Quan họ măng non Đương Xá tiếp nối truyền thống quê hương

13/02/2020 20:33 Số lượt xem: 875
Khu Đương Xá, phường Vạn An (thành phố Bắc Ninh) là làng Quan họ gốc từng nổi tiếng với nhiều làn điệu đặc trưng riêng có. Tiếp nối truyền thống ấy, thế hệ măng non Đương Xá vẫn đang từng ngày gìn giữ, nâng niu giá trị di sản dân ca Quan họ Bắc Ninh, di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Buổi sinh hoạt của CLB Quan họ măng non Đương Xá, phường Vạn An (thành phố Bắc Ninh).
 

“Trên rừng ba mươi sáu ấy mấy chim em mà thứ chim/Thứ chim là chim chèo bẻo, thứ chim là chim chích chòe/Trông về nơi í i quan họ có người trồng tre dầy còn như”… lời ca Quan họ cổ được ngân lên trong trẻo bởi giọng hát của các em trong CLB Quan họ măng non Đương Xá làm níu chân du khách khi về nơi đây. Tại nhà chứa Quan họ, chúng tôi khá ngỡ ngàng khi có em mới 7 tuổi mà hát và biểu diễn Quan họ tự tin trong buổi tập luyện khi có khách đến thăm. Vừa hướng dẫn các em ít tuổi hơn sửa sang trang phục, Nguyễn Thị Phương Thảo, 13 tuổi, thành viên CLB Quan họ măng non Đương Xá chia sẻ: Mới học hát Quan họ rất khó nhưng càng học em càng thích chỉ mong đến Chủ nhật để được sinh hoạt gặp lại các bạn, cùng tập luyện Quan họ, chia sẻ về việc học tập tại trường, lớp trong tuần vừa qua. Em thường tập Quan họ những lúc rảnh, ở nhà tự hát sau nghe lại các nghệ sĩ thể hiện qua internet để ngấm hơn, đến buổi sinh hoạt gặp các liền chị trong CLB hướng dẫn, uốn nắn lại cách buông câu thế nào, nhả chữ ra sao...
Quan họ Đương Xá được chia làm 2 CLB, trong đó một số liền anh, liền chị ở tuổi trung niên được giao nhiệm vụ truyền dạy và uốn nắn cho các em trong CLB Quan họ măng non như: Nguyễn Thị Y, Tống Thị Vụ, Dương Thị Quế, Đặng Thị Huệ. Liền chị Nguyễn Thị Y, người trực tiếp truyền dạy cho thế hệ măng non khu Đương Xá bộc bạch: Mỗi thành viên đều nhận thấy trách nhiệm của mình trong việc gìn giữ di sản Quan họ, vì thế ai cũng mong muốn được góp phần truyền dạy cho các cháu trong khu phố. Quan họ măng non Đương Xá được thành lập từ năm 1996, ban đầu có 17 cháu tham gia nay lên tới hơn 30 cháu. Dịp hè số cháu sinh hoạt tăng lên gần 60. Có lẽ các cháu được ngấm lời ca Quan họ từ lúc mới lọt lòng qua câu ca của bà của mẹ nên khi được học tiếp thu rất nhanh. Sự chăm chỉ tập luyện của các cháu là nguồn động viên, khích lệ đối với đội ngũ truyền dạy.
Với số lượng thành viên trong CLB Quan họ măng non Đương Xá có thể thấy, thế hệ trẻ nơi đây đã có tình yêu Quan họ ngay từ khi rất sớm. Có những thành viên nhí mới tham gia CLB Quan họ được 1 năm đã thuộc nằm lòng hơn 10 làn điệu Quan họ cổ như: “Dệt gấm thêu hoa”; “Lý cây đa”; “Đi cấy”; “Trên rừng 36 thứ chim”; “Hoa thơm bướm lượn”…
Mong muốn mang hết khả năng, vốn kiến thức để truyền dạy cho các thành viên nhí, Ban chủ nhiệm CLB đã tỉ mỉ soạn giáo án từ bài dễ đến bài khó phù hợp lứa tuổi các em và truyền đạt bằng những cách thức dễ hiểu nhất, đưa ra những yêu cầu cụ thể để các em phấn đấu đạt được. Đối với các em nhỏ, Ban chủ nhiệm không chỉ chọn những bài Quan họ truyền thống mà còn cập nhật những bài hát lời mới để truyền dạy. Cùng với việc học hát Quan họ, thành viên CLB Quan họ măng non còn được nghe các liền chị giới thiệu về văn hóa Quan họ trong cách ứng xử, giao tiếp và tục kết bạn của người Quan họ… Qua những buổi sinh hoạt các em càng hiểu hơn văn hóa Quan họ và thêm tự hào về loại hình nghệ thuật độc đáo này. Hàng tuần vào chiều Chủ nhật, CLB sinh hoạt một lần tại nhà chứa Quan họ, trong thời gian nghỉ hè các em được sinh hoạt hàng ngày tại đây. Nhà chứa là ngôi nhà chung trong sinh hoạt văn hóa Quan họ của các thế hệ có niềm yêu thích và đam mê Quan họ trong khu phố.
Nhờ được tham gia sinh hoạt CLB Quan họ măng non, một số thành viên đã trở thành cây văn nghệ của lớp, trường và tham gia các hội thi, hội diễn do thành phố Bắc Ninh và tỉnh tổ chức đạt nhiều giải. Nhiều thế hệ Quan họ măng non Đương Xá đã trưởng thành, phát triển và đem tiếng hát Quan họ đến bạn bè muôn phương. Điều đó khẳng định rằng, mạch nguồn Quan họ nơi đây sẽ còn chảy mãi đến các thế hệ mai sau.

Minh Hường