Nâng cao trách nhiệm người đứng đầu trong công tác bảo đảm trật tự ATGT

18/07/2019 08:39 Số lượt xem: 473
6 tháng đầu năm 2019, tình hình trật tự an toàn giao thông (TT ATGT) trong tỉnh giảm cả 3 tiêu chí so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, số vụ TNGT rất nghiêm trọng vẫn xảy ra, nguy cơ tiềm ẩn về TNGT và ùn tắc giao thông vẫn diễn biến phức tạp, vì thế vẫn cần sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ của các cấp, ngành, địa phương.

Thời gian qua, công tác bảo đảm TT ATGT được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và tổ chức chính trị - xã hội quan tâm chỉ đạo nên tình hình TT ATGT có nhiều chuyển biến tích cực. Liên tục từ 2012 đến nay, TNGT trên địa bàn tỉnh đều giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và bị thương. Tuy nhiên, số người chết vì TNGT vẫn còn ở mức cao, tình trạng vi phạm về TTATGT diễn biến phức tạp, vẫn xảy ra những vụ TNGT rất nghiêm trọng, gây bức xúc cho xã hội. 
Theo thống kê của Ban ATGT tỉnh, trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh xảy ra 45 vụ TNGT, làm chết 40 người, bị thương 16 người, trong đó xảy ra 3 vụ TNGT rất nghiêm trọng, làm chết 6 người, bị thương 2 người. Nguyên nhân của những vụ TNGT này được cơ quan chức năng chỉ rõ là do quy trình thao tác lái xe, chuyển hướng đột ngột, không nhường đường, lấn đường, dừng đỗ xe sai qui định… Từ những nguyên nhân này có thể khẳng định ý thức chấp hành pháp luật TT ATGT của nhiều người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông còn rất hạn chế. Bởi theo Ủy ban ATGT Quốc gia, 80% nguyên nhân gây TNGT bắt nguồn từ ý thức của người điều khiển phương tiện. Vì vậy tuyên truyền, giáo dục vẫn là vấn đề hết sức quan trọng, bởi kết cấu hạ tầng giao thông dù có tốt đến mấy nhưng ý thức kém thì TNGT vẫn xảy ra. 

 

CSGT thành phố Bắc Ninh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho học sinh Trường THCS Thị Cầu.


Bên cạnh việc nâng cao ý thức cho người dân thì vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, ngành, địa phương là hết sức quan trọng. Trên thực tế, việc triển khai, thực hiện các giải pháp bảo đảm TT ATGT có đem lại kết quả khả quan hay không phụ thuộc rất nhiều vào tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu có quyết liệt, rốt ráo, hay thờ ơ theo kiểu “đánh trống bỏ dùi”. Tại các cuộc họp giao ban trực tuyến về TT ATGT, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia đều yêu cầu người đứng đầu các cấp, ngành, địa phương phải chịu trách nhiệm liên đới nếu để xảy ra những vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng. 
Xác định gắn trách nhiệm của người đứng đầu để nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác bảo đảm TT ATGT nên trong các cuộc họp triển khai nhiệm vụ, sơ, tổng kết TT ATGT, lãnh đạo Ban ATGT tỉnh đều yêu cầu các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt các giải pháp bảo đảm TT ATGT, người đứng đầu phải nâng cao tinh thần, trách nhiệm của mình trong thực thi công vụ. Đến nay, việc này được các địa phương, ngành quán triệt và thực hiện tương đối hiệu quả, có thể kể đến các đơn vị tiêu biểu như Phòng CSGT (Công an tỉnh), huyện Gia Bình…
Ông Nguyễn Thanh Phương, Chánh văn phòng Ban ATGT tỉnh cho biết: Để tình hình TT ATGT trên địa bàn tỉnh được bảo đảm, thời gian tới Ban ATGT tỉnh sẽ tăng cường chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả các kế hoạch chuyên đề và các giải pháp nhằm kiềm chế TNGT, gắn với trách nhiệm của người đứng đầu trong thực thi công vụ; thường xuyên khảo sát, rà soát những bất cập trong công tác tổ chức giao thông, trong đó lưu ý đến hệ thống biển báo, vạch sơn, gờ giảm tốc… để có biện pháp khắc phục kịp thời. Chỉ đạo các lực lượng chức năng của tỉnh như CSGT, TTGT…tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông trên tất cả các tuyến đường, đặc biệt là tuần tra vào ban đêm trên những tuyến Quốc lộ, đường tỉnh lộ trọng điểm... có nguy cơ xảy ra TNGT, ùn tắc giao thông; phấn đấu TNGT giảm cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương.

Nguyên Đức