Mang mùa Xuân vui đến với người nghèo, gia đình chính sách

22/01/2020 10:30 Số lượt xem: 625
Mùa Xuân đang gõ cửa quê hương Quan họ. Trên khắp các nẻo đường rực rỡ cờ hoa, trong mỗi khu phố, xóm làng không khí đón Xuân rộn rã. Mùa Xuân càng thêm ý nghĩa khi các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân trong tỉnh luôn quan tâm, làm tốt công tác an sinh xã hội, chăm lo Tết cho người nghèo, đối tượng yếu thế, người có công với cách mạng để mùa Xuân tươi vui, đủ đầy đến được tất cả mọi nhà, mọi người dân.
Toàn tỉnh hiện có 124.379  người được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; 41.282 đối tượng được hưởng bảo trợ xã hội. Cùng với nhiệm vụ phát triển kinh tế, tỉnh luôn quan tâm thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Tỉnh đã ban hành nhiều cơ chế chính sách bảo đảm an sinh xã hội với mức hưởng thụ cao hơn mức bình quân của cả nước. Tiêu biểu, từ năm 2013 đến nay, tỉnh hỗ trợ kinh phí hơn 221 tỷ đồng xây dựng mới và sửa chữa nhà cho 5.098 hộ người có công; hỗ trợ kinh phí hơn 116 tỷ đồng xây dựng 2.375 nhà cho hộ nghèo, về đích sớm 3 năm so với quy định của Chính phủ. Ngày 6-12-2018, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số quy định mức hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công và hộ nghèo khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh, theo đó đối với người có công hỗ trợ xây mới là 72 triệu đồng/nhà, sửa chữa là 36 triệu đồng/nhà. Đối với hộ người nghèo, hỗ trợ xây mới là 65 triệu đồng/nhà (trường hợp hộ nghèo là hội viên Hội Cựu chiến binh được hỗ trợ bằng mức xây mới của hộ người có công là 72 triệu đồng/nhà). Thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh, các cấp, ngành đẩy nhanh tiến độ thực hiện Đề án hỗ trợ xây dựng nhà ở cho các đối tượng người có công với cách mạng và hộ nghèo còn lại với quyết tâm xong trước 30-6-2020. Ngoài ra, tỉnh chỉ đạo xây dựng 27 dự án nhà ở cho công nhân đáp ứng chỗ ở cho khoảng 220.000 công nhân; 20 dự án nhà ở thu nhập thấp với 16.500 căn hộ đáp ứng cho khoảng 66.000 người; 5 dự án đáp ứng chỗ ở cho 11.600 sinh viên (trong đó có 3 dự án đã hoàn thành đáp ứng chỗ ở cho 6.188 sinh viên). Sự hỗ trợ kịp thời của tỉnh với những chính sách mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc giúp nhiều người có công, người nghèo, công nhân…“an cư lạc nghiệp”.
 
Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và Công ty Samsung electronics tặng quà các gia đình CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết.
 
Cùng với việc triển khai thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo trợ xã hội, tỉnh đã ban hành chính sách đặc thù nâng mức chuẩn trợ cấp, trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội trên địa bàn tỉnh từ 270.000 đồng/tháng lên 350.000 đồng/tháng; hỗ trợ mua thẻ BHYT cho người cao tuổi từ đủ 65 tuổi đến dưới 80 tuổi (sớm hơn quy định Nhà nước 15 tuổi); trợ cấp cho người cao tuổi từ đủ 70 tuổi dưới 75 tuổi với mức 150 nghìn đồng/người/tháng; NCT từ đủ 75 tuổi đến dưới 80 tuổi với mức 200 nghìn đồng/người/tháng. Năm 2019, ngoài kinh phí của Trung ương, nguồn xã hội hóa đối với công tác an sinh xã hội, tỉnh chi ngân sách bảo đảm xã hội với kinh phí hơn 800 tỷ đồng, trong đó cho trợ cấp thường xuyên và tặng quà cho đối tượng chính sách 400 tỷ đồng, mua BHYT cho đối tượng chính sách 230 tỷ đồng. Tổng số đối tượng Bảo trợ xã hội chi trả theo Nghị định 136 của Chính phủ là 41.282 đối tượng được hưởng theo chuẩn mới của tỉnh tăng hơn 70 tỷ đồng/năm.
Các cấp, các ngành, các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp và nhiều người dân cũng tích cực, chủ động tham gia vào các hoạt động an sinh xã hội. Hàng năm, Liên đoàn Lao động tỉnh đều tổ chức Tết sum vầy tặng quà cho đoàn viên công đoàn, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, tặng vé xe cho công nhân lao động ở xa về quê đón Tết. MTTQ và các đoàn thể tặng quà cho đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn vào dịp Tết Nguyên đán.
Mùa Xuân Canh Tý 2020 này thêm nhiều ý nghĩa khi các cấp, các ngành có nhiều hoạt động thiết thực thăm, tặng quà, động viên nhiều người nghèo, gia đình chính sách, trẻ em mồ côi, thưởng Tết cho công nhân với mục tiêu không để gia đình nào không có Tết. UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1921/QĐ-UBND ngày 21-11-2019 về việc thăm tặng quà người có công, hộ nghèo và đối tượng bảo trợ xã hội, theo đó, tỉnh dành kinh phí gần 42 tỷ đồng tặng quà Tết cho các đối tượng. Mới đây, Liên đoàn Lao động tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, các cơ quan, đơn vị trong tỉnh tổ chức Chương trình “Tết Sum vầy mừng Xuân, ơn Đảng”, Ngày hội công nhân - Phiên chợ nghĩa tình tại Khu Công nghiệp Yên Phong, đã tặng 2.000 suất quà Tết cho công nhân lao động với kinh phí 2,4 tỷ đồng, hỗ trợ 7.000 vé xe cho công nhân với số tiền 1,4 tỷ đồng. Tỉnh phối hợp với Hội LHPN Việt Nam và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức chương trình “Tết Yêu thương - Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam/Dioxin” tại Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc, đã trao tặng 231 suất quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công, gia đình chính sách, phụ nữ nghèo, học sinh vượt khó học giỏi, nạn nhân chất độc da cam/Dioxin trong tỉnh... 
Những việc làm thiết thực, ý nghĩa của các cấp, các ngành và nhân dân trong tỉnh thời gian qua trở thành nét văn hoá đẹp, thắp sáng truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, nhân lên niềm tin vui cho cuộc sống mỗi người dân.
Lê Đại