Chung tay chăm sóc sức khỏe nhân dân

11/07/2018 08:34 Số lượt xem: 642
Những năm qua, Chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo, tư vấn, chăm sóc sức khỏe và cấp thuốc miễn phí được Hội Chữ thập đỏ các cấp quan tâm triển khai giúp người nghèo, khó khăn, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam phát hiện bệnh sớm góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Hội Chữ thập đỏ thành phố kiểm tra sức khỏe miễn phí cho Người Cao tuổi phường Thị Cầu bằng máy đo kinh lạc.
 

Thành phố Bắc Ninh là đơn vị đầu tiên ra quân chiến dịch khám, chữa bệnh nhân đạo, phát thuốc miễn phí. Ngay từ đầu giờ sáng, người nghèo, nạn nhân chất độc da cam, gia đình chính sách của phường: Thị Cầu, Đáp Cầu và xã Kim Chân đến Trạm Y tế chờ đến lượt được khám, phát thuốc miễn phí. Vừa được kiểm tra sức khỏe, ông Nguyễn Tiến Lợi, 76 tuổi, phường Thị Cầu chia sẻ: Tôi chiến đấu ở khu 5 (Quảng Nam) nên bị nhiễm chất độc da cam, có 4 con thì một cháu bị ảnh hưởng. Hàng năm, tôi được Hội Chữ thập đỏ phường gửi giấy mời đến kiểm tra sức khỏe, tư vấn, phát thuốc miễn phí. Đây là một sự động viên tinh thần lớn đối với tôi, qua đó còn giúp phát hiện sớm bệnh tật để kịp thời chữa trị, phòng ngừa.
Để chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo đạt hiệu quả, Hội Chữ thập đỏ tỉnh xây dựng kế hoạch phối hợp với các đơn vị liên quan, lựa chọn người nghèo, đối tượng chính sách, người cao tuổi phân giờ khám bệnh, tránh ùn tắc ảnh hưởng đến chất lượng khám. Ngoài việc bố trí các bàn khám bệnh với sự tham gia của bác sĩ, các tình nguyện viên chữ thập đỏ còn làm nhiệm vụ đón tiếp và ghi phiếu khám, hướng dẫn các đối tượng nhận thuốc, uống thuốc bảo đảm chính xác và khoa học.
Phấn khởi khi được tham gia chương trình khám, cấp thuốc miễn phí, bà Nguyễn Thị Thà, 85 tuổi, gia đình chính sách xã Kim Chân chia sẻ: Dù nhiều lần được khám, tư vấn sức khỏe miễn phí nhưng lần nào tôi cũng rất vui và xúc động. Bản thân tôi mắc một số bệnh của người già như: Thiểu năng tuần hoàn não, ít ngủ, đau đầu... Mỗi năm, tôi lại được các bác sĩ khám, tư vấn sức khỏe, cách phòng tránh tai biến và cấp thuốc miễn phí”.
Với vai trò nòng cốt trong hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo, các cấp hội Chữ thập đỏ trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, tình nguyện viên về hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Các cấp hội huy động nguồn lực phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, sự tham gia ủng hộ của các cấp, ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân đối với hoạt động khám chữa, bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
Trong 6 tháng đầu năm 2018, Hội Chữ Thập đỏ các cấp tổ chức khám, tư vấn, tặng quà, cấp thuốc miễn phí cho gần 2.000 nạn nhân chất độc da cam, người nghèo, gia đình chính sách với tổng giá trị giá hơn 200 triệu đồng. Hàng năm, Hội Chữ thập đỏ tỉnh xây dựng kế hoạch triển khai Chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng với mục tiêu ít nhất hơn 8.000 lượt người được khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe. Trong đó 3 tháng cao điểm (từ tháng 9 đến tháng 12) thực hiện chương trình đạt ít nhất 50% chỉ tiêu cả năm về khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe. Chương trình hướng tới các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người cao tuổi, đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, dễ bị tổn thương.

 

Khám, phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sáchxã Kim Chân (thành phố Bắc Ninh).

 

Ông Trương Minh Thắng, Phó Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ tỉnh cho biết: Hàng năm, Ban Chỉ đạo Chương trình phối hợp khám, chữa bệnh nhân đạo, phát thuốc miễn phí cho 8 đến 9 nghìn người thuộc diện gia đình chính sách, người có công, nạn nhân chất độc da cam và hộ nghèo. Chương trình này phát triển mạnh mẽ từ năm 2012 đến nay, mục đích chính là tư vấn sức khỏe, phát hiện kịp thời sớm các bệnh để người dân chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Hội Chữ thập đỏ cũng tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình nhằm thu hút các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tại địa phương tham gia ủng hộ nguồn lực để việc thực hiện khám, chữa bệnh nhân đạo và phát thuốc miễn phí đạt hiệu quả cao.
Nằm trong chương trình chăm sóc sức khỏe cộng đồng, ngoài chương trình khám, phát thuốc miễn phí, tư vấn sức khỏe và hướng dẫn phòng bệnh, phòng chống tai nạn thương tích, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, dinh dưỡng an toàn… cho người nghèo tại địa phương, các cấp hội còn phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền, vận động hiến máu nhân đạo; tập huấn, hướng dẫn kỹ năng sơ, cấp cứu dựa vào cộng đồng, kỹ năng phòng tránh thiên tai; tham gia trợ giúp, cứu hộ, cứu nạn đối tượng dễ bị tổn thương trong tình huống khẩn cấp…
Chương trình khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng có ý nghĩa thiết thực đối với người nghèo, người tàn tật, gia đình chính sách, nạn nhân chất độc da cam. Thời gian tới, để hoạt động khám, chữa bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng đạt được kết quả cao hơn nữa cần sự chung tay của các cấp, ngành trong việc vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm tiếp tục hỗ trợ, góp phần xây dựng một xã hội khỏe mạnh, văn minh.

Minh Hường