Chung sức xây dựng khối liên minh hợp tác xã

08/08/2018 08:25 Số lượt xem: 443
 Liên minh HTX hiện có 210 đơn vị thành viên, số HTX xin gia nhập Liên minh tăng, thể hiện uy tín, vị thế của tổ chức ngày càng được củng cố và nâng cao trong cộng đồng HTX. Thông qua các chương trình công tác và thực tiễn hoạt động, Liên minh thực sự trở thành ngôi nhà chung của các HTX, dưới đây là ghi nhận và kỳ vọng của các thành viên đối với tổ chức trong nhiệm kỳ mới.
 

 

Phát triển đồ gỗ mỹ nghệ theo mô hình kinh tế hợp tác
Ông Dương Văn Vinh, Giám đốc HTX đồ gỗ mỹ nghệ Thành Vinh
 
 
HTX đồ gỗ mỹ nghệ Thành Vinh (phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn) chuyên sản xuất kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp phục vụ trang trí nội thất gia đình, phòng khách, phòng họp. Trải qua 21 năm xây dựng và phát triển, sản phẩm của đơn vị luôn giữ vững chất lượng được khách hàng tin dùng. Hiện HTX có 7 thành viên góp vốn, với 50 lao động bao gồm 2 nghệ nhân, 18 thợ lành nghề kỹ thuật, 8 thợ đục, chạm và các thợ đánh bóng sản phẩm, thợ phun sơn, pha chế, tiếp thị sản phẩm… Song hành với quá trình phát triển của HTX Thành Vinh có sự trợ giúp của Liên minh HTX thông qua công tác quảng bá, giới thiệu sản phẩm, hỗ trợ một phần vốn để đơn vị có điều kiện hơn đầu tư trang thiết bị sản xuất hiện đại, góp phần giữ vững được ưu thế về chất lượng sản phẩm, tạo sức cạnh tranh về giá cả trên thị trường. Có thể khẳng định mô hình HTX phù hợp để các gia đình sản xuất nhỏ cùng hợp sức, giúp nhau sản xuất tạo ra khối lượng sản phẩm lớn đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cũng như xuất khẩu mà một hộ đơn lẻ rất khó làm được. Để phát huy thế mạnh khối liên kết của HTX, cùng với nhiều biện pháp về đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường HTX rất cần mặt bằng và nguồn vốn để thực hiện phương án tăng quy mô sản xuất kinh doanh theo hướng hiện đại. HTX mong muốn Liên minh HTX là cầu nối hữu hiệu chuyển tải những mong muốn, nguyện vọng của đơn vị về việc tạo điều kiện mặt bằng nhà xưởng, nguồn vốn đến các cơ quan chức năng. Đồng thời hỗ trợ đào tạo truyền nghề cho lớp trẻ, tạo nguồn lực phục vụ nhu cầu của làng nghề.
 
Cung cấp sản phẩm sạch, chất lượng cao
Ông Ngô Văn Chiến, Giám đốc HTX Cường Thịnh
 
 
Tiền thân là chi hội VAC (xã Đông Thọ, Yên Phong), năm 1995 địa phương lập dự án chuyển đổi đất ven đê sông Ngũ Huyện Khê thành mô hình VAC. Khi đó tại khu vực này có 14 hộ cùng sản xuất nhưng chỉ ở quy mô gia đình, sản xuất theo lối tận dụng, lấy ngắn nuôi dài, hiệu quả kinh tế không cao. Vì vậy, nhóm các hộ này đã bàn bạc và đi đến thống nhất thành lập HTX để có đủ nguồn lực sản xuất theo hướng hàng hóa. Năm 2006 HTX chăm nuôi gia cầm Cường Thịnh được thành lập gồm 14 hộ với 27 xã viên. HTX có sơ sở sản xuất con giống gia cầm được đầu tư trang thiết bị hiện đại, bình quân 4 ngày cung cấp cho thị trường 1,2- 1,5 vạn con giống, 100 con lợn nái và lợn thịt, 12 nghìn con gia cầm, 3 ha mặt nước nuôi cá các loại. Ngoài số xã viên HTX còn tạo việc làm cho 50-70 lao động, thu nhập 5-6 triệu đồng/người/tháng. Hiện nay, cùng với chăn nuôi, các thành viên HTX còn chuyển hướng đầu tư sang sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ. Trong quá trình hoạt động HTX luôn làm tròn nghĩa vụ nộp thuế với nhà nước, đồng thời tích cực tham gia ủng hộ các quỹ từ thiện, chất độc da cam, khuyến học, quỹ vì người nghèo, phòng chống thiên tai… Thời gian tới HTX tiếp tục áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, cung cấp cho thị trường sản phẩm sạch, chất lượng cao. Tuyển chọn dòng bố mẹ tốt để cung cấp con giống chất lượng. Mở rộng quy mô đàn lợn và phát triểm thêm các con đặc sản như dê, thỏ, lợn mán, lợn rừng và thực hiện nghiêm quy định về an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường. Đối với mặt hàng  gỗ mỹ nghệ sẽ tiếp tục đổi mới kiểu dáng, nâng cao chất lượng, cung ứng sản phẩm phù hợp thị hiếu người tiêu dùng. Để đạt được mục tiêu đề ra, HTX rất mong muốn trong nhiệm kỳ mới Liên minh HTX có nhiều đổi mới, sáng tạo phối hợp cùng với các cấp, ngành trợ giúp về nguồn vốn ưu đãi, tư vấn chuyển giao KHKT để HTX đầu tư mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Mong muốn được hưởng chính sách hỗ trợ vốn của tỉnh
Ông Nguyễn Thanh Liêm, Giám đốc HTX nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Liêm Anh
 
 
Nhận thấy sản xuất rau, quả sạch bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm là rất cần thiết, vì vậy năm 2017, tôi đứng ra thành lập HTX nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao Liêm Anh tại thôn Đông Sơn, xã Việt Đoàn (Tiên Du), quy tụ 7 thành viên trong thôn nhằm liên kết sức mạnh các hộ dân. Là một trong những HTX tiên phong trong xây dựng mô hình nhà màng trồng rau sạch tại địa phương nên khởi đầu gặp nhiều khó khăn như: Vốn, kỹ thuật chăm sóc, quảng bá sản phẩm… Song được sự quan tâm, tạo điều kiện của chính quyền địa phương và Liên minh HTX tỉnh, cùng với đam mê học hỏi sau một thời gian HTX đã làm chủ được quy trình sản xuất, tạo sản phẩm an toàn, chất lượng phục vụ người dân. Thời điểm này, một số sản phẩm: như dưa chuột, dưa lưới, cà chua của HTX đã có mặt ở một số cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chúng tôi đang hoàn thiện một số thủ tục để đưa các loại rau, quả sạch vào chuỗi siêu thị Dabaco Bắc Ninh để bảo đảm quy trình từ sản xuất đến tiêu thụ kiểm soát được chất lượng, giá cả ổn định, tạo niềm tin cho khách hàng. Thời gian tới tôi dự định mở rộng quy mô 1.500 m2  nhà màng nâng tổng diện tích lên gần 3.000 m2 trồng rau và cây ăn quả… tiếp tục phát triển HTX sản xuất nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao, tạo ra nguồn cung cấp thực phẩm sạch phong phú, đem lại sự an toàn cho người tiêu dùng.
Tôi mong muốn được các ngành chức năng tạo điều kiện để HTX tiếp cận nguồn vốn ưu đãi và được hưởng chính sách hỗ trợ vốn của tỉnh, mở rộng quy mô, tăng lợi nhuận.

Tạo điều kiện cho các HTX theo hướng hàng hóa
Ông Nguyễn Công Đoàn, Phó Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Mộ Đạo,xã Mộ Đạo (Quế Võ)
 
 
Sau khi thực hiện chuyển đổi mô hình hoạt động theo Luật HTX năm 2012, HTX dịch vụ nông nghiệp Mộ Đạo đảm nhiệm các dịch vụ: Làm đất, thu hoạch lúa, cung ứng giống lúa, gieo cấy, thủy nông, bảo vệ đồng điền, thắp sáng đường làng ngõ xóm, vệ sinh môi trường nông thôn… Nhờ làm tốt các khâu dịch vụ đã góp phần tạo điều kiện cho xã viên HTX yên tâm phát triển sản xuất đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động của HTX còn gặp nhiều khó khăn do số đông xã viên có thói quen sản xuất nhỏ lẻ nên khi tham gia vào hợp tác xã chưa thực sự mạnh dạn trong việc đầu tư, góp vốn, đóng góp vào sự phát triển của HTX. Mặt khác trình độ đội ngũ cán bộ quản lý HTX tuy có những mặt tích cực nhưng không được đào tạo cơ bản nên vẫn còn nhiều bất cập so với cơ chế quản lý mới. Thu nhập của cán bộ HTX thấp nên khó thu hút được người có trình độ, năng lực gắn bó. Để các HTX nông nghiệp tiếp tục phát huy vai trò hợp tác, hỗ trợ đắc lực cho xã viên phát triển sản xuất trước hết cần đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền, nhất là Luật HTX năm 2012 và các văn bản có liên quan để cán bộ, người dân nhận thức đúng vai trò, nội dung và mục tiêu của hoạt động HTX như một giải pháp để tổ chức lại sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Song song với đó, các HTX phải nâng cao kỹ năng quản trị, năng động, tạo được vị thế của mình trong tổ chức thực hiện các dịch vụ. Tăng cường khâu liên doanh, liên kết với các doanh nghiệp nhằm tăng sức cạnh tranh, hoạt động hiệu quả trong điều kiện kinh tế thị trường. Để làm được điều này, nhà nước, tỉnh, liên minh HTX cần có chính sách giúp các HTX tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo điều kiện để các HTX tham gia xây dựng các công trình phục vụ sản xuất, tiếp nhận và quản lý các công trình như nước sạch, chợ, khu văn hóa, vui chơi… 

Tăng cường kết nối kênh tiêu thụ nông sản VietGap
Ông Nguyễn Đắc Thành, Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Ngăm Mạc(Lãng Ngâm, Gia Bình)
 
 
Xuất phát điểm là một HTX nông nghiệp, chúng tôi phải tìm ra phương án kinh doanh phù hợp với hàng trăm hộ thành viên vừa phải tạo ra bứt phá trong việc nâng cao giá trị nông sản. Đến nay, việc thí điểm sản xuất gần 20ha  rau an toàn, luân canh 4-5 vụ/năm tạo được sự đồng thuận cao trong các hộ thành viên và nhận được ủng hộ của các cấp chính quyền. Tất cả sản phẩm làm ra hiện đều được đóng gói, dán tem nhãn, có một số sản phẩm được ký hợp đồng thu mua với giá cao hơn thị trường 10 - 20%. Đầu năm 2018, HTX khai trương cửa hàng bán rau an toàn đầu tiên tại huyện Gia Bình. Chúng tôi rất mong muốn liên minh HTX tỉnh sẽ tạo điều kiện kết nối kênh tiêu thụ với các doanh nghiệp, tạo uy tín cho nông sản an toàn, gia tăng hiệu quả kinh tế cho nông dân từ đó làm cơ sở để HTX tiếp tục triển khai sản xuất an toàn trên toàn bộ 52 ha diện tích canh tác cây màu.

Tạo điều kiện về mặt bằng sản xuất
Ông Phạm Công Quang, Giám đốc HTX sản xuất nông nghiệp Quang Tiến,(xã Đại Đồng Thành, Thuận Thành)
 
 
HTX sản xuất nông nghiệp Quang Tiến được thành lập năm 2017 gồm 10 thành viên. Trên diện tích hơn 240.000m2 vùng đất bãi ven sông Đuống, HTX nuôi lợn siêu nạc theo tiêu chuẩn VietGAP, thả cá thương phẩm, trồng cây ăn quả, cây dược liệu… cho doanh thu từ 12 - 13 tỷ đồng/năm. Để bắt tay vào sản xuất, chúng tôi mất nhiều kinh phí đào đắp, san lấp các thùng, vũng từ lò gạch trước đó để xây dựng chuồng trại, quy hoạch trồng trọt và còn mong muốn tiếp tục mở rộng diện tích sản xuất. Vì vậy, chúng tôi mong muốn được hướng dẫn các thủ tục để thuê đất dài hơi, tạo điều kiện về mặt bằng ổn định để yên tâm phát triển.
Nhóm PVKT