Tạo điều kiện cho lúa xuân sinh trưởng, phát triển thuận lợi

15/03/2019 08:38 Số lượt xem: 442
Do được chăm sóc kịp thời, chu đáo ngay sau khi gieo cấy nên toàn bộ diện tích lúa xuân của tỉnh đều sinh trưởng, phát triển tốt, đang trong giai đoạn đẻ nhánh đến đẻ nhánh rộ.

Tuy nhiên, điều kiện thời tiết ấm hơn trung bình nhiều năm như hiện nay rất thuận lợi cho các loại sâu, bệnh phát sinh, gây hại, ảnh hưởng đến thời gian sinh trưởng, phát triển của cây lúa. Để bảo đảm cho lúa xuân sinh trưởng, phát triển, ngành Nông nghiệp, các địa phương đang tích cực và tập trung chỉ đạo nông dân chủ động chăm sóc, theo dõi, phát hiện và phòng trừ kịp thời các đối tượng sinh vật hại.
Vụ xuân năm nay, gia đình bà Nguyễn Thị Hằng, ở thôn Phán Lâm, xã Bằng An (Quế Võ) gieo cấy gần 1 mẫu lúa, chủ yếu là các giống năng suất, chất lượng cao như: Khang dân 18, BC15, Bắc thơm số 7, Nếp N87. Để toàn bộ diện tích lúa xuân sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế sâu, bệnh hại làm ảnh hưởng đến năng suất lúa, ngay sau khi hoàn thành gieo cấy, gia đình bà Hằng thường xuyên thăm đồng, kiểm tra, chăm sóc, bón phân, làm cỏ. Khi lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ và có dấu hiệu bị chuột đồng gây hại, gia đình mua nilon quây phủ không để chuột gia tăng gây hại.
Tại xứ đồng Mỏ Trạng, thôn Lầy, xã Đào Viên (Quế Võ), bà Đỗ Thị Quyên đang nhổ cỏ kết hợp bón thúc cho lúa xuân cho biết: “Do được chăm sóc chu đáo, kịp thời ngay sau khi cấy nên toàn bộ diện tích lúa xuân của gia đình tôi đều sinh trưởng, phát triển tốt, đang trong giai đoạn đẻ nhánh rộ. Tuy nhiên, qua thăm đồng tôi phát hiện trên một số diện tích xuất hiện bọ trĩ gây hại cục bộ. Chúng tôi đang tiến hành phun thuốc phòng trừ”.

 

Nông dân xã Ngọc Xá (Quế Võ) chăm sóc lúa xuân.

Trong vụ xuân, thời điểm đầu vụ hay xuất hiện chuột hại, ốc bươu vàng, bệnh đạo ôn, bệnh nghẹt rễ; thời điểm cuối tháng 3 trở đi khi thời tiết ấm lên hay xuất hiện sâu cuốn lá, ruồi đục nõn; còn thời điểm cuối vụ hay xuất hiện sâu đục thân, sâu cuốn lá, rầy nâu, rầy lưng trắng... Để chủ động phòng, trừ các loại sâu, bệnh hại lúa xuân, ngay từ đầu vụ sản xuất, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Quế Võ tập trung hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc và phòng, trừ sâu, bệnh hại cây trồng đến nông dân, Trung tâm cử cán bộ thường xuyên thăm đồng theo dõi sát diễn biến sâu, bệnh hại, khuyến cáo nông dân có biện pháp phòng, trừ kịp thời. Đến nay toàn bộ diện tích lúa xuân của huyện sinh trưởng, phát triển tốt.
Cùng với nông dân huyện Quế Võ, ngay sau khi hoàn thành gieo cấy lúa xuân, nông dân các địa phương trong tỉnh chủ động bón thúc đợt 1 đối với lúa cấy, tỉa dặm với lúa gieo thẳng; thường xuyên bám sát đồng ruộng, theo dõi, phát hiện và phòng trừ kịp thời các loại sâu, bệnh hại cây trồng vụ xuân. Theo  báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, đến nay nông dân trong tỉnh cơ bản hoàn thành tỉa dặm, bón thúc đợt 1 đối với 32.953 ha lúa, toàn bộ diện tích lúa đều sinh trưởng, phát triển thuận lợi, một số diện tích gieo cấy cuối trà xuân muộn đang bén rễ hồi xanh.
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, thời tiết vụ xuân năm nay có thể ấm hơn trung bình nhiều năm. Đây là điều kiện lúa xuân rút ngắn thời gian sinh trưởng, phát triển và cũng là điều kiện thuận lợi để các loại sâu, bệnh hại phát sinh mạnh trên đồng ruộng. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh yêu cầu Trung tâm dịch vụ nông nghiệp các huyện, thị xã, thành phố, các HTX tiếp tục hướng dẫn nông dân bón thúc sớm, đầy đủ, cận đối N.P.K, nhất là với những diện tích gieo cấy muộn. Thường xuyên theo dõi, giám sát đồng ruộng, mở rộng tuyến điều tra kịp thời phát hiện và xử lý các đối tượng dịch hại. Phối hợp chặt chẽ với các Xí nghiệp KTCTTL điều tiết hợp lý nước tưới, trữ nước trong kênh chìm, ao, hồ để có đủ nước tưới dưỡng cho lúa.

Bài, ảnh: Nguyễn Tuấn