Hướng đi mới trong công tác giáo dục quốc phòng và an ninh của Trường Phổ thông Quốc tế Kinh Bắc

14/03/2019 08:16 Số lượt xem: 576
Những năm gần đây, việc thực hiện giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) cho các đối tượng, nhất là học sinh, sinh viên là một nhu cầu thiết yếu của xã hội theo luật định.

Giáo viên hướng dẫn học sinh kỹ thuật băng bó vết thương.
 
 

Cùng với các hoạt động đó, ở nhiều nhà trường trong cả nước “Học kỳ quân đội” trở thành một chương trình sinh hoạt bổ ích, lý thú, có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục kiến thức quốc phòng và kỹ năng sống cho mỗi học sinh. Việc tổ chức học kỳ quân đội chủ yếu tập trung vào các dịp nghỉ hè; ở nhiều nhà trường các thầy, cô giáo dạy thể chất sẽ kiêm nhiệm luôn cả bộ môn GDQP nên chưa tạo được một môi trường gần gũi, sát thực hơn với các hoạt động quân sự.
Để học sinh được học tập và trải nghiệm ở một mái trường quân đội, nâng cao kỹ năng sống, gắn với GDQP&AN theo luật là nỗi băn khoăn, trăn trở của thầy Lê Hồng Hà, Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông quốc tế Kinh Bắc, cũng là mong muốn, nguyện vọng của mỗi học sinh nhà trường! Được sự nhất trí của Bộ CHQS tỉnh, Trường Quốc tế Kinh Bắc và Trường Quân sự tỉnh, phối hợp tổ chức chương trình lồng ghép giữa GDQP&AN gắn với rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh.
 Từ ngày 4 đến ngày 9-3-2019, Trường Phổ thông Quốc tế Kinh Bắc tổ chức cho học sinh thực hiện chương trình GDQP&AN tại Trường Quân sự tỉnh làm cơ sở để rút kinh nghiệm các khóa tiếp theo. Khóa học có 18 em học sinh lớp 10 và lớp 11 tham gia. Tại đây, các giáo viên Trường Quốc tế Kinh Bắc trực tiếp quản lý và giảng dạy. Các chuyên đề về quân sự, quốc phòng do giáo viên Trường quân sự tỉnh đảm nhiệm. Ngày đầu bỡ ngỡ, tiếng kèn báo thức từ 5.30 phút sáng cho các em được trải nghiệm cuộc sống bộ đội với các động tác thể dục mới, sau rồi vệ sinh cá nhân, làm nội vụ, vệ sinh, ăn sáng, kiểm tra sáng. Em Nguyễn Minh Anh lớp 10 cho biết: “Quả thật lúc đầu em thấy rất khó khăn vì chúng em đang quen nếp ngủ nướng, ngủ muộn. Nhưng được các chú trong Đội quản lý học viên ân cần chỉ bảo, đôn đốc, rèn giũa, dần dần chúng em thấy việc chấp hành là đương nhiên, là điều bình thường mà các anh, các chú vẫn đang làm tấm gương hằng ngày”.
Sau giờ học là các động tác võ thuật tự vệ tay không, các động tác thể dục giúp các em được rèn luyện ý chí, nghị lực, kỷ luật quân đội. Ngoài kiến thức chung về quân sự của Quân đội nhân dân Việt Nam, các em còn được ôn luyện, trau dồi lại các kỹ năng như: Diễn thuyết trước công chúng;  phòng, chống bạo lực học đường; phòng, chống tệ nạn xã hội; chống đuối nước; phòng ngừa tai nạn giao thông”… giúp các em trưởng thành, tự tin hơn. Nhiều em vừa làm vừa có thể giúp đỡ, động viên các bạn khác cùng trải nghiệm trong những “ngày quân ngũ”.
Những nội dung ý nghĩa như “Giá trị sống” giúp các em học được kỹ năng đối diện với sự thật, biết nhận lỗi với mọi người, thấy rõ trách nhiệm của bản thân với bản thân, gia đình và xã hội, vượt qua giới hạn và tâm lý sợ hãi của bản thân… Các buổi sinh hoạt tập thể, học vũ quốc tế cũng được lồng ghép khéo léo vào chương trình khiến các em rất hứng thú. Mục tiêu lớn nhất chương trình hướng đến là tạo ra tính kỷ luật trong học tập, sinh hoạt, xây dựng kỹ năng sống, cũng như tạo tính tự giác, tính tự lập cho các em, góp phần hoàn thiện nhân cách sống, yêu thương giúp đỡ bạn bè cùng tiến bộ.
Sau những ngày trải nghiệm môi trường quân đội, các em đều thể hiện được sự thay đổi và trưởng thành. Nhiều em khi ở nhà chưa bao giờ phải động tay vào bất cứ việc gì dù là nhỏ nhất, sau mấy ngày trong quân ngũ đã biết tự gấp gọn chăn màn, biết tự giặt quần áo và còn tham gia vào nhiều hoạt động tăng gia sản xuất của đơn vị. Biết đoàn kết và học cách yêu thương bạn bè, giúp nhau cùng tiến bộ, biết suy nghĩ và thay đổi bản thân.
Chương trình học dã ngoại tại Tiểu đoàn 123, Trung đoàn Tên lửa phòng không 284 cho các em sự cảm nhận sâu sắc đối với các chú bộ đội đang thường trực ngày đêm canh giữ vùng trời của Tổ quốc. Em Nguyễn Ngọc Anh, lớp 10 cho biết: “Trông các chú ấy thật hiền lành, dễ thương; các chú ấy hát đã hay mà chỉ 5 người  lắp 2 tên lửa vào  bệ phóng chỉ trong có vài phút. Chúng em thật sự cảm phục và tin tưởng rằng các chú sẽ luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ vững chắc vùng trời quê hương em”.
Chương trình học GDQP lần này chỉ là một bước khởi đầu, khơi gợi và đặt nền móng cho nhận thức, góp phần thúc đẩy sự thay đổi trong tư duy, hành động của các em. Đây là lần đầu học sinh trường Phổ thông Quốc tế Kinh Bắc được trải nghiệm ở một môi trường quân đội nghiêm túc nhưng cũng rất nhiều tình cảm. Em Nguyễn Gia Minh học sinh lớp 10 khi hoàn thành khóa học đã phát biểu: “Em mong muốn lãnh đạo hai nhà trường, các bậc phụ huynh và thầy cô sẽ tiếp tục tạo môi trường tốt như ở đây để cho chúng em được trải nghiệm có thêm kỹ năng loại bỏ những tiêu cực, sự hạn chế trong suy nghĩ và những thói quen xấu, phát huy hơn nữa trí tuệ và lòng yêu nước giúp chúng em ngày một hoàn thiện hơn trở thành những người có ích cho gia đình và xã hội”.
 
Nguyễn Quốc Phương, Trường Quân sự tỉnh