Quế Võ tích cực triển khai Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư

17/04/2018 08:50 Số lượt xem: 1039
Cùng với các địa phương trong tỉnh, tính đến thời điểm hiện tại, huyện Quế Võ triển khai Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại 100% xã, thị trấn trong huyện. Qua đánh giá, việc thực hiện Dự án nhận được sự đồng thuận, tham gia của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, ủng hộ tích cực của quần chúng nhân dân.

Công an huyện Quế Võ hướng dẫn người dân xã Bằng An kê khai phiếu thu thập thông tin cá nhân.

 

Cùng các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Quế Võ xuống các thôn của xã Bằng An triển khai phát phiếu thu thập thông tin cho Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, chúng tôi cảm nhận được sự vui mừng, phấn khởi của nhân dân địa phương về ý nghĩa, lợi ích của Dự án đem lại. Ông Đinh Văn Nam, 60 tuổi, thôn Đanh vui vẻ: “Qua hệ thống loa phát thanh của địa phương, hội nghị họp dân rồi các kênh thông tin đại chúng, chúng tôi được biết cả nước cũng như tỉnh đang triển khai Dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Việc triển khai và đưa vào áp dụng thành công sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong nhiều mặt của cuộc sống, giảm bớt giấy tờ, thủ tục hành chính”. Anh Nguyễn Văn Triệu, thôn Yên Lâm lạc quan: “Tôi tin tưởng Dự án sẽ tạo bước đột phá mạnh mẽ trong việc cải cách, xây dựng nền hành chính vì nhân dân phục vụ. Tôi cũng như nhiều người dân tuy thời gian tìm hiểu chưa nhiều và một số nội dung trong khi kê khai phiếu thu thập thông tin còn chưa nắm rõ nhưng được các đồng chí Công an huyện, Công an xã hướng dẫn, giải thích đầy đủ, rõ ràng chi tiết từng mục, từng phần”.

Để triển khai hiệu quả Dự án, ngay từ đầu tháng 3-2018, Công an huyện Quế Võ phối hợp với Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) tổ chức tập huấn cho đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Công an huyện, Công an các xã, thị trấn về các nội dung, công việc cụ thể để thực hiện Dự án. Công an huyện xây dựng kế hoạch tham mưu với Huyện ủy, UBND huyện thành lập Ban Chỉ đạo, các thành viên tham gia; đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh cơ sở, tuyên truyền trực quan bằng pano, áp phích, qua các hội nghị, cuộc họp dân… huy động sự tham gia vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Qua đó giúp nhân dân cập nhật, hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa, yêu cầu, cũng như những lợi ích của việc triển khai thành công Dự án.

Trung tá Trịnh Đăng Ngọc, Phó Trưởng Công an huyện Quế Võ cho biết: “Ngay khi có kế hoạch chỉ đạo của cấp trên, chúng tôi triển khai khẩn trương, tích cực Dự án với các bước cụ thể. Có thể đánh giá sau 10 ngày (từ 1-4 đến 10-4-2018) triển khai tại các cơ sở, kết quả đạt được khả quan, nhận được sự vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền, ủng hộ của nhân dân địa phương. Tuy nhiên, bên cạnh đó, trong quá trình triển khai Dự án còn một số khó khăn, hạn chế như: Một số công dân đi làm ăn xa, người lớn tuổi; một số công dân giữa Chứng minh nhân dân và hộ khẩu các thông tin còn chưa khớp; nguồn kinh phí cho triển khai chưa có; một số cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương chưa thật sự quan tâm, coi đây là nhiệm vụ chủ yếu của lực lượng Công an… Trong thời gian tới, Công an huyện tiếp tục tham mưu, phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của tất cả các ban, ngành, đoàn thể chính trị-xã hội địa phương, quần chúng nhân dân… góp phần triển khai thành công Dự án trong thời gian tới theo đúng kế hoạch đề ra”.

Xuân Me