Hoàn thiện kết cấu hạ tầng trường THCS Thị Cầu

11/11/2019 21:28 Số lượt xem: 1932
Để từng bước hoàn thiện và nâng cao chất lượng hệ thống cơ sở hạ tầng lĩnh vực giáo dục - đào tạo, thành phố Bắc Ninh tích cực đầu tư, triển khai xây dựng mới các trường học. Một trong những dự án được thành phố quan tâm, đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng là trường THCS Thị Cầu.

Nhà thầu tập trung hoàn thiện khối nhà lớp học 1 và 2.

Đến công trường xây dựng mới trường THCS Thị Cầu vào những ngày cuối tháng 10, chứng kiến không khí tấp nập, khẩn trương của từng tốp thợ mới thấy hết sự quyết tâm của nhà thầu thi công trong việc đẩy nhanh tiến độ từng hạng mục công trình. Hướng về chiếc xe chở vật liệu xây dựng đang vào ra công trường, anh Đỗ Kim Lân, Đội trưởng đội thợ nề - Công ty CP Nhà X4 (Hà Nội) cho biết: Tranh thủ thời tiết thuận lợi, đơn vị tập trung các phương tiện, lực lượng làm công tác đổ sàn tầng 3 của khối nhà lớp học, phòng hành chính (khối 3 và 4). Dự kiến, sau khoảng 8 đến 10 ngày, nhà thầu đổ xong 1 sàn diện tích gần 500m2. Ngoài ra, đơn vị còn tích cực hoàn thiện nhà đa năng, phần móng nhà để xe và hệ thống thoát nước...

Dự án đầu tư xây dựng trường THCS Thị Cầu do Ban Quản lý dự án xây dựng thành phố Bắc Ninh làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư hơn 99 tỷ đồng. Trường được xây mới với quy mô hiện đại trên tổng diện tích 9.190m2 gồm các hạng mục: Nhà lớp học 36 phòng kết hợp khối phục vụ học tập và khối hành chính (2 khối nhà 5 tầng và 2 khối 4 tầng); khối nhà đa năng kết hợp bể bơi; các hạng mục phụ trợ và hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài trời… đáp ứng nhu cầu học tập của gần 800 học sinh. Dự án khởi công vào cuối tháng 4 - 2019 và theo kế hoạch sẽ hoàn thành trong tháng 5 - 2020 để đưa vào sử dụng trong năm học mới 2020 - 2021. Qua hơn 6 tháng thi công, đơn vị xây xong phần thô nhà đa năng và 2 khối nhà lớp học (khối 1 và 2), đang tập trung hoàn thiện và triển khai các công việc liên quan đổ bê tông sàn tầng khối nhà lớp học còn lại.
Qua đánh giá tổng thể của Ban Quản lý, dự án đạt hơn 40% khối lượng, chất lượng bảo đảm và vượt tiến độ theo kế hoạch hơn 1 tháng. Để có được kết quả khả quan trên, theo anh Trịnh Văn Chiến, cán bộ kỹ thuật Công ty CP Nhà X4 ngoài sự quan tâm, động viên của các cấp chính quyền, chủ đầu tư và nhà thầu thường xuyên đôn đốc các đội tập trung, phấn đấu hoàn thành công việc theo đúng tiến độ đề ra. Trong đó, một số hạng mục như làm cốt pha, đổ bê tông các tổ tranh thủ làm thêm buổi tối, tuy nhiên thời gian cũng chỉ kéo dài đến 22h để tránh ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân xung quanh. Hiện tại, đơn vị huy động 90 công nhân chia thành 3 nhóm triển khai các phần việc chính: thi công, hoàn thiện 4 khối nhà lớp học, nhà hành chính; hoàn thiện nhà đa năng; triển khai các hạng mục phụ trợ. Trong đó, nhân lực được ưu tiên vào tổ cốt thép và  tổ nề bởi đây là 2 phần việc có khối lượng lớn trên công trường.
Trong quá trình thi công, dự án nhận được sự quan tâm, đồng thuận cao của người dân, doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng. Tuy trường xây dựng ở vị trí mới nhưng lại nằm trong khu dân cư nên khi triển khai cũng không tránh khỏi việc ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân. Để hạn chế ảnh hưởng, nhà thầu duy trì việc phun rửa xe công trường; tránh công việc gây tiếng ồn vào giờ nghỉ; bố trí người quét dọn khu vực quanh công trường... Bà Phạm Thị Bích Trâm, Tổ trưởng tổ 5 khu 2 Thị Cầu cho biết: “Công trình làm nhanh, đơn vị thi công có ý thức trong việc bảo đảm vệ sinh môi trường. Người dân rất phấn khởi khi con em chuẩn bị được học tập trong môi trường mới, đồng bộ và hiện đại. Tuy nhiên, đường vào trường còn nhỏ, để hoàn thiện hơn, chúng tôi kiến nghị các cấp chính quyền xem xét, sớm mở rộng các tuyến đường xung quanh vừa bảo đảm an toàn giao thông vừa làm cảnh quan của trường rộng mở, thông thoáng”.
Dự án trường THCS Thị Cầu có ý nghĩa quan trọng, tạo điểm nhấn cho kiến trúc đô thị, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học của thầy trò nhà trường. Việc đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng để sớm đưa công trình vào sử dụng là mong muốn không chỉ của người dân địa phương mà cả thành phố.

Hoàng An