Lãnh đạo nâng cao chất lượng công tác đào tạo

11/03/2019 08:23 Số lượt xem: 361
Là một chi bộ trực thuộc Đảng bộ Trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh, nhiều năm qua, Chi bộ Khoa Giáo dục Tiểu học - Mầm non làm tốt công tác lãnh đạo toàn diện, chú trọng nâng cao chất lượng công tác đào tạo gắn với những đổi mới của toàn ngành GĐ - ĐT, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học trong giảng viên và học sinh, sinh viên, góp phần tích cực vào thành tích chung của nhà trường.

Hiện Chi bộ Khoa có 18 đảng viên/22 cán bộ, giảng viên toàn khoa. Nhiều năm qua, Chi bộ luôn làm tốt công tác lãnh đạo cán bộ, đảng viên và học sinh, sinh viên trong khoa chấp hành nghiêm các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị của khoa, nhà trường. Chi bộ cũng làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng, triển khai “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” cho cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên thông qua các hình thức đa dạng, phong phú; nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, giảng viên và học sinh, sinh viên để có biện pháp chỉ đạo kịp thời. Qua đó đã xuất hiện nhiều tấm gương các thầy cô giáo say sưa, tận tụy với công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học; có nhiều tấm gương học sinh, sinh viên quyết tâm vượt khó vươn lên học giỏi, góp phần khẳng định vị thế của nhà trường trong sự nghiệp giáo dục đào tạo.
Để nâng cao chất lượng công tác đào tạo, Chi bộ chú trọng lãnh đạo khoa chỉ đạo các tổ chuyên môn phân công giảng dạy trên cơ sở trình độ, năng lực chuyên môn và điều kiện hoàn cảnh cá nhân mỗi giảng viên, đảm bảo không có giảng viên thiếu tiết dạy so với định mức. Các trưởng môn đổi mới sinh hoạt chuyên môn, tích cực đi dự giờ, tư vấn cho tổ viên đổi mới phương pháp nâng cao chất lượng giờ dạy gắn với thực tế ở các trường mầm non và tiểu học. Năm học 2017-2018, Khoa thực hiện 19 giờ dạy đổi mới phương pháp; có 8 đồng chí đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp trường; 3 đồng chí đạt danh hiệu giảng viên dạy giỏi cấp tỉnh, trong đó có 1 giảng viên đạt xuất sắc.

 

Giảng viên và sinh viên của Khoa Giáo dục Tiểu học - Mầm non cùng các học sinh trong buổi dự giờ thực tập.

 Công tác nghiên cứu khoa học được Chi bộ Khoa chú trọng lãnh đạo thực hiện. Các vấn đề giảng viên đăng kí seminar và thực hiện nhiệm vụ đổi mới sáng tạo trong dạy học đều thiết thực, gắn với các hoạt động giảng dạy thực tiễn trong trường và liên hệ mật thiết với công tác dạy học ở các trường phổ thông hiện hành, góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy tại trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh và nâng cao kĩ năng nghề nghiệp cho học sinh, sinh viên sau khi ra trường thực hiện công tác giảng dạy tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh và trong cả nước. Năm học 2017-2018, các giảng viên trong khoa đã thực hiện 32 seminar đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường và nội dung đổi mới sáng tạo trong dạy học; toàn khoa có 10 đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường đã được nghiệm thu.
Bên cạnh đó, việc tổ chức triển khai cho học sinh, sinh viên đăng ký thực hành, thực tập sư phạm cuối khóa theo nguyện vọng cũng được Khoa quan tâm và thành lập các đoàn thực tập sư phạm về các huyện theo quyết định của Hiệu trưởng nhà trường. Sau khi học sinh, sinh viên đi thực hành, thực tập về, Khoa đã phối hợp với phòng chuyên môn triển khai khảo sát chương trình đào tạo, phương pháp dạy học và các vấn đề khác để đối chiếu giữa trường sư phạm và trường tiểu học-mầm non, từ kết quả đó Khoa đã kịp thời có điều chỉnh và cách quản lý phù hợp nhằm hướng tới chất lượng thực chất tốt hơn, đáp ứng nhu cầu thực tế phổ thông và rút ra các bài học trong công tác chỉ đạo điều hành. Giáo sinh đã có ý thức tự giác, tích cực trong mọi công việc, có tinh thần trách nhiệm cầu thị tiến bộ, yêu nghề, nghiêm túc thực hiện nội quy thực tập sư phạm của trường Cao đẳng Sư phạm Bắc Ninh và nội quy cụ thể của các trường tiểu học, mầm non. Chất lượng giáo sinh về kĩ năng nghề và kĩ năng sống ngày càng nâng cao.
Với những kết quả đạt được, Chi bộ Khoa Giáo dục Tiểu học - Mầm non luôn đạt danh hiệu Tổ chức cơ sở Đảng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2018, Chi bộ Khoa được Tỉnh ủy tặng Bằng khen; tập thể Khoa được UBND tỉnh tặng Bằng khen. Phát huy thành tích đó, trong thời gian tới Chi bộ Khoa Giáo dục Tiểu học - Mầm non tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, triển khai và thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng bộ cấp trên; phối hợp chặt chẽ cùng các khoa, tổ bộ môn và các đoàn thể nhà trường tạo nên sự khởi sắc, phát triển, giúp toàn thể cán bộ, đảng viên trong khoa cùng đồng thuận phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ cao cả: đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho các trường tiểu học, mầm non trên địa bàn tỉnh cũng như toàn quốc.

Thảo Nguyên