Hiệu quả “ kép” từ dùng men vi sinh IMO xử lý rác thải hữu cơ

05/07/2021 16:28 Số lượt xem: 1196
Trước đây rác thải hữu cơ phải mất tiền để xử lý hoặc đem đi chôn lấp, nhưng nay đã được các hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Gia Bình tận dụng xử lý bằng vi sinh IMO bản địa. Cách làm này đã và đang mang lại hiệu quả “kép” vừa góp phần làm giảm ô nhiễm môi trường đồng thời giúp nông dân giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất.

Được chọn làm mô hình điểm dùng men vi sinh IMO để xử lý rác thải hữu cơ, Chi hội Phụ nữ thôn Phú Dư (xã Quỳnh Phú, huyện Gia Bình) đến từng hộ gia đình trong thôn tuyên truyền, vận động, hướng dẫn phương pháp làm men vi sinh IMO để xử lý rác thải hữu cơ ngay tại gia đình và tại bãi tập trung rác thải của thôn. Sau nửa năm thực hiện mô hình, có gần 100% các gia đình trên địa bàn tham gia phân loại rác thải và xử lý vi sinh IMO ngay tại chỗ, vì vậy lượng rác thải sinh hoạt ra môi trường giảm đáng kể so với trước đây. Bãi rác tập trung ở thôn Phú Dư từng là điểm tập kết rác ngập đầu người, choán hết cả lối vào, sau một thời gian xử lý bằng vi sinh IMO bản địa đã giảm hẳn mùi hôi, lượng rác phân hủy được hơn 70% so với lúc ban đầu chưa xử lý, chỉ còn lại chủ yếu là rác vô cơ.

Với chi phí khoảng 60 nghìn đồng, từ các nguyên liệu thân thuộc như: Cám gạo, sữa chua, chuối, men rượu, men tiêu hóa và các loại đường có thể tạo ra khoảng 20 lít men gốc vi sinh IMO để xử lý rác thải hữu cơ trong sinh hoạt, phân chuồng trong chăn nuôi, khử mùi hôi từ nước thải... Từ cách làm này, trung bình lượng rác thải trong 1 ngày của một gia đình giảm phát thải môi trường khoảng hơn 50%. Cách làm này vừa mang lại hiệu quả kinh tế, vừa phù hợp với khả năng của phụ nữ có thể thực hiện, qua đó, giúp chị em nâng cao ý thức, trách nhiệm, phát huy vai trò của phụ nữ trong việc bảo vệ môi trường.

 

Phụ nữ thị trấn Gia Bình tập huấn làm vi sinh IMO đậm đặc

 

Đến nay, Gia Bình trở thành huyện đi đầu trong triển khai thực hiện mô hình dùng men vi sinh IMO. Hội LHPN huyện đã chỉ đạo Hội LHPN các xã, thị trấn tuyên truyền, vận động, hướng dẫn cán bộ, Hội viên phụ nữ các chi hội phân loại rác, làm vi sinh IMO gốc, nhân vi sinh IMO, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình. Từ đầu năm đến nay, Hội LHPN huyện phối hợp với Phòng Tài nguyên Môi trường, các ngành chức năng tổ chức 54 lớp tập huấn kiến thức, kỹ thuật sản xuất nông nghiệp hữu cơ bền vững, cách phân loại xử lý rác thải tại gia đình, phòng chống thiên tai thích ứng với biến đổi khi hậu tổng số 5.637 đại biểu dự. 6 tháng đầu năm, các cấp hội đã làm được 38.933 lít vi sinh, 9.504 kg vi sinh IMO đậm đặc và vận động được 11.731 gia đình tham gia phân loại, xử lý rác thải. Phối hợp xử lý được 45 bãi rác thải tập trung bằng vi sinh IMO với lượng rác thải xử lý là 16.201m3.

Bên cạnh đó, nhiều gia đình tận dụng việc xử lý rác thải hữu cơ tại nhà bằng men vi sinh IMO để làm phân bón cho cây dược liệu, cây ăn quả, rau xanh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, phục vụ thiết thực đời sống và tăng thu nhập cho gia đình như: HTX rau sạch Hoàng Gia (xã Bình Dương) đã sử dụng vi sinh IMO ngâm cá, bã đậu để trở thành nguồn phân bón hữu cơ cho gần 10ha  cây rau các loại. Nhờ không phải sử dụng các phân vô cơ, HTX này tiết kiệm được gần 200 triệu đồng mỗi năm. Còn gia đình chị Nguyễn Thị Hiến, thôn Gia Phú, xã Bình Dương (Gia Bình) sau khi được tập huấn chuyển giao kỹ thuật cách làm vi sinh IMO, dựa vào nguồn nguyên liệu lại sẵn có, gia đình chị mỗi tuần tự chế 200 lít vi sinh IMO dùng vào xử lý ao nuôi cá và phun khử mùi chuồng chăn nuôi thỏ.  Chính vì vậy, dù nuôi 2.000 con thỏ và 1ha ao cá, nhưng gia đình chị giờ đây không cần mua men vi sinh của Học viện Nông nghiệp để xử lý chuồng trại, ao nuôi vừa tiết kiệm được chi phí mà hiệu quả lại không hề nhỏ.

Bà Trần Thị Hoa, Chủ tịch Hội LHPN huyện Gia Bình cho biết: Việc phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình từng bước làm thay đổi ý thức, cách làm của phụ nữ nói riêng và người dân trong huyện nói chung về việc tham gia bảo vệ môi trường. Từ những lợi ích thiết thực trên, Hội LHPN huyện tiếp tục tăng cường công tác truyên truyền, tập huấn về việc phân loại, xử lý chất thải hữu cơ tại hộ gia đình bằng vi sinh IMO đến các thôn trên địa bàn huyện; duy trì, phát huy các hoạt động phong trào trong công tác bảo vệ môi trường; phấn đấu vận động nhân dân tại 100% các thôn trong huyện tham gia mô hình phân loại, tận dụng các vật dụng sẵn có trong gia đình để xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón phục vụ sản xuất; các cấp hội LHPN tích cực giám sát, có kiểm tra và đánh giá về kết quả việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình.

Nguyễn Hoa