Tạo dựng môi trường sư phạm thân thiện, đoàn kết, vì học sinh thân yêu

17/05/2018 14:47 Số lượt xem: 506
Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chi bộ Trường Tiểu học Trần Quốc Toản (thành phố Bắc Ninh) có nhiều việc làm cụ thể thiết thực, xây dựng hình ảnh người giáo viên nhiệt tình, có trách nhiệm, góp phần không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Vừa qua, Chi bộ nhà trường vinh dự được Tỉnh ủy tặng Bằng khen có nhiều thành tích trong thực hiện Chỉ thị 05.

Gắn thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng được nâng cao.

 

Chi bộ nhà trường có 29 đảng viên. Thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, Chi bộ tổ chức quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên, giáo viên, phát động phong trào thi đua học và làm theo Bác, gắn với nhiệm vụ chuyên môn. 100% cán bộ, đảng viên, giáo viên đăng ký việc làm cụ thể, gắn với các phong trào, cuộc vận động lớn của ngành giáo dục, trong đó tập trung vào những nội dung thiết thực như: Đổi mới phương pháp quản lý, dạy học, việc kiểm tra đánh giá chất lượng học sinh; thực hiện thi đua mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào bài giảng; thực hiện tốt nhiệm vụ, chủ đề năm học; các Liên Đội có nhiều việc làm thực hiện hiệu quả 5 điều Bác Hồ dạy…

Đối với học sinh, trong chương trình giảng dạy, nhà trường sử dụng Bộ tài liệu “Bác Hồ và những bài học về đạo đức, lối sống dành cho học sinh” từ lớp 2 đến lớp 5, lồng ghép trong các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động Đội. Trong những giờ chào cờ đầu tuần, các em được giới thiệu những câu chuyện nhỏ đời thường của Bác nhưng có ý nghĩa sâu sắc về giáo dục đạo đức, lối sống, rèn luyện. Ngoài ra nhà trường còn có “Tủ sách Bác Hồ” chủ yếu là những cuốn sách tuyên truyền về tấm gương, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được bố trí ở vị trí thuận lợi để học sinh dễ tiếp cận và sử dụng.

Thông qua việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động đối với toàn thể cán bộ, đảng viên, giáo viên và học sinh, góp phần đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, “Tất cả vì học sinh thân yêu”. Hiện 100% giáo viên của nhà trường đạt trình độ trên chuẩn; có 28/29 giáo viên đạt giáo viên dạy giỏi (GVDG) cấp thành phố; 22 giáo viên đạt GVDG cấp tỉnh; 2 giáo viên đạt GVDG cấp quốc gia. Trong đó có nhiều cá nhân tiêu biểu như các cô giáo: Nguyễn Kiều Trang, chủ nhiệm lớp 4A3; Nguyễn Thị Hương, chủ nhiệm lớp 1A2; Nguyễn Vân Hương, chủ nhiệm lớp 5A1; Bùi Hương Giang, chủ nhiệm lớp 2A1, Nguyễn Thu Hằng, giáo viên dạy ngoại ngữ; Đào Thị Vân, Tổng Phụ trách Đội…

Khuôn viên Trường Tiểu học Trần Quốc Toản luôn sạch đẹp.

 

Nhờ đó, chất lượng giáo dục của nhà trường đạt kết quả cao: Năm học 2016-2017, 554/603 học sinh xếp loại hoàn thành xuất sắc, chiếm 90,2%; học sinh khối 5 xét vào Trường THCS Nguyễn Đăng Đạo đạt 13 em, chiếm 16,7% (đứng thứ nhất thành phố Bắc Ninh). Về chất lượng giáo dục mũi nhọn, tính từ năm học 2016-2017 đến nay, học sinh toàn trường đạt 21 giải trong các cuộc thi cấp quốc gia; 36 giải cấp tỉnh; 122 giải cấp thành phố; 492 giải cấp trường.

Phong trào học ngoại ngữ, hoạt động ngoại khóa, rèn luyện kỹ năng mềm trong cuộc sống cho học sinh được nhà trường đẩy mạnh. Mỗi tuần trung bình các lớp học ngoại ngữ có 4 tiết có yếu tố người nước ngoài; hằng năm nhà trường tổ chức được hàng chục chương trình hoạt động ngoại khóa cho học sinh. Tiêu biểu như chương trình thiện nguyện thăm tặng nhiều phần quà cho học sinh của 3 khối trường Mầm non, Tiểu học và THCS của xã Nà Tăm, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu với sự đóng góp và tham gia đông đảo của phụ huynh và học sinh trong trường.

Cô giáo Nguyễn Thị Nga, Phó Bí thư Chi bộ, Quyền Hiệu trưởng chia sẻ: Nhớ lại những ngày đầu thành lập trường, do tính chất chuyển đổi từ Trường THPT Chuyên Bắc Ninh (cũ) nên cũng có những khó khăn nhất định. Tuy nhiên được sự quan tâm của lãnh đạo thành phố Bắc Ninh, ngành giáo dục cấp trên, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được đầu tư cơ bản. Nhất là mỗi cán bộ, giáo viên luôn nỗ lực để khắc phục những khó khăn, hạn chế đưa chương trình giảng dạy, hoạt động của nhà trường dần đi vào nền nếp ổn định.

Đối với việc thực hiện Chỉ thị 05, trước hết mỗi đồng chí lãnh đạo nhà trường cần nhận thức, xác định rõ trách nhiệm phấn đấu, rèn luyện, xây dựng kế hoạch, gương mẫu, tự giác thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong sinh hoạt thường ngày, trong mối quan hệ, công việc với nhân dân, đồng chí, đồng nghiệp. Từ đó tạo sự lan tỏa, có tác dụng làm chuyển biến tác phong, thái độ, trách nhiệm và văn hóa ứng xử của đồng nghiệp, cấp dưới; việc triển khai Chỉ thị được gắn với hoạt động, nội dung nhiệm vụ cụ thể của nhà trường, nhất là việc chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện từ đầu năm học và đầu mỗi học kỳ, lồng ghép trong các hội nghị, hoạt động chuyên môn, hoạt động của Công đoàn, Đội thiếu niên với hình thức đa dạng, sinh động; lãnh đạo nhà trường cũng cần thường xuyên quan tâm, nắm bắt tình hình tư tưởng của từng cán bộ, giáo viên, tạo dựng một môi trường sư phạm thân thiện, đoàn kết. Định kỳ nghiêm túc thực hiện việc sơ kết, tổng kết, đánh giá những kết quả trong triển khai Chỉ thị 05 và các hoạt động chuyên môn, kịp thời biểu dương, nhân rộng những cá nhân, tập thể thực hiện tốt. 

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Nhiệm vụ của các cô giáo, thầy giáo rất nặng nề nhưng rất vẻ vang. Muốn làm tròn nhiệm vụ đó thì phải luôn luôn gương mẫu về mọi mặt, không những bồi dưỡng đạo đức cách mạng, lập trường chính trị mà còn phải ra sức đoàn kết giúp đỡ nhau cùng tiến bộ”-Với những thành tích đạt được, tin tưởng rằng mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên Trường Tiểu học Trần Quốc Toản sẽ tiếp tục không ngừng phấn đấu, rèn luyện, sáng tạo, để luôn là tấm gương sáng, có những bài giảng hay, chất lượng, ươm những mầm non tương lai của quê hương, đất nước ngày một tốt tươi.

Xuân Bình-Xuân Me