Hội Cựu chiến binh huyện Tiên Du học tập và làm theo gương Bác

08/12/2019 19:09 Số lượt xem: 648
Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đối với đời sống cán bộ, hội viên, thời gian qua, Hội CCB huyện tổ chức quán triệt, học tập sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, hội viên. Trong 5 năm qua, các cấp hội CCB đã tích cực học tập các chuyên đề do Ban Tuyên giáo Huyện ủy tổ chức. Năm 2019 có 1.729 cán bộ, đảng viên là hội viên tham gia Học tập về “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, chăm lo đời sống của nhân dân”. Sau từng chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cơ sở Hội đã quán triệt đến toàn thể hội viên trong toàn huyện.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch Hội CCB huyện Tiên Du chia sẻ: Phát huy truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới” của CCB Việt Nam, nhằm tạo khí thế thi đua sôi nổi, các cấp Hội CCB đã gắn việc học tập và làm theo lời Bác với thực hiện hiệu quả các phong trào, cuộc vận động như phong trào thi đua “CCB gương mẫu”... Tổ chức học tập, thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.
Đặc biệt, phát huy truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, các cấp Hội làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục tư tưởng cho cán bộ, hội viên tuyệt đối tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ; kiên quyết đấu tranh chống lại những biểu hiện sai trái, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc và những quan điểm trái với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Cùng với đó, các cấp Hội đã đóng góp nhiều ý kiến về công tác xây dựng Đảng, chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh. Hiện nay, toàn Hội có 1.715 cán bộ, hội viên là đảng viên, trong đợt bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, toàn huyện đã có 711 cán bộ hội viên CCB được chỉ định tham gia vào tổ bầu cử, tỷ lệ hội viên tham gia đi bầu cử đạt 100%, có 126 cán bộ hội viên trúng cử vào Hội đồng nhân dân các cấp, trong đó có 7 đại biểu HĐND huyện, 119 đại biểu HĐND xã. Đây được xem là những “hạt nhân” nòng cốt, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, góp phần quan trọng trong xây dựng và bảo vệ Đảng, chính quyền; bảo vệ vững chắc chế độ XHCN và nhân dân.
Với phương châm “Học tập và làm theo lời Bác phải cụ thể, lời nói đi đôi với việc làm”, các cấp Hội CCB đã triển khai các biện pháp giúp đỡ hội viên vượt qua khó khăn, vươn lên phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Các cơ sở Hội đã chủ động phối hợp vay của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện với số tiền dư nợ đến nay trên 35 tỷ đồng với 52 tổ tiết kiệm, vay vốn hoạt động có hiệu quả, đã tạo điều kiện cho hội viên sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt, xây dựng công trình vệ sinh.
Với ý chí kiên cường, bất khuất, đi đầu trong xu thế hội nhập, nhiều CCB đã thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện toàn huyện có 2 trang trại và 10 gia trại với 29 doanh nghiệp CCB, 1 HTX hoạt động có hiệu quả cao, tạo việc làm cho hơn 1.600 lao động, thu nhập bình quân khoảng từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng. Phát triển và duy trì hoạt động của Hội doanh nghiệp CCB huyện với 29 thành viên tiêu biểu như các công ty: TNHH Xây dựng Phật Tích; Vận tải thương mại Trọng Tín; TNHH Xây dựng Đức Phát; TNHH Xây dựng Trọng Cường; Xây dựng Tiến Thành; TNHH Quang Vinh…
Ngoài ra, với tinh thần “tương thân, tương ái” các cấp Hội CCB trong huyện tổ chức tốt phong trào “Nghĩa tình đồng đội”, xây dựng quỹ, thăm hỏi, động viên những hội viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật... Từ năm 2014 đến nay, nhân dịp kỷ niệm Ngày Thương binh Liệt sĩ (27-7) hàng năm các cơ sở Hội đã phối hợp với Đoàn Thanh niên tiến hành tu sửa, chỉnh trang các nghĩa trang liệt sỹ, tổ chức thắp nến tri ân 14/14 nghĩa trang, Tỉnh Hội và huyện Hội tặng quà cho gia đình hội viên thuộc diện chính sách trị giá trên 34 triệu đồng, tặng quà nhân dịp Tết Nguyên đán cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn trị giá trên 46 triệu đồng. Phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và gia đình tổ chức xây 7 nhà nghĩa tình đồng đội được với số tiền 280 triệu đồng.
Có thể khẳng định, bằng những nghĩa cử cao đẹp, hành động thiết thực, Hội CCB Tiên Du góp phần tích cực trong hành trình xây dựng và phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh ở Tiên Du; giáo dục truyền thống yêu nước, cách mạng cho thế hệ trẻ đưa Tiên Du ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Hữu Ba, Đài Tiên Du