Phát triển kinh tế gia đình từ mô hình nuôi thỏ

13/02/2020 20:16 Số lượt xem: 401
Từ sự năng động, dám nghĩ dám làm, nhiều đoàn viên thanh niên đã lựa chọn những hướng phát triển kinh tế mới, mang lại hiệu quả bước đầu. Mô hình chăn nuôi thỏ của anh Nguyễn Hồng Khanh, xã Nhân Thắng (Gia Bình) là một mô hình như vậy.

Mô hình nuôi thỏ của anh Nguyễn Hồng Khanh xã Nhân Thắng (Gia Bình).

Cùng Phó Bí thư Đoàn xã Nhân Thắng Nguyễn Kim Bẩy, chúng tôi đến thăm mô hình nuôi thỏ của anh Nguyễn Hồng Khanh, đúng lúc anh và gia đình đang chuẩn bị giao 500 con thỏ thương phẩm cho Nhà máy Công nghệ sinh học Konishi do Hãng dược phẩm Nippon Zoki (Nhật Bản) đầu tư tại huyện Quế Võ. Đây là nhà máy chuyên sản xuất dược phẩm với nguồn nguyên liệu chiết suất từ da thỏ trắng (giống thỏ nuôi New Zealand) để làm thuốc uống, tiêm có tác dụng giảm đau, tăng khả năng miễn dịch cho con người. Anh Khanh phấn khởi cho biết: “Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Cơ điện và Xây dựng Bắc Ninh tôi đã làm nhiều công việc khác nhau nhưng với đồng lương bấp bênh, thu nhập không ổn định nên tôi quyết định tìm hướng đi mới, chọn một con vật nuôi phù hợp, cho lợi nhuận cao để phát triển kinh tế tại chính mảnh đất quê hương. Qua quá trình tìm hiểu và được bạn bè giới thiệu, tôi quyết định đầu tư nuôi giống thỏ New Zealand vì đây là loại vật nuôi mới, dễ thích nghi với điều kiện địa phương”.

Nghĩ là làm, đầu năm 2014 anh Khanh bắt đầu nuôi 100 con thỏ lứa đầu tiên. Lần nuôi thử nghiệm này, do chưa có kinh nghiệm chăm sóc nên thỏ của gia đình anh bị mắc bệnh về đường tiêu hóa và đường hô hấp khiến thỏ chết rất nhiều. Song, không vì thế mà khiến anh chán nản, anh Khanh quyết tâm tìm hiểu, học hỏi kỹ thuật nuôi thỏ từ bạn bè và rút kinh nghiệm từ chính quá trình chăn nuôi. Sau một thời gian tích lũy, học hỏi thêm nhiều kiến thức hữu ích, mô hình nuôi thỏ của anh cứ dần dần từng bước phát triển đàn mỗi lúc một lớn hơn.
Đến nay, sau 7 năm lặn lội với nghề, gia đình anh đã sở hữu đàn thỏ trên 2.000 con cùng diện tích chuồng nuôi khép kín lắp đặt hệ thống thông gió và quạt mát rộng 600m2. Anh Khanh chia sẻ thêm: “Với ưu điểm sinh trưởng và phát triển nhanh, vóc dáng lớn, thịt thơm ngon, hấp dẫn…Trung bình một con thỏ mẹ giống New Zealand một năm đẻ được từ 6-9 lứa, mỗi lứa khoảng 7-10 con. Thỏ con sau sinh, nuôi hơn 3 tháng thành thỏ thịt với trọng lượng bình quân 2,3kg/con là có thể xuất bán được nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu rất nhanh”. Hiện tại, 1 tháng gia đình anh xuất chuồng hơn 1 tấn thỏ thịt và khoảng 200 thỏ giống con cho các khách hàng cả trong và ngoài tỉnh. Với giá thị trường hiện nay, sau khi trừ chi phí, mỗi tháng cho thu lãi từ 15 đến 20 triệu đồng, đã giúp anh từng bước ổn định kinh tế gia đình vươn lên làm giàu chính đáng.
Bên cạnh việc tích cực tham gia phát triển kinh tế, anh Nguyễn Hồng Khanh còn thường xuyên tham gia các phong trào, hoạt động Đoàn, Hội tại địa phương tổ chức… Bằng những kinh nghiệm thực tế, anh luôn nhiệt tình chia sẻ với đoàn viên thanh niên và bà con nhân dân ở địa phương những kinh nghiệm, kiến thức của mình trong quá trình chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình.

Nguyễn Quân