồng thời cố gắng bảo vệ đàn gia cầm còn lại.   

Xác định công tác phòng chống dịch giai đoạn này là nhiệm vụ cấp bách, UBND thành phố yêu cầu công tác giám sát, kiểm tra tình hình dịch bệnh phải được nắm bắt đến từng hộ chăn nuôi. Bên cạnh đó, thành phố cũng triển khai đến tất cả các phường thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, đường làng ngõ xóm, tụ điểm buôn bán giết mổ động vật trên toàn thành phố; tổ chức tiêm phòng cho đàn gia cầm…Đến nay, toàn thành phố đã sử dụng 146 tấn vôi bột, 760 lit hóa chất. Mục tiêu là khống chế thành công ổ dịch tại Hòa Long, không để lây lan sang địa bàn khác.

Thời tiết những ngày qua liên tục mưa phùn, nồm ẩm, độ ẩm không khí cao gây bất lợi cho công tác phòng chống dịch. Trong trong bối cảnh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) đang diễn biến phức tạp, thì nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất, chăn nuôi và sức khỏe của nhân dân. Với những giải pháp chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, thành phố đặt mục tiêu ngăn chặn và khống chế hiệu quả các ổ dịch, không để dịch cúm gia cầm lây lan sang người.

Hoàng Mai