Nâng cao chất lượng đào tạo sỹ quan dự bị

31/10/2018 08:38 Số lượt xem: 374
Nhằm bổ sung lực lượng cho các địa phương, quân khu và Bộ Quốc phòng, chủ động quân số khi có yêu cầu mở rộng lực lượng, năm 2018, Trường Quân sự tỉnh tiếp tục có nhiều chủ trương, biện pháp nâng cao chất lượng đào tạo sỹ quan dự bị.

Sĩ quan dự bị trong nội dung huấn luyện tính năng, cấu tạo súng máy phòng không 12ly7.

 


Đối với học viên Nguyễn Tiến Tuấn, phường Hạp Lĩnh, thành phố Bắc Ninh, tham gia khóa đào tạo sỹ quan dự bị (khóa VIII) là dịp trở lại môi trường quân ngũ, được học tập rèn luyện thực thụ như một người lính. Mặc dù đã có thời gian trải nghiệm trong quân đội nhưng những bài học vẫn mang đến cho anh nhiều kiến thức và hiểu biết mới. Anh cho biết: “Tham gia học tập, tôi luôn xác định tốt tư tưởng, vai trò, trách nhiệm của mình. Được đội ngũ giáo viên truyền đạt nhiều nội dung hết sức ý nghĩa và bổ ích giúp chúng tôi hiểu biết sâu hơn về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nhiều kiến thức quan trọng khác…”.
Một trong những khâu đột phá nhằm đổi mới chất lượng đào tạo chính là chuẩn bị về đội ngũ cán bộ, giáo viên. Trên cơ sở kế hoạch được xác định, Nhà trường tổ chức phân công, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng giáo viên ngay từ đầu khóa học. Các đồng chí giáo viên có điều kiện nghiên cứu nội dung, chuẩn bị tài liệu, xây dựng đề cương, chuẩn bị giáo án, thao trường theo chuyên ngành. Tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng giảm thời gian lý thuyết, tăng thời gian nghiên cứu, thảo luận và luyện tập động tác thực hành, coi trọng việc thực hành động tác chỉ huy, tác phong trong huấn luyện. Nhà trường luôn bố trí cán bộ, giáo viên dày dạn kinh nghiệm chuyên môn trực tiếp theo sát, bám nắm và hướng dẫn từng vị trí trong quá trình tập luyện, nên chất lượng được nâng lên rõ rệt.
So với các năm trước, khóa huấn luyện năm nay chất lượng đồng đều cả về sức khỏe và trình độ văn hóa. Nhiều học viên từng đảm nhiệm chức vụ là Tiểu đội trưởng trong quân ngũ, 100% tốt nghiệp THPT, trong đó đảng viên chiếm gần 30% .
Trong quá trình học tập, rèn luyện, nhà trường còn lồng ghép các nội dung thi đua gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tạo chuyển biến cả trong nhận thức và hành động của cán bộ, giáo viên, học viên, đẩy mạnh phong trào Thi đua Quyết thắng, nhất là các phong trào “Dạy tốt, học tốt”, xây dựng “Đại đội 3 nhất”… nâng cao chất lượng đào tạo theo yêu cầu, nhiệm vụ mới.
Đại tá Nguyễn Quang Khanh, Hiệu trưởng Trường Quân sự tỉnh cho biết: “Sau 3 tháng học tập, 50 học viên đã hoàn thành khóa học, kết quả kiểm tra các khoa mục cho thấy 100% đạt yêu cầu, trong đó 82% đạt khá, giỏi. Đáng chú ý là nội dung khoa học xã hội nhân văn có 68% khá, giỏi; kỹ, chiến thuật bộ binh, dân quân tự vệ tỉ lệ khá, giỏi chiếm trên 60%; các nội dung thể lực, điều lệnh...đều đạt kết quả cao. Sau tốt nghiệp, học viên đều có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ khả năng đảm nhiệm chức vụ là người chỉ huy đơn vị dự bị động viên khi được giao phó”.

Nguyễn Văn Hùng, Bộ CHQS tỉnh