Phong trào trồng cây ở Lương Tài

11/02/2019 13:42 Số lượt xem: 1097
Hưởng ứng lời kêu gọi của Bác Hồ, nhiều năm nay, phong trào trồng cây xanh, cải tạo vườn tạp được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lương Tài phát động mạnh, trở thành nét đẹp mỗi khi Tết đến, Xuân về. Điều này không chỉ giúp môi trường xanh-sạch-đẹp mà còn góp phần phát triển kinh tế-xã hội ở địa phương.

Nhận thức được lợi ích thiết thực của công tác trồng cây xanh và cải tạo vườn tạp, hàng năm huyện chỉ đạo và có biện pháp, hình  thức tổ chức Tết trồng cây phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng địa phương. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của việc trồng cây và ý thức bảo vệ cây, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đep ở khắp các địa phương. Đặc biệt từ năm 2015,  Lương Tài xây dựng Đề án trồng cây dọc các tuyến đường tỉnh, đường huyện trên địa bàn, giao Hội Cựu chiến binh huyện thực hiện trồng mới cây xanh các loại dọc 2 bên các tuyến tỉnh lộ 280, 281, 284, 285 và các tuyến đường huyện góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống. Để việc trồng cây trở thành phong trào sâu rộng trong nhân dân, huyện trích ngân sách hỗ trợ mua cây giống, một phần công trồng, chăm sóc và được khai thác sản phẩm khi thu hoạch. Điều này đã nâng cao nhận thức trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh và môi trường sống của mọi tầng lớp nhân dân, đẩy mạnh phong trào trồng cây trong toàn huyện. Hiện nay, huyện có nhiều vườn cây ăn quả, trục đường trồng cây lấy gỗ được khai thác hiệu quả cao trở thành một trong những địa phương có diện tích cây xanh nhiều nhất tỉnh.

 

Người dân xã Phú Hòa (Lương Tài) chuẩn bị hố trồng cây đầu xuân.
 

Năm 2018, toàn huyện trồng mới được 53.110 cây xanh các loại, trong đó: 39.210 cây lấy gỗ, 13.900 cây ăn quả. Ngoài ra, nhiều hộ gia đình nhận đất trồng các cây lấy gỗ, cây ăn quả ở khu chuyển đổi và đất bãi ngoài sông, mang lại lợi ích kinh tế cao. Một số địa phương như: Phú Hòa, Quảng Phú, Lâm Thao, Trừng Xá, An Thịnh, Mỹ Hương, Minh Tân, thị trấn Thứa… đều thực hiện quy hoạch vị trí trồng cây, từ đó chủ động con giống, xây dựng kế hoạch trồng cụ thể, nên kết quả trồng cây thường tăng hơn dự kiến. Đối với những cây trồng ở nơi công cộng, các đơn vị được giao nhiệm vụ trồng cây đều ký hợp đồng kinh tế, phân công công việc cụ thể cho từng bộ phận. Đồng thời, quy định rõ trách nhiệm, quyền lợi của cá nhân, tổ chức nhận chăm sóc, bảo vệ, nếu cây trồng bị chết hoặc đổ nát phải trồng bổ sung ngay.
Phát huy những kết quả đạt được, với tinh thần “Mùa xuân là Tết trồng cây” năm 2019, huyện phấn đấu trồng thêm 13.275 cây xanh các loại, trong đó 3.795 cây ăn quả, 9.480 cây lấy gỗ, riêng trong dịp Tết trồng cây, toàn huyện phấn đấu trồng 1.000 cây các loại. Theo ông Phạm Xuân Sản, Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT huyện thì vào ngày 11-2 (tức ngày 7 Tết), huyện Lương Tài sẽ phát động Tết trồng cây tập trung tại xã Quảng Phú nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu năm. Huyện yêu cầu các xã, thị trấn, cơ sở, chủ hộ nhận khoán trồng cây phải chủ động tìm nguồn cây giống và bố trí cây trồng phù hợp, trong đó các trục đường liên huyện, liên xã trồng bạch đàn lai, keo, tràm… vườn hộ gia đình và khu chuyển đổi ruộng trũng trồng cây ăn quả; các cơ quan, công sở, trường học, nghĩa trang liệt sĩ trồng cây cảnh quan và cây bóng mát.
Một mùa xuân mới lại về, tin tưởng rằng với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng bộ, chính quyền, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân, phong trào trồng cây xanh, cải tạo vườn tạp ở huyện Lương Tài tiếp tục được triển khai sâu rộng, trở thành nét đẹp đầu xuân đúng như phát động của Bác Hồ “Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”.

Bài, ảnh: Nguyễn Tuấn