Gia Bình nỗ lực giảm thiểu tai nạn giao thông

13/09/2018 08:56 Số lượt xem: 545
Hưởng ứng tháng cao điểm về bảo đảm trật tự ATGT, thực hiện mục tiêu kiềm chế và giảm thiểu TNGT, huyện Gia Bình triển khai đồng bộ nhiều biện pháp, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị nhằm tạo sự chuyển biến tích cực trong ý thức chấp hành quy định pháp luật khi tham gia giao thông của người dân.

Lực lượng chức năng tại huyện Gia Bình ra quân tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát bảo đảm trật tự ATGT.
 

Theo ông Trịnh Đình Quỹ, Phó Chủ tịch UBND, Phó Trưởng Ban ATGT huyện Gia Bình, một trong những điểm nóng về tai nạn giao thông thời gian qua tại huyện Gia Bình là tuyến Quốc lộ 17 chạy qua địa bàn. Mỗi ngày, trên tuyến quốc lộ này có hàng nghìn lượt phương tiện xe cơ giới lưu thông nên tình hình trật tự ATGT khá phức tạp. Tình trạng người dân lấn chiếm hànhlang ATGT làm nơi kinh doanh, buôn bán, xây dựng công trình trái phép diễn ra nhức nhối, ảnh hưởng trực tiếp đến các phương tiện lưu thông, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT).
Để giải quyết tình trạng này, Ban ATGT huyện chỉ đạo quyết liệt giải tỏa 1422 trường hợp vi phạm hành lang ATGT. Đến nay, cơ bản tuyến Quốc lộ 17 và các tuyến đường tỉnh trở lại đường thông hè thoáng. Huyện tập trung cải tạo, nâng cấp hệ thống đường bộ, phát quang cây dọc các tuyến đường; yêu cầu các xã, thị trấn chấp hành nghiêm sự chỉ đạo của Ban ATGT huyện, đôn đốc các hộ dân hai bên đường ký cam kết không tái lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang ATGT. Trong tháng cao điểm, lực lượng chức năng tiếp tục tổ chức cưỡng chế các trường hợp cố tình không tự tháo rỡ vi phạm, xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể có hành vi xâm hại công trình giao thông, cản trở giao thông.
Trong 8 tháng, toàn huyện xảy ra 4 vụ TNGT, làm chết 3 người, bị thương 2 người (giảm 1 vụ, giảm 1 người chết so với cùng kỳ năm 2017). Kết quả này đến từ việc tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông. Biện pháp này sẽ tiếp tục được các lực lượng chức năng của huyện thực hiện quyết liệt, tập trung xử lý những lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến TNGT thời gian qua như: Người điều khiển mô tô, xe máy chở quá số người quy định, vận chuyển hàng hoá quá tải trọng, lái xe vượt quá tốc độ quy định, vượt đèn đỏ, tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, lái xe sử dụng rượu bia... Những bất hợp lý về hạ tầng giao thông được Ban ATGT huyện kịp thời kiến nghị sửa chữa, bổ sung hợp lý hệ thống biển báo hiệu đường bộ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi tham gia giao thông an toàn.
 Bám sát chủ đề “An toàn giao thông cho trẻ em”, ngay sau khai giảng năm học mới, tất cả các cấp học trong huyện đều tổ chức tuyên truyền, ký cam kết phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh trong việc giáo dục học sinh tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ. Gần 20 buổi nói chuyện chuyên đề về trật tự ATGT được các cơ quan, đơn vị tổ chức tại các khu công nghiệp, khu dân cư, trường học nhằm tuyên truyền những nội dung cơ bản của Luật Giao thông, tác hại của việc sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông... 
Với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt, có thể nói tháng cao điểm về bảo đảm trật tự ATGT tại huyện Gia Bình đạt được những hiệu quả thiết thực. “Để duy trì và phát huy kết quả này, tiến tới thực hiện mục tiêu giảm TNGT cả 3 tiêu chí từ 5-10%, Ban ATGT huyện yêu cầu người đứng đầu tất cả các cơ quan đơn vị, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng nêu cao tinh thần trách nhiệm lập lại trật tự kỷ cương về ATGT. Vấn nạn TNGT chỉ có thể được đẩy lùi khi tất cả mọi người cùng chung sức, đồng lòng xây dựng văn hóa giao thông, bắt đầu từ ý thức chấp hành nghiêm Luật Giao thông. Đây là thông điệp chính mà chúng tôi muốn truyền đến mỗi người dân trong tháng cao điểm bảo đảm trật tự ATGT năm nay”, ông Trịnh Đình Quỹ cho hay.

Hoài Phương