Nguy cơ bệnh đạo ôn cổ bông hại lúa xuân

15/05/2018 07:54 Số lượt xem: 627
Các trà lúa xuân của tỉnh đang trong giai đoạn làm đòng đến trỗ bông. Thời tiết liên tục có mưa rào và dông rải rác, biên độ nhiệt ngày đêm chênh lệch lớn như những ngày vừa qua là điều kiện thuận lợi cho nhiều đối tượng sâu, bệnh hại trong đó đáng lưu ý là bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh, gây hại.

Vụ xuân năm nay gia đình bà Nguyễn Thị Thường ở thôn Mộ Đạo, xã Mộ Đạo (Quế Võ) gieo cấy gần 1 mẫu lúa gồm các giống: LSCD9, Khang dân 18, Bắc thơm số 7. Để lúa xuân sinh trưởng, phát triển thuận lợi cùng với bảo đảm đủ nước tưới, bón phân cân đối đầy đủ, gia đình bà thường xuyên thăm đồng, phát hiện và phòng trừ kịp thời các loại sâu, bệnh hại như: Ốc bươu vàng, chuột, sâu cuốn lá nhỏ. Gần đây nhất theo chỉ đạo của HTX dịch vụ nông nghiệp, gia đình tiến hành phun thuốc phòng bệnh đạo ôn cổ bông cho toàn bộ diện tích lúa xuân đang trong giai đoạn trỗ bông.

Theo ông Nguyễn Công Cừ, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX dịch vụ nông nghiệp thôn Mộ Đạo: HTX gieo cấy 105 ha lúa xuân, trong đó 20 ha giống siêu nguyên chủng LSCD9, LSC9, còn lại là các giống Khang dân 18, Bắc thơm số 7, BC15, Nếp các loại. Các trà lúa của HTX đang trong giai đoạn làm đòng đến trỗ bông lại gặp thời tiết liên tục có mưa rào và dông rải rác như những ngày vừa qua là điều kiện thuận lợi để bệnh đạo ôn cổ bông phát sinh, gây hại. Thực hiện sự chỉ đạo của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Quế Võ, HTX thông báo, đôn đốc xã viên phun thuốc phòng trừ bệnh cho 100% diện tích.

 

Lãnh đạo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh kiểm tra tình hình dịch hại lúa xuân tại xã Mộ Đạo (Quế Võ).

 

Đạo ôn cổ bông là bệnh do nấm gây ra, thường gây hại mạnh vào thời điểm lúa trỗ khi gặp điều kiện thuận lợi. Khi lúa bị mắc bệnh đạo ôn cổ bông thì cổ bông sẽ bị cắt đứt nguồn vận chuyển dinh dưỡng nuôi bông lúa, dẫn đến bông lúa bị lép trắng. Đến thời điểm này, một số diện tích lúa xuân trong tỉnh đang trỗ bông, diện tích còn lại đang trong giai đoạn đòng già chuẩn bị trỗ bông. Do thời tiết từ đầu tháng 5 đến nay trời âm u có mưa nhỏ, mưa vừa, đêm và sáng sớm có sương, se lạnh, độ ẩm không khí cao tạo thuận lợi cho nhiều loại sâu, bệnh phát sinh gây hại, trên trà lúa xuân sớm. Theo kết quả điều tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện nay bệnh đạo ôn cổ bông xuất hiện và gây hại rải rác trên một số diện tích lúa trà xuân sớm giai đoạn trỗ bông cấy bằng các giống nhiễm như: BC15, TBR225, Q5, Khang dân18, Nếp các loại...

Để phòng trừ bệnh đạo ôn cổ bông Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh khuyến cáo nông dân các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, sinh trưởng phát triển của lúa, thực hiện phòng trừ kịp thời, hiệu quả không để bệnh phát sinh, lây lan trên diện rộng. Thời điểm phun thuốc khi lúa trỗ từ 3% đến 5% số bông, những diện tích lúa đã bị nhiệm đạo ôn lá tiến hành phun nhắc lại 2 lần bằng một trong các loại thuốc: Filia 525SE, Ninja 35EC, Bankan 600 WP, Cowboy 600WWP… Khi các ruộng lúa bị bệnh đạo ôn cổ bông nông dân phải giữ đủ nước, không được bón thêm phân đạm hoặc phun phân bón qua lá, kích thích sinh trưởng cho các ruộng lúa bị nhiễm bệnh.

Bài, ảnh: Nguyễn Tuấn