Lương Tài chăm lo công tác an sinh xã hội

07/04/2021 16:43 Số lượt xem: 249
Bằng nhiều cách làm thiết thực, thời gian qua, huyện Lương Tài đã phát huy tinh thần đoàn kết, huy động nhiều nguồn lực chung tay chăm lo công tác an sinh xã hội. Nhờ đó đời sống vật chất, tinh thần của người dân nói chung, đặc biệt là người nghèo, người có công, gia đình chính sách trên địa bàn huyện đều được cải thiện, nâng cao…

Cán bộ Phòng LĐ-TB&XH huyện Lương Tài thăm hỏi gia đình ông Nguyễn Huy Viễn (xã Phú Hòa) thuộc diện gia đình chính sách được hỗ trợ làm nhà mới.

Ông Nguyễn Huy Viễn (thôn Văn Trong, xã Phú Hòa) là bệnh binh 61%.  Dù tuổi cao nhưng ông và cả gia đình nhiều năm qua vẫn sinh sống trong căn nhà cấp 4 lụp xụp. Năm 2019, huyện Lương Tài đã rà soát, đưa gia đình ông Viễn vào danh sách hỗ trợ làm nhà ở theo Đề án Hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở của tỉnh. Với mức hỗ trợ 72 triệu đồng từ ngân sách cùng sự giúp đỡ của chính quyền, họ hàng, láng giềng, sang đến đầu năm 2020, gia đình ông đã hoàn thành được ngôi nhà kiên cố, đủ tiện nghi cơ bản. Ông Viễn tâm sự: “Xuất ngũ trở về quê hương, bản thân tôi thường xuyên đau yếu lại phải lo cho các con ăn học nên hoàn cảnh gia đình khá khó khăn. Nay được chính quyền địa phương tạo điều kiện hỗ trợ xây dựng nhà mới, vợ chồng tôi rất phấn khởi và yên tâm”.
Gia đình cựu chiến binh Nguyễn Huy Khương (thôn Phú Văn Trên, xã Phú Hòa) cũng đón nhận niềm vui xây dựng nhà mới từ nguồn hỗ trợ của tỉnh và của huyện trong năm vừa qua. Trong căn nhà mới khang trang rộng hơn 100m2, ông Khương phấn khởi chia sẻ: “Căn nhà là mong ước của vợ chồng tôi từ lâu nay. Tuổi già được quây quần bên con cháu trong nhà mới, thật không niềm vui gì bằng. Đây là động lực để gia đình tiếp tục cố gắng vươn lên trong cuộc sống.”  
Theo Bà Nguyễn Thị Bích Liệu, Trưởng Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) huyện, hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo, người có công với cách mạng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong công tác an sinh xã hội của huyện. Để có những hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, huyện yêu cầu cấp ủy, chính quyền cơ sở thường xuyên thống kê, rà soát những hộ gặp khó khăn về nhà ở; vận động các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể, các nguồn xã hội hóa trợ giúp thêm về kinh phí, vật liệu, ngày công lao động… Với sự chủ động, tích cực đó, năm 2020, toàn huyện đã có tổng số 226 hộ người có công được xây dựng, sửa chữa nhà (trong đó 141 hộ xây mới, 85 hộ sửa chữa), 30 hộ nghèo được hỗ trợ làm nhà mới.
Cùng với các địa phương khác trong tỉnh, thời gian qua, Lương Tài tập trung thực hiện “mục tiêu kép” vừa quyết liệt phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Dù chịu ảnh hưởng về nhiều mặt nhưng năm 2020, huyện vẫn hoàn thành chỉ tiêu tạo việc làm ổn định cho 3.700 lao động tại các công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã; các chính sách đối với người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, người cao tuổi, người khuyết tật… được quan tâm thực hiện đúng, đủ và đẩy mạnh dưới nhiều hình thức. Đặc biệt, công tác giảm nghèo đa chiều đạt được kết quả tích cực nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp như: Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà ở, đào tạo nghề, hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi, hướng dẫn kỹ thuật sản xuất, canh tác; giúp người nghèo tiếp cận đa dạng nguồn vay vốn lãi suất ưu đãi, tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, nước sạch, thông tin… Tính đến hết năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 1,2%, tỷ lệ hộ cận nghèo giảm còn 1,88%.
Phong trào xây dựng các quỹ: “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì người nghèo”, “Bảo trợ trẻ em”, “Vì Nạn nhân chất độc da cam/dioxin”… tiếp tục phát triển sâu rộng tại các địa phương, qua đó đã huy động sức mạnh tổng hợp góp phần chăm lo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của các gia đình người có công, đối tượng bảo trợ xã hội. Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, bên cạnh quà của Chủ tịch nước và của tỉnh, huyện đã trích hơn 220 triệu đồng tặng quà cho gần 400 tập thể, cá nhân là người có công tiêu biểu, hộ nghèo, người cao tuổi tròn 100 tuổi; vận động các đơn vị, doanh nghiệp như: Tập đoàn Vingroup, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh… tặng 374 suất quà cho hộ nghèo hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, với mục tiêu kịp thời hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID 19, huyện đã tích cực triển khai chi trả gói hỗ trợ của Chính phủ cho 1.936 người có công với cách mạng, 911 hộ nghèo, 2.787 hộ cận nghèo, 4.122 đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền gần 12 tỷ đồng…
Có thể khẳng định, những nỗ lực trong công tác chăm lo an sinh xã hội đã góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, tạo được sự đồng thuận và quyết tâm cao trong hệ thống chính trị trên địa bàn huyện Lương Tài. Năm 2021, huyện đặt mục tiêu tiếp tục triển khai có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và của tỉnh về lĩnh vực lao động, người có công và xã hội, phấn đấu tạo việc làm cho 3.700 lao động, chuyển dịch, tạo nghề mới trong nông thôn, từng bước tiếp cận và làm tốt công tác giảm nghèo bền vững theo tiêu chí tiếp cận đa chiều mới giai đoạn 2021-2025…

Hoài Phương