Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Quốc Hùng Người “có duyên” với bộ đội biên phòng

05/04/2021 21:53 Số lượt xem: 414
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Quốc Hùng, sinh năm 1957, khu Hòa Đình, phường Võ Cường (thành phố Bắc Ninh), vẫn được giới nghệ sĩ thương mến gọi là chiến sĩ biên cương, bởi anh cũng từng là lính biên phòng. Nhiều tác phẩm của anh phản ánh chân thực cuộc sống đời thường, sự vất vả, hiểm nguy trong khi làm nhiệm vụ của các chiến sĩ bộ đội biên phòng, đúng như câu nói: “Bộ đội biên phòng ngày không giờ, tuần không thứ, cơm không bữa, ngủ không giấc”.

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Quốc Hùng (bên phải ngoài cùng) nhận giải Ba tại cuộc thi ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương”.

Nghệ sĩ Nguyễn Quốc Hùng vừa được nhận giải Ba tại cuộc thi ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì tổ chức. Trong số hơn 8.000 tác phẩm của hơn 800 tác giả trong cả nước tham gia, có 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 6 giải Ba. Nghệ sĩ Quốc Hùng vinh dự là nghệ sĩ nhiếp ảnh duy nhất ở Bắc Ninh được trao giải Ba. Đây là phần thưởng xứng đáng cho sự lao động miệt mài tâm huyết của anh trong nghề, từ những buổi “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc” đến những lần vượt núi, băng rừng, thức trắng đêm cùng các chiến sĩ biên phòng đi làm nhiệm vụ bảo vệ dải biên cương của Tổ quốc.
Nhiều kỷ niệm với các chiến sĩ biên phòng khiến anh càng thêm yêu nghề và gắn bó tình cảm với quân, dân nơi biên cương. Có lẽ kỷ niệm làm anh khó quên nhất, là trong một lần cùng các chiến sĩ biên phòng, băng rừng đuổi theo những người gánh hàng gà lậu thuê trong đêm đông mưa dầm giá lạnh. Trong số ấy có người đã 50, 60 tuổi khi bị bắt, họ chỉ xin lại một con gà, vì công sức cả đêm gia đình họ chỉ trông chờ vào số tiền công bèo bọt ông chủ trả, nay bị bắt coi như không có công. Sau khi được nghệ sĩ nhiếp ảnh Quốc Hùng phân tích, giải thích làm công tác tư tưởng, một thời gian dài không còn hiện tượng gánh hàng lậu thuê tại khu vực đó. Với chuyên môn công tác Biên phòng trên nhiều tỉnh thành cả nước nói chung, bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn nói riêng, anh có nhiều trải nghiệm giá trị khiến các chiến sĩ nơi đây nể phục và tôn trọng. Có lẽ vì thế mà mỗi lần anh lên tác nghiệp đều được anh, em đơn vị đón tiếp nhiệt tình.
Những tác phẩm của anh đều thể hiện công việc, nhiệm vụ khó khăn mà các chiến sĩ nơi đây đang hàng ngày, hàng giờ hoàn thành để bảo vệ bình yên nơi biên cương. Chính mối duyên nợ với bộ đội biên phòng đã giúp cho nghệ sĩ nhiếp ảnh Quốc Hùng luôn có những tác phẩm được Báo biên phòng lựa chọn làm ảnh trang bìa các số đặc biệt, là cộng tác viên tích cực. Anh nhận được nhiều giải thưởng giá trị về ảnh nghệ thuật: Giải Ba, công tác đối ngoại của Biên phòng Lạng Sơn, cuộc thi văn học nghệ thuật, báo chí đề tài “Lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng” năm 2009-2014 do Bộ Quốc phòng phát động.
Đặc biệt, được sự nhất trí của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên Phòng tỉnh Lạng Sơn, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lạng Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn, năm 2019, nghệ sĩ nhiếp ảnh Quốc Hùng tổ chức một cuộc triển lãm ảnh “Thời sự- Nghệ thuật” cá nhân, chủ đề: “Biên phòng Việt Nam”, nhân kỷ niệm 30 năm ngày Biên phòng toàn dân (3-3-1989 - 3-3-2019), 60 năm ngày truyền thống bộ đội biên phòng (3-3-1959 - 3-3-2019). Với 150 tác phẩm về hoạt động của bộ đội biên phòng toàn quốc, lột tả sự vất vả của các chiến sĩ biên phòng trong khi làm nhiệm vụ, từ những giọt mồ hôi ngày nắng cháy đến những đêm đông giá lạnh đều được nghệ sĩ Quốc Hùng ghi lại trong từng khoảnh khắc tác phẩm. Triển lãm đã tạo ấn tượng sâu sắc trong lòng quân, dân nơi biên cương Tổ quốc.
Ngoài ra, anh còn có nhiều tác phẩm được tham dự giải triển lãm khu vực, toàn quốc, quốc tế tại Việt Nam về đất nước con người… Tác phẩm “Tơ tằm” làng nghề năm 2007; tác phẩm “Biến đổi khí hậu và môi trường” đạt giải Nhì do Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam - Phái đoàn Ủy ban Châu Âu tổ chức tại Việt Nam… Năm 2020 anh đã có tác phẩm triển lãm tuyên truyền phòng, chống COVID-19 tại Biên phòng Lạng Sơn do Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam thực hiện. Gần đây nhất là tác phẩm “Biên giới với học đường” đạt giải Ba tại cuộc thi ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” do Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Quốc Hùng, chia sẻ: Cơ duyên tôi có tình yêu với ảnh nghệ thuật là thời học phổ thông được một chiến sĩ thương binh (trại Thương binh) gần nhà dậy tô vẽ ảnh, sửa thủ công. Từ đó tôi thích ảnh, 4 năm học tại Trường Sĩ quan chính trị Bắc Ninh có máy ảnh của bạn là chụp tác nghiệp cho anh, em, bạn bè.
Do điều kiện hoàn cảnh gia đình, năm 1993, anh xin nghỉ chế độ và bước vào con đường ảnh nghệ thuật. Chẳng bao lâu sau, anh tiếp tục hành trang lên đường quay đầu về lại biên giới cùng với Bộ đội biên phòng bằng nghề nhiếp ảnh. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Quốc Hùng coi đây như là trách nhiệm của bản thân với các chiến sĩ qua những tác phẩm nơi biên cương. Năm 1999, anh tham gia CLB Nhiếp ảnh nghệ thuật Kinh Bắc, là hội viên Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và tỉnh. Được trang bị kiến thức về ảnh nghệ thuật qua các lớp tập huấn và đi thực tế, đồng thời học bổ túc nâng cao ảnh tại các trường đào tạo chính quy, nghệ sĩ nhiếp ảnh Quốc Hùng đã rút ra được nhiều kinh nghiệm để ngày càng có những tác phẩm tốt hơn. Theo anh để có một bức ảnh đẹp trước khi bấm máy cần phải kiểm chứng bằng tư duy, khối óc, khai thác khoảnh khắc nhanh. Là một người có trái tim rung cảm, các tác phẩm ảnh nghệ thuật của nghệ sĩ Quốc Hùng đã lột tả chân thực, lưu lại những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống.
Dù tuổi không còn trẻ nhưng với tâm huyết và niềm đam mê, hàng năm nghệ sĩ nhiếp ảnh Quốc Hùng vẫn dành thời gian, công sức để đồng hành cùng các chiến sĩ bộ đội biên phòng tác nghiệp. Anh đã viết tiếp những câu chuyện đẹp qua các tác phẩm ảnh nghệ thuật sinh động, giúp công chúng hiểu thêm phần nào cuộc sống, tình quân dân nơi biên cương của tổ quốc.

Minh Hường