Không để thiếu nước sinh hoạt hè 2018

08/05/2018 09:20 Số lượt xem: 626

Đó là yêu cầu của đồng chí Nguyễn Tiến Nhường, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh sau khi kiểm tra việc bảo đảm cấp nước mùa hè 2018 tại Công ty CP Nước sạch Bắc Ninh, ngày 7-5.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường kiểm tra hoạt động của Nhà máy nước Bắc Ninh.

 

Hiện nay Công ty CP Nước sạch Bắc Ninh, cấp nước cho hơn 48.600 khách hàng thuộc thành phố Bắc Ninh và một số xã của huyện Quế Võ; những ngày cao điểm mùa hè 2017 tổng công suất cấp nước cho các khách hàng đạt 45.514m3/ngày đêm. Trên cơ sở nhu cầu phát triển khách hàng năm 2018, đơn vị dự báo những ngày hè công suất cấp nước tăng khoảng 9.500 m3/ngày đêm, tương ứng với công suất 55.100 m3/ngày đêm. Với hệ thống cấp nước hiện trạng, trong mùa hè năm 2018 khu vực thành phố Bắc Ninh và các xã của huyện Quế Võ thiếu khoảng 2.100 m3/ngày đêm. Công ty đề xuất 3 phương án khắc phục: Bảo dưỡng, duy trì công suất hoạt động tối đa của các nhà máy nước hiện có; nâng công suất nhà máy nước sông Cầu; tích nước ở các bể chứa để bù lưu lượng những ngày cao điểm. Đồng thời, kiến nghị tỉnh sớm cho triển khai dự án nâng công suất nhà máy nước mặt thành phố Bắc Ninh; Điện lực Bắc Ninh không để xảy ra mất điện cấp cho các nhà máy nước trong những ngày nắng nóng…

Trên cơ sở ý kiến các sở, ngành, đơn vị, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tiến Nhường khẳng định quan điểm của tỉnh: Trong bất kỳ tình huống nào cũng không được để thành phố Bắc Ninh, một số xã của huyện Quế Võ thiếu nước trong dịp hè 2018. Để bảo đảm vấn đề này, UBND tỉnh giao Sở Xây dựng, Công ty CP Nước sạch Bắc Ninh thẩm định số liệu dự báo nhu cầu nước tối đa dịp hè; khả năng cung cấp tối đa (bảo đảm an toàn) của các nhà máy, báo cáo UBND tỉnh vào ngày 9-5. Yêu cầu các nhà máy phối hợp Điện lực Bắc Ninh khảo sát bổ sung bảo đảm an toàn nguồn điện, báo cáo tỉnh vào ngày 9-5. Nhà máy nước mặt sông Cầu và Công ty TNHH MTV khai thác công trình thuỷ lợi Bắc Đuống tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc lấy nguồn nước thô, trường hợp cần thiết, nhà máy phải bổ sung hồ sơ lắng. Sở Xây dựng đẩy nhanh hoàn thiện các thủ tục đấu thầu giai đoạn 2 của nhà máy nước mặt thành phố Bắc Ninh; các sở, ngành, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ để bảo đảm việc cấp nước mùa hè 2018 an toàn tuyệt đối.

Cùng ngày Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng các đại biểu đi kiểm tra hoạt động của Nhà máy nước Bắc Ninh, Nhà máy nước sông Cầu.

Tin, ảnh: Đức Anh