Chủ động phòng, chống dịch bệnh theo mùa

13/02/2020 20:11 Số lượt xem: 517
Song song với việc dồn tổng lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của virus Corona gây ra (hiện đã được Tổ chức Y tế thế giới - WHO đặt tên là Covid-19), công tác y tế dự phòng trên địa bàn tỉnh chủ động trong các hoạt động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm nói chung.

Tiêm phòng đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng ngừa bệnh hiệu quả.

 

 
Theo số liệu thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, so với cùng kỳ năm 2019, số ca mắc hầu hết các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh năm nay được ghi nhận giảm. Chỉ có 2 bệnh ghi nhận số ca tăng so với cùng kỳ năm ngoái là viêm gan vi rút (65 ca, tăng 12 ca so cùng kỳ năm 2019) và cúm (478 ca, tăng 13 ca so 2019).
Theo Bác sĩ CKII Nguyễn Khắc Từ, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, song song với việc dồn tổng lực cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, Trung tâm chỉ đạo các đơn vị chủ động trong hoạt động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm nói chung, không vì tập trung phòng dịch mới mà lơ là với các dịch bệnh theo mùa.
Công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian này được thực hiện theo Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh của năm 2020 đã được xây dựng từ cuối năm 2019; triển khai các biện pháp phòng chống bệnh dịch theo mùa xuân hè như: Sởi, rubella, quai bị, thủy đậu và các bệnh lây qua đường hô hấp... Cùng với đó chủ động các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lây nhiễm từ động vật sang người như: Dại, cúm A (N5N1, H7N9, H5N6…). Để thực hiện tốt các kế hoạch phòng, chống dịch bệnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có hướng dẫn cụ thể tới các đơn vị trong ngành về phòng, chống dịch bệnh theo mùa cũng như phòng, chống bệnh dịch lây nhiễm từ động vật sang người. Tăng cường giám sát lồng ghép giữa phòng, chống dịch Covid-19 và giám sát dịch bệnh truyền nhiễm nói chung. Công tác giám sát bảo đảm xuyên suốt từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tới các bệnh viện tuyến tỉnh, trung tâm y tế tuyến huyện và các trạm y tế xã, phường, thị trấn. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng xây dựng các phương án để khi có các tình huống dịch xảy ra, sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị trong triển khai biện pháp phòng chống để đáp ứng.
Để nắm bắt nhanh, kịp thời các tình huống phát sinh và toàn cảnh tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, Trung tâm cũng tăng cường công tác thống kê báo cáo theo hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm của Thông tư 54/2015/BYT của Bộ Y tế. Theo Bác sĩ Nguyễn Khắc Từ, do đã có hệ thống phần mềm quản lý bệnh truyền nhiễm nên bất kỳ trường hợp nào mắc mới đều được ghi nhận và quản lý trên hệ thống, tùy mức độ nguy hiểm của bệnh và mặt bệnh mà tiếp tục được cập nhật trong 24 hay 48 giờ để đáp ứng hỗ trợ.
Để vừa phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả vừa phòng ngừa tốt các bệnh truyền nhiễm theo mùa, bác sĩ Từ khuyến cáo: Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế và ngành Y tế Bắc Ninh, mỗi cá nhân hãy chủ động và đưa con em mình tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để phòng bệnh hiệu quả. Thực hiện ăn chín uống sôi, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng đúng cách, không ăn thịt gia cầm ốm chết, giữ vệ sinh cá nhân, bảo đảm môi trường sống sạch và thông thoáng... Tiêm phòng cho vật nuôi, hạn chế tiếp xúc với gia cầm để tránh lây truyền bệnh dịch từ động vật sang người. Khi có biểu hiện bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị.
Thùy Vy