Công đoàn Bắc Ninh dấu ấn một nhiệm kỳ

15/05/2018 08:16 Số lượt xem: 799
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XV với mục tiêu “Vì đoàn viên và người lao động, tiếp tục đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động Công đoàn, góp phần xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, các cấp Công đoàn trong tỉnh không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, phát huy tốt vai trò, vị thế của mình và để lại một số dấu ấn đậm nét trong nhiệm kỳ 2013-2018.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Vân Hà trao hỗ trợ xây mới “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên.

 

 

Với chức năng đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp của đoàn viên, người lao động, LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp Công đoàn đặc biệt chú trọng việc phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua các hoạt động: Định kỳ hàng năm các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; kiện toàn Ban Thanh tra nhân dân; thành lập Hội đồng hòa giải lao động; xây dựng Nội quy, Quy chế hoạt động của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; tham gia xây dựng Quy chế tiền lương, tiền thưởng; chỉ đạo 572 Công đoàn cơ sở đối thoại, thương lượng thành công và ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản cao hơn luật đem lại quyền lợi tốt hơn cho người lao động, đạt 67,5%, vượt 7,5% chỉ tiêu Đại hội.

Công tác kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp thực hiện pháp luật lao động và Luật Công đoàn được chú trọng. Tổ chức Công đoàn chủ động khảo sát thực trạng, xây dựng nội dung, phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, giám sát liên ngành tại 3.464 lượt doanh nghiệp. Qua giám sát, 41 doanh nghiệp do LĐLĐ tỉnh chủ trì đã truy thu được 26 tỷ đồng tiền nợ BHXH cho người lao động và gần 1,56 tỷ đồng kinh phí Công đoàn.

Công tác tuyên truyền, phổ biến và tư vấn pháp luật cho người lao động được triển khai đa dạng dưới nhiều hình thức như: Tổ chức tập huấn, xuất bản và phát hành tờ rơi, tờ gấp với những quy định mới ban hành liên quan trực tiếp đến quyền lợi người lao động; tư vấn pháp luật trực tiếp tại Văn phòng tư vấn pháp luật LĐLĐ tỉnh, tư vấn lưu động qua các Tổ công nhân tự quản và các khu nhà trọ, tư vấn qua Chuyên trang Hỏi đáp trên trang Website http://ldld.bacninh.gov.vn; đối thoại giữa lãnh đạo các sở, ngành với người lao động tại các Khu công nghiệp. Đặc biệt năm 2017, LĐLĐ tỉnh thiết lập trang mạng xã hội facebook Công đoàn Bắc Ninh chuyên tư vấn online về chính sách pháp luật cho người lao động.

 

Đại diện lãnh đạo LĐLĐ tỉnh trao quà cho con CNVCLĐ mồ côi cả cha và mẹ.

 

Hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên, người lao động có nhiều đổi mới, tạo sự lan tỏa rộng và thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia, gắn kết tình cảm giữa tổ chức Công đoàn với người sử dụng lao động đồng hành chăm lo cho người lao động, bước đầu tạo sự khác biệt về quyền lợi của đoàn viên Công đoàn với người lao động chưa là đoàn viên Công đoàn. Từ năm 2016, Chương trình “Tết sum vầy” được định kỳ triển khai hằng năm nhân dịp Tết Nguyên đán. Từ Chương trình này, 3 năm qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh chăm lo, tặng 254.476 suất quà Tết cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 338,492 tỷ đồng; tặng vé xe và tổ chức xe đưa 57.716 lượt công nhân lao động (CNLĐ) về quê đón Tết, với số tiền gần 20 tỷ đồng (Riêng LĐLĐ tỉnh trao 17.000 vé, 4.500 suất quà trị giá 7 tỷ đồng).

Thực hiện chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên”, từ năm 2017, Chương trình phúc lợi đoàn viên được triển khai rộng rãi trong các cấp Công đoàn. LĐLĐ tỉnh ký hợp tác phúc lợi đoàn viên với 8 doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ thiết yếu với giá ưu đãi cho đoàn viên Công đoàn từ 3-20%, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên và người lao động.

Hoạt động “Tháng công nhân” hằng năm được tổ chức với quy mô ngày càng lớn, đa dạng và thiết thực hơn với đoàn viên, người lao động như: tuyên truyền, phổ biến pháp luật; tổ chức diễn đàn, đối thoại giữa lãnh đạo các sở, ngành với người lao động; tư vấn pháp luật lưu động; 780 lượt Công đoàn cơ sở thi đấu thể thao, liên hoan văn hóa, văn nghệ cho 400.550 lượt CNLĐ tham gia; thăm hỏi tặng quà cho 1.193 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, CNLĐ bị tai nạn lao động trị giá 1,5 tỷ đồng; biểu dương, khen thưởng 1.090 CNLĐ tiêu biểu trong phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”...

Từ quỹ “Mái ấm Công đoàn”, có 58 gia đình đoàn viên khó khăn về nhà ở được hỗ trợ kinh phí xây mới, sửa chữa nhà ở với hơn 1,3 tỷ đồng. Quỹ hỗ trợ vốn “Vì nữ CNVCLĐ nghèo” và Quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm đã tạo điều kiện cho 2.450 lượt đoàn viên vay để phát triển kinh tế gia đình.

Trước thực trạng đời sống của CNLĐ trong các Khu công nghiệp còn nhiều khó khăn, LĐLĐ tỉnh tham mưu với Tỉnh ủy, phối hợp UBND tỉnh quy hoạch 6 Khu thiết chế Công đoàn tại các Khu công nghiệp phục vụ CNLĐ. Đến nay, có 2 khu Thiết chế Công đoàn tại Khu công nghiệp Yên Phong và Quế Võ được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang triển khai thực hiện khu Thiết chế Công đoàn tại Khu công nghiệp Yên Phong.

Từ các hoạt động đem lại quyền lợi thiết thực cho đoàn viên đã giúp cho việc tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS trong doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước đạt hiệu quả tích cực. Nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn trong tỉnh thành lập mới được 456 CĐCS khối ngoài nhà nước, phát triển thêm 109.296 đoàn viên tăng 2,4 lần so kế hoạch Tổng LĐLĐ Việt Nam giao và 5,4 lần chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn tỉnh đề ra, nâng tổng số Công đoàn cơ sở lên 1.912 với 185.612 đoàn viên.

 

Một số thành tích tiêu biểu

 

- Năm 2013, được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì

- Liên tục các năm 2015, 2016, 2017 được Tổng LĐLĐ Việt Nam tặng Cờ thi đua toàn diện

- Năm 2014 và năm 2016 được UBND tỉnh tặng Cờ thi đua toàn diện

- Năm 2018 đề nghị Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất

 

Phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ có nhiều đổi mới về nội dung, hình thức và biện pháp tổ chức, thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. Điển hình là phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo” có 12.919 Đề tài, sáng kiến của đoàn viên được công nhận và ứng dụng vào thực tiễn làm lợi gần 70 tỷ đồng cho đơn vị, địa phương. Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” được nữ CNVCLĐ thi đua thực hiện với 583.214 lượt chị đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” các cấp. Với những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ, LĐLĐ tỉnh được các cấp tặng nhiều phần thưởng cao quý.

Để Công đoàn Bắc Ninh thực sự là người đại diện bảo vệ quyền lợi của đoàn viên, người lao động; là cầu nối giữa CNVCLĐ với Đảng, chính quyền và người sử dụng lao động, đủ sức thu hút đoàn viên và người lao động tự nguyện sinh hoạt trong tổ chức; nhiệm kỳ 2018- 2023, Công đoàn tỉnh Bắc Ninh tiếp tục đổi mới mạnh mẽ cả về tổ chức bộ máy, nội dung và phương thức hoạt động. Trong đó, Công đoàn tỉnh xác định ba giải pháp đột phá, đồng thời là nhiệm vụ cốt lõi, xuyên suốt của tổ chức Công đoàn:

Một là: Tiếp tục đổi mới, sáng tạo, triển khai Chương trình Phúc lợi đoàn viên với nhiều mô hình hoạt động mới nhằm đem lại “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn” cho đoàn viên. Tạo sự khác biệt hơn hẳn về quyền lợi của đoàn viên Công đoàn so với người lao động chưa là đoàn viên Công đoàn.

Hai là: Xây dựng đội ngũ cán bộ Công đoàn có trình độ chuyên môn cao; có kỹ năng hoạt động chuyên nghiệp, chuyên sâu; có tâm huyết, trách nhiệm vì lợi ích của đoàn viên; có bản lĩnh chính trị vững vàng để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho đoàn viên, người lao động trong mọi hoàn cảnh.

Ba là: Triển khai đồng bộ các giải pháp thu đúng, thu đủ tài chính Công đoàn, tăng nguồn lực về tài chính để tổ chức Công đoàn đủ sức và chủ động tổ chức các hoạt động chăm lo lợi ích cho đoàn viên trước nguy cơ sụt giảm đoàn viên và nguồn tài chính Công đoàn.

Nguyễn Thị Vân Hà (Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh)