Những con số “biết nói” nếu bạn bỏ hút thuốc lá

10/10/2021 19:15 Số lượt xem: 574
Các lợi ích sức khỏe bắt đầu sau ít nhất một giờ sau điếu thuốc cuối cùng mà bạn hút và tiếp tục cải thiện. Ngay sau khi một người ngừng hút thuốc, cơ thể của họ bắt đầu phục hồi như sau:

* Sau 1 giờ: Chậm nhất là 20 phút sau khi hút điếu thuốc cuối cùng, nhịp tim sẽ giảm xuống và trở lại bình thường. Huyết áp bắt đầu giảm và tuần hoàn có thể bắt đầu cải thiện.
* Sau 12 giờ: Chỉ sau 12 giờ không hút thuốc lá, cơ thể sẽ tự làm sạch carbon monoxide dư thừa trong thuốc lá. Mức carbon monoxide trở lại bình thường, làm tăng mức oxy của cơ thể.
* Sau 1 ngày: Chỉ 1 ngày sau khi bỏ thuốc lá, nguy cơ nhồi máu cơ tim bắt đầu giảm.
* Sau 2 ngày: Một người có thể nhận thấy khứu giác cao hơn và vị giác sống động hơn khi các dây thần kinh này hồi phục trở lại.
* Sau 3 ngày: 3 ngày sau khi bỏ thuốc lá, nồng độ nicotine trong cơ thể một người sẽ cạn kiệt. Mặc dù không có nicotine trong cơ thể sẽ tốt cho sức khỏe hơn, nhưng sự suy giảm ban đầu này có thể gây ra tình trạng hội chứng cai nicotine. Khoảng 3 ngày sau khi bỏ thuốc, hầu hết mọi người sẽ cảm thấy ủ rũ và cáu kỉnh, đau đầu dữ dội và thèm thuốc khi cơ thể điều chỉnh lại.
* Sau 1 tháng: Chức năng phổi của một người bắt đầu cải thiện. Khi phổi lành và sức chứa của phổi được cải thiện, những người hút thuốc trước đây có thể nhận thấy ít ho và khó thở hơn. Sức bền khi hoạt động thể thao tăng lên và những người hút thuốc trước đây có thể nhận thấy khả năng mới cho các hoạt động tim mạch, chẳng hạn như chạy và nhảy.
* Sau 1-3 tháng: Trong vài tháng tiếp theo sau khi bỏ thuốc, tuần hoàn tiếp tục được cải thiện.
* Sau 9 tháng: Phổi đã tự lành đáng kể.
* Sau 1 năm: Nguy cơ mắc bệnh mạch vành của một người giảm đi một nửa. Rủi ro này sẽ tiếp tục giảm qua mốc 1 năm.
* Sau 5 năm: Cơ thể đã tự chữa lành đủ để các động mạch và mạch máu bắt đầu mở rộng trở lại. Sự mở rộng này có nghĩa là máu ít có khả năng đông lại hơn, giảm nguy cơ đột quỵ. Nguy cơ đột quỵ sẽ tiếp tục giảm trong 10 năm tới khi cơ thể ngày càng hồi phục.
* Sau 10 năm: Cơ hội phát triển ung thư phổi và tử vong vì bệnh ung thư phổi của một người giảm gần một nửa so với người tiếp tục hút thuốc. Khả năng phát triển ung thư miệng, vòm họng hoặc tuyến tụy đã giảm đáng kể.
* Sau 15 năm: Khả năng mắc bệnh tim mạch tương đương với người không hút thuốc. Tương tự, nguy cơ phát triển ung thư tuyến tụy đã giảm xuống mức tương tự như người không hút thuốc.
* Sau 20 năm: Nguy cơ tử vong và nguy cơ phát triển ung thư tuyến tuỵ do các nguyên nhân liên quan đến hút thuốc giảm xuống mức của một người chưa bao giờ hút thuốc trong đời.

V.H (Tổng hợp)