Hiệu quả mô hình trồng ớt xuất khẩu

13/09/2018 08:48 Số lượt xem: 348
Trong những năm gần đây, diện tích đất sản xuất nông nghiệp ở thị xã Từ Sơn ngày càng thu hẹp do công nghiệp hóa và đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp nói chung và chuyển đổi cơ cấu cây trồng nói riêng là giải pháp nhằm tăng giá trị nông sản, hướng đến phát triển nền nông nghiệp an toàn, hiệu quả và bền vững.

Sống và làm việc tại phường Đình Bảng, ông Nguyễn Khắc Mạnh trực tiếp chứng kiến trong vài năm trở lại đây nhiều hộ dân bỏ không canh tác tại những ruộng xen kẹp giữa các khu công nghiệp, tưới tiêu khó khăn, chuột gây hại nhiều, cấy lúa kém hiệu quả gây lãng phí tài nguyên đất. Cuối năm 2017, ông Mạnh thuê lại ruộng của các hộ nông dân tại cánh đồng Bãi Chanh, khu phố Tỉnh Cầu để cải tạo, chuyển đổi sang trồng ớt chỉ thiên với diện tích 4,5 ha để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu sang Trung Quốc.

Hiện mô hình ớt của gia đình ông Mạnh sau gần 3 tháng trồng đang trong giai đoạn cho thu hoạch rộ, với 4,5 ha ớt xuất khẩu mỗi ngày thu được trên 700 kg quả. Dự kiến vụ ớt này cho năng suất khoảng 25 tấn/ha, với giá bán 1kg ớt tươi hiện nay 15.000-17.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, cho thu nhập từ 70 - 80 triệu đồng/ha, cao gấp 5-6 lần trồng lúa và tạo việc làm cho hàng chục lao động phổ thông với mức thu nhập từ 4,5 - 5 triệu đồng/người/tháng. Ông Mạnh chia sẻ: “Để trồng ớt xuất khẩu trước hết cần phải lựa chọn giống tốt, nắm vững quy trình kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh và đặc biệt là phải đảm bảo thời gian cách ly”. Qua nhiều vụ thử nghiệm, tôi lựa chọn giống ớt chỉ thiên Tiela và Demon để sản xuất phục vụ xuất khẩu vì 2 giống này cây sinh trưởng, phát triển khỏe, chất lượng cao, màu sắc quả đỏ, đẹp, cay thơm, được thị trường ưa chuộng. Riêng giống ớt Tiela có đặc điểm nổi trội là khả năng chịu nhiệt tốt, trồng được trái vụ, nhiều cành nhánh, quả gối lứa đều, thời gian thu hoạch dài, có khả năng chống chịu bệnh tốt”. 
Để ớt đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, gia đình ông Mạnh sản xuất theo quy trình VietGAP từ khâu phân tích mẫu đất, mẫu nước cho đến ghi chép, lưu trữ hồ sơ về giống, ngày trồng, tên các loại phân bón, thuốc BVTV cũng như liều lượng và thời điểm sử dụng, ngày thu hoạch để truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Ông Mạnh cũng cho biết thêm: “Khâu phòng bệnh là rất quan trọng và trong quá trình sản xuất gia đình tôi thử nghiệm chế phẩm nano, kết quả bước đầu cho thấy cây sinh trưởng phát triển nhanh, phân nhiều cành nhánh, tăng khả năng chống chịu với các bệnh hại do nấm, vi khuẩn, virus như bệnh héo rũ gốc mốc trắng, thán thư, héo xanh vi khuẩn, xoăn lá do virus”. Do vậy, ngay từ đầu vụ sản xuất các Công ty kinh doanh nông sản tại Hà Nội, Hải Dương đã ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm, gia đình ông dự kiến sẽ mở rộng quy mô sản xuất ớt trong các vụ tiếp theo.
Nguyễn Quỳnh Trang