Hội nghị khen thưởng công tác phòng, chống dịch COVID-19

29/06/2020 20:27 Số lượt xem: 923
Chiều 29-6, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc (thành phố Bắc Ninh), UBND tỉnh tổ chức hội nghị khen thưởng công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Tạ Đăng Đoan, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Nghiêm Đình Trung, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh và các đồng chí: Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh; Trần Thị Hằng, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện các sở, ngành liên quan và các huyện, thị xã, thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trao Bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc.

Ngay khi dịch COVID-19 có nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã quyết liệt, chủ động, ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo theo hướng dẫn của Ban Bí thư T.Ư Đảng, Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và các Bộ, ngành T.Ư. Công tác thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch được triển khai sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng và đến từng người dân. Công tác giám sát tại cộng đồng đối với các trường hợp tiếp xúc hoặc nghi lây nhiễm tại cơ sở được triển khai chặt chẽ, sâu rộng và theo đúng hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của nhân dân trong công tác phòng, chống dịch. Với việc triển khai đồng bộ các giải pháp: Xây dựng các kế hoạch, ban hành văn bản chỉ đạo, thành lập các đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh thuốc, trường học, công ty, doanh nghiệp… trong việc chấp hành các quy định về công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã góp phần tạo sự nhất quán trong chỉ đạo điều hành về công tác phòng, chống dịch. Các cấp, các ngành, các địa phương đã thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch; huy động được sự tham gia của cả hệ thống chính trị và người dân cùng tham gia chống dịch, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng.
Sự thành công trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh thời gian qua cũng cho thấy những bài học kinh nghiệm quý báu như: Cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp; chủ động nắm bắt tình hình, diễn biến của dịch, các tình huống phát sinh để thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch; thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”: Chỉ đạo tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và cách ly tại chỗ; chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền; nắm chắc tình hình các trường hợp người Việt Nam, người nước ngoài đi, đến từ hoặc qua vùng có dịch để thực hiện tuyên truyền, cách ly và theo dõi theo quy định; giám sát chặt chẽ các trường hợp tiếp xúc và nghi mắc tại cộng đồng…
Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang ghi nhận và biểu dương những nỗ lực trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của các tập thể, cá nhân trong thời gian qua. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định những kết quả bước đầu trong phòng, chống dịch COVID-19 cũng như trong phát triển kinh tế - xã hội vừa qua đã khẳng định tinh thần đoàn kết, quyết tâm, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh... Để tiếp tục thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong điều kiện “bình thường mới”, thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Mỗi cơ quan, đơn vị và người dân tuyệt đối không chủ quan, lơ là công tác phòng, chống dịch; luôn chủ động, sẵn sàng nếu dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, bảo đảm mọi phương án, kịch bản sẽ được kích hoạt trở lại và triển khai nhanh nhất nếu có dịch bệnh. Bên cạnh đó, việc kiểm soát người nhập cảnh, người nước ngoài vào tỉnh phải được đặt lên hàng đầu, tiếp tục chủ động thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ bên ngoài; thực hiện các biện pháp cách ly y tế phù hợp đối với người nhập cảnh, không để dịch bệnh xâm nhập, lây nhiễm trong cộng đồng. Tiếp tục tổ chức đón các chuyên gia, lao động kỹ thuật người nước ngoài và thực hiện nghiêm phương án cách ly y tế và làm việc theo quy định. Bảo đảm hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp về vấn đề lao động, thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh. Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu cần tập trung thực hiện “mục tiêu kép” vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa bảo đảm an toàn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và các hoạt động xã hội. Thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn do đại dịch, đồng thời làm tốt công tác thông tin truyền thông để người dân, doanh nghiệp không chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác...
Nhân dịp này, 30 tập thể và 20 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Việt Hoa - Việt Anh