Phố chuyên doanh, khẳng định dấu ấn văn minh thương mại mới

12/09/2019 07:45 Số lượt xem: 1025
 “Buôn có bạn, bán có phường” câu ngạn ngữ dân gian nói đến tính cộng đồng trong kinh doanh truyền thống đến nay vẫn còn nguyên giá trị. Việc thành phố Bắc Ninh khai trương thêm tuyến phố chuyên doanh vàng bạc, trang sức, điện, điện tử phường Tiền An và nội thất đồ gỗ mỹ nghệ phường Suối Hoa càng thể hiện tinh thần hợp tác cùng phát triển, cũng như khẳng định dấu ấn văn minh thương mại của đô thị năng động này.

Hiệu quả phố chuyên doanh
Sau hơn một năm đi vào hoạt động, tuyến phố chuyên doanh thời trang đường Trần Hưng Đạo luôn sôi động và tấp nập khách mua hàng. Hầu hết các cửa hàng trên tuyến phố đều được hỗ trợ một phần kinh phí, nâng cấp, mở rộng cửa hàng cũng như tham gia các lớp bồi dưỡng ngắn hạn về luật pháp, kỹ năng quản trị, ứng xử trong kinh doanh. 
Anh Ngô Minh Thắng, Chủ cửa hàng Luky Shoes, số 257 Trần Hưng Đạo cho biết: “Sau hơn 10 năm hoạt động tại đây, ngoài những khách quen, nhờ có tuyến phố chuyên doanh, nhiều khách vãng lai lui tới tham quan, hình thành thêm lượng khách hàng mới ổn định. Cùng với việc bán hàng rõ nguồn gốc, xuất xứ, niêm yết giá cả công khai, cửa hàng chú trọng trang bị cho nhân viên bán hàng phong cách phục vụ chu đáo, tận tình cũng như nhắc nhở khách đến mua hàng thực hiện tốt việc bảo đảm trật tự giao thông”.
Hiện nay, cùng với hơn 170 cửa hàng thời trang trong tỉnh, nhiều doanh nghiệp thời trang lớn, uy tín như: Nem, Sohee, Format, Canifa... cũng “đổ bộ” về phố chuyên doanh này đem lại diện mạo tươi mới hơn cho tuyến phố. Rõ ràng, việc xây dựng tuyến vừa tạo nên cảnh quan cho đô thị, vừa tạo sự tiện lợi cho người mua sắm và các hộ kinh doanh. 

 

Các cửa hàng trên phố chuyên doanh thời trang Trần Hưng Đạo được đầu tư bài bản, bắt mắt phục vụ người dân.


Chị Trần Thị Hoa (quê Việt Yên, Bắc Giang) hiện đang là công nhân KCN Yên Phong cho biết: “Ngày nghỉ, tôi cùng bạn xuống đây vui chơi, mua sắm. Tiện dụng nhất là chỉ cần đi bộ dọc phố thời trang này đã có thể lựa chọn mua được hàng mà không phải di chuyển nhiều nơi, phù hợp với những người từ nơi khác đến không rành đường”. 
Tiếp nối thành công, đầu tháng 8 vừa qua, thành phố Bắc Ninh khai trương tuyến phố chuyên doanh vàng bạc, trang sức, điện, điện tử phường Tiền An và nội thất đồ gỗ mỹ nghệ phường Suối Hoa trên trục đường Ngô Gia Tự. Riêng đoạn phố dài 800m địa bàn phường Tiền An, dọc 2 bên đường có 269 hộ kinh doanh. Trong đó có 20 hộ kinh doanh vàng bạc, đá quý, 72 hộ kinh doanh điện, điện tử, điện thoại, máy tính với nhiều thương hiệu nổi tiếng như vàng Sinh Diễn, Sơn Hà, Hương Lịch, PNJ, DOJI hay như FPT, Thế giới di động, Phong Vũ chuyên về điện tử, điện thoại. Để hình thành tuyến phố này, phường Tiền An đầu tư hơn 500 triệu đồng lắp đặt biển hiệu giới thiệu, chỉnh trang hệ thống biển báo, đèn trang trí… 
Bà Phạm Thị Ngọc Ánh, Trưởng phòng Marketing, Công ty CP Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ Chi nhánh Bắc Ninh chia sẻ: “nhận thấy Bắc Ninh là một thị trường sôi động và tiềm năng nên doanh nghiệp mở 2 cửa hàng (1 trong Trung tâm thương mại Vincom và 1 trên tuyến đường Ngô Gia Tự), hiện đều có doanh số tốt và ổn định, nhất là sau hơn 1 tháng đoạn phố Ngô Gia Tự trở thành tuyến phố chuyên doanh. Cùng với tăng cường đầu tư quảng bá thương hiệu, đơn vị cũng rất chú trọng xây dựng quy tắc ứng xử văn minh, lịch sử của đội ngũ bán hàng”. 


Tạo dấu ấn văn minh thương mại
 Có thể khẳng định, đến nay, các tuyến phố chuyên doanh của thành phố bước đầu đáp ứng được nhu cầu mua sắm tiện lợi của người tiêu dùng, định hình và tiếp tục phát triển văn minh thương mại. Để tạo thêm thuận lợi cho các hộ kinh doanh trên các tuyến phố chuyên doanh, UBND Thành phố Bắc Ninh hỗ trợ chỉnh trang nhận diện đặc trưng và đầu tư hệ thống đèn trang trí, biển biểu trưng. Toàn bộ vỉa hè được nâng cấp lát đá, ngầm hóa hệ thống dây điện, viễn thông, mặt đường được thảm nhựa mới bảo đảm thoát nước, lắp camera an ninh, đèn cao áp chiếu sáng đồng bộ, nhiều hộ đầu tư trang trí đèn led ở trên cây, đèn hắt ở gốc cây. Bên cạnh tích cực quảng bá thương hiệu bằng việc đầu tư bài trí cửa hàng gọn gàng, bắt mắt, các cơ sở kinh doanh còn nâng cao tính chuyên nghiệp trong ứng xử, phục vụ khách hàng, bảo đảm uy tín, chất lượng nguồn hàng. 
Theo ông Nguyễn Song Hà, Phó Chủ tịch UBND Thành phố, việc hình thành các tuyến phố chuyên doanh mở ra nhiều cơ hội quảng bá thương hiệu, nâng tính cạnh tranh và hiệu quả hoạt động, đem lại nhiều tiện ích cho người dân và tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại- dịch vụ trên địa bàn. Tạo sức hút mạnh mẽ với các nhà đầu tư, doanh nghiệp có thương hiệu tới Bắc Ninh. Thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục tạo điều kiện về thủ tục cấp giấy phép kinh doanh mới, tuyên truyền khuyến khích các hộ chuyển đổi kinh doanh nhóm hàng, ngành nghề phù hợp trên tuyến phố chuyên doanh, quy định, sắp xếp các điểm để xe, tổ chức giao thông, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ, bảo đảm trật tự đô thị tạo môi trường kinh doanh lành mạnh. Xây dựng lộ trình từng bước điều chỉnh tuyến phố chuyên doanh theo hướng bảo đảm lợi ích cho người kinh doanh; tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động nâng cao chất lượng dịch vụ, giữ gìn uy tín gắn với trách nhiệm phát triển thương hiệu,
Dù đã đạt những thành quả ban đầu, song để tiếp tục phát triển các tuyến phố chuyên doanh, tạo thêm dấu ấn văn minh thương mai, đô thị, thiết nghĩ, Thành phố nghiên cứu tổ chức thêm các hoạt động đường phố kết hợp với mô hình phố đi bộ với sự vào cuộc của cả cơ quan nhà nước cũng như huy động các doanh nghiệp, hộ kinh doanh có quy mô lớn. Nhất là vào các dịp: Kỷ niệm ngày giải phóng thành phố, Trung thu, Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán… tạo điểm nhấn về mỹ quan cho đô thị, làm đẹp thêm không gian thành phố. Nhân dịp này, đề nghị, huy động các doanh nghiệp, hộ kinh doanh tổ chức ngày vàng mua sắm, giảm giá tri ân khách hàng. Nghiên cứu phát triển thêm tuyến phố chuyên doanh ẩm thực đường Nguyễn Gia Thiều tạo khu liên hợp mua sắm, ăn uống, giải trí phục vụ nhu cầu nhân dân. Ngoài ra, do vỉa hè các tuyến phố chuyên doanh có diện tích hạn chế, thành phố Bắc Ninh, các phường cũng cần bố trí khu vực đỗ, gửi xe cho người dân khi đến mua sắm, tham quan... Từ đó xây dựng các tuyến phố chuyên doanh bài bản hơn, kỳ vọng tạo bứt phá trong phát triển thương mại hiện đại cũng như đưa Bắc Ninh trở thành điểm đến hấp dẫn với mọi người.

Bài, ảnh: D.Hoàn- H.Thương