Dấu ấn thể thao thành tích cao

07/04/2021 16:56 Số lượt xem: 314
Sau gần 10 năm triển khai thực hiện Đề án “Chương trình đầu tư trọng điểm các môn thể thao thành tích cao tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020” theo Quyết định số 59/QĐ-UBND ngày 8- 2- 2013 của UBND tỉnh, đến thời điểm này có thể khẳng định thể thao thành tích cao (TTTTC) của tỉnh đã có những bước tiến vượt bậc, tự hào mà ngay chính những người lạc quan nhất cũng khó có thể hình dung nổi, khi vị thế, thứ hạng của thể thao tỉnh không ngừng được cải thiện, nâng cao theo từng năm.

"Những viên gạch" đầu tiên của môn bóng đá nam Bắc Ninh trên hành trình chuyên nghiệp.

 

Năm 2020, dịch COVID- 19 làm ảnh hưởng trực tiếp, toàn diện đến các hoạt động thể thao. Đầu tiên là việc huỷ, tạm dừng hàng loạt giải đấu phong trào cũng như TTTTC, rồi đến kế hoạch tập luyện, tập huấn trong cũng như ngoài nước của các đội tuyển. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý, điểm rơi phong độ của VĐV cũng như kế hoạch của ngành. Song với sự nỗ lực, quyết tâm vượt khó vươn lên, TTTTC của tỉnh vẫn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra khi giành tới 255 huy chương tại các giải đấu Quốc gia, Quốc tế. Đặc biệt, VĐV Đỗ Tú Tùng (Cử tạ) giành tới 6 HCV và phá kỷ lục cử giật thanh thiếu niên thế giới. VĐV môn Boxing Nguyễn Văn Đương giành vé chính thức tham dự Olympic Tokyo. Đây là mình chứng sống động nhất khẳng định sức mạnh nội sinh, chiều sâu bền vững trong công tác đào tạo, huấn luyện và thi đấu TTTTC của tỉnh. Hiệu quả đó càng khẳng định tầm nhìn, định hướng chiến lược trong phát triển TTTTC của Đề án “Chương trình đầu tư trọng điểm các môn thể thao thành tích cao tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020”.

Ông Nguyễn Đương Bắc, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch cho biết: “Nhận thức tầm quan trọng của công tác TDTT, nhất là việc đào tạo và phát triển TTTTC của tỉnh, thời gian qua ngành đã và đang thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch hành động, thúc đẩy sự nghiệp TDTT phát triển theo đúng định hướng, tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, điển hình như “Chương trình đầu tư trọng điểm các môn thể thao thành tích cao tỉnh Bắc Ninh đến năm 2020”. Đến nay, sau gần 10 năm thực hiện, những mục tiêu và nhóm giải pháp trọng tâm của đề án như đầu tư về cơ sở vật chất phục vụ huấn luyện, thi đấu của các HLV, VĐV; nâng cao trình độ chuyên môn, phẩm chất chính trị cho đội ngũ cán bộ quản lý và nhân viên kỹ thuật, nâng cao trình độ, chất lượng HLV và phát triển lực lượng VĐV; phân nhóm, xây dựng lộ trình phát triển các môn thể thao; xã hội hóa công tác thể thao; tạo ra những cơ chế, chính sách hợp lý để bảo đảm chế độ cho HLV, VĐV, khuyến khích, thu hút nhân tài; mở rộng hợp tác và hợp tác quốc tế trên lĩnh vực thể thao…đều cơ bản đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.
Nhờ triển khai kịp thời, hiệu quả đề án này mà lĩnh vực TTTTC của tỉnh có những bước phát triển đột phá khi xuất hiện ngày một nhiều VĐV đạt HCV ở giải thể thao Đông Nam Á, châu Á, đặc biệt đã có HCV giải thế giới, phá kỷ lục thế giới ở các môn: Cử tạ, Boxing, Pecaksilat…Hàng năm TTTTC đều đem về cho tỉnh từ 200 đến 250 huy chương Quốc gia, Quốc tế (luôn vượt kế hoạch đề ra). Trong đó có 30 lượt VĐV được triệu tập lên đội tuyển Quốc gia; số VĐV đạt kiện tướng và cấp 1 đều lên tới 30- 50 người.

Võ sĩ Nguyễn Duy Tuyến (đội tuyển Pecaksilat Bắc Ninh) giành HCV tại giải Pecaksilat châu Á năm 2019.


Ngoài việc đầu tư phát triển các môn thể thao “mũi nhọn” phù hợp với tiềm năng, tố chất và thế mạnh của địa phương, như Vật, Karate-do, Boxing… ngành cũng “đi tắt, đón đầu” ở những môn thể thao trọng điểm thi đấu tại các kỳ Olympic, Asiad, Đại hội TDTT toàn quốc như Đấu kiếm, Whusu và Judo, hay môn thể thao tập thể như bóng chuyền nữ và bóng đá nam…Song hành với những quyết sách lớn là cơ chế vận hành linh hoạt, phù hợp với thực tiễn như cho phép các môn được tuyển HLV giỏi hoặc chuyên gia nước ngoài, VĐV về đào tạo lại, đồng thời tăng cường đội ngũ HLV có trình độ chuyên môn từng khẳng định qua các giải Quốc gia, Quốc tế như: Bùi Văn Tài môn Đấu Kiếm, Trần Thị Bích Liên môn Karate, Trịnh Văn Thanh môn Vật...
Trong công tác tuyển chọn, đào tạo VĐV các tuyến của 13 môn TTTTC đều được ngành thực hiện nghiêm túc bảo đảm quy chế, kế hoạch chỉ tiêu, kịp thời bổ sung VĐV thành tích xuất sắc vào các đội tuyển. Không chỉ căn cứ vào kết quả tập luyện môn năng khiếu mà còn căn cứ vào kết quả học tập văn hóa, tu dưỡng rèn luyện đạo đức, ý thức, tổ chức kỷ luật của mỗi VĐV để đánh giá, sàng lọc những VĐV không đạt yêu cầu. Những VĐV có dự báo chuyên môn tốt ở một số môn thể thao trọng điểm đều được cử tham gia tập huấn ở nước ngoài như Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia…Nhờ đó mà lực lượng kế cận chất lượng của các bộ môn luôn bền vững, dồi dào.
Bên cạnh đó, ngành TDTT còn tích cực tham mưu cho tỉnh đăng cai và tổ chức thành công nhiều sự kiện thể thao Quốc gia, Quốc tế, điển hình như: Đại hội Thể thao châu Á trong nhà lần thứ III (AIG III) và nhiều giải quy mô châu Á, Đông Nam Á như: Bóng chuyền, Đấu kiếm, Cử tạ, Karatedo....nhằm giúp VĐV, HLV có thêm điều kiện cọ xát, học hỏi kinh nghiệm thi đấu, đồng thời góp phần quan trọng vào hoạt động quảng bá hình ảnh Bắc Ninh với bạn bè trong nước và Quốc tế. Đây chính là bước đi phù hợp với điều kiện, tiềm năng, thế mạnh của tỉnh, tạo nền tảng vững chắc cho TTTTC tỉnh hội nhập với thể thao trong và ngoài nước.
Có thể khẳng định trong tiến trình hội nhập và phát triển TTTTC của tỉnh không ngừng trưởng thành, lớn mạnh, từng bước xác lập được vị thế, góp phần quảng bá hình ảnh, văn hóa, vùng đất, con người Bắc Ninh-Kinh Bắc. Hi vọng với nền tảng vững chắc, cùng sự quan tâm đầu tư đồng bộ, có chiều sâu của tỉnh, TTTTC sẽ tiếp tục bay cao, bay xa trên đấu trường trong nước và Quốc tế.

Đức Quý