Chống dịch như chống giặc

12/03/2019 08:25 Số lượt xem: 2398
Ông đã che chắn kỹ chuồng lợn chưa. Vừa về đến cổng, bà Chăm đã gọi to nhắc chồng. Nhớ là phải ngăn lối không cho người lạ vào chuồng lợn và rắc vôi bột nữa đấy, ông nhé.

 

 

Gớm, bà cứ như bác sĩ thú y ấy. Tôi đã làm rồi, bà không phải lo…

Không lo sao được. Bà Chăm như gắt lên. Bà con trong thôn đang nháo nhác cả lên vì nghe nói dịch tả lợn châu Phi gì ấy đang lan nhanh khủng khiếp lắm.

Tôi biết rồi. Nghe đài báo thông tin thì dịch tả lợn châu Phi tuy mới phát hiện nhưng đã lan nhanh ra 13 tỉnh, thành phố, làm hàng nghìn con lợn mắc bệnh phải tiêu hủy. Mà mắc bệnh này 100% lợn sẽ chết, trong khi lại chưa có vắc xin phòng bệnh và thuốc điều trị nên rất nguy hiểm.

Thế tôi mới lo. Nhà mình có đàn lợn sắp được xuất bán rồi, nếu mắc bệnh thì có mà… Đấy là chưa tính đến việc nếu người dân hạn chế tiêu dùng thì còn khó xuất bán lợn nữa chứ…

Ông bà cứ yên tâm. Nghe câu chuyện của ông bà Chăm, ông Tiến hàng xóm liền tham gia. Theo các chuyên gia khẳng định, bệnh dịch tả lợn châu Phi là do vi rút chỉ gây bệnh ở lợn nên không có khả năng lây sang người, người tiêu dùng không nên lo sợ, không nên quay lưng với các sản phẩm được chế biến từ thịt lợn an toàn, gây thiệt hại nặng cho ngành chăn nuôi…

Nhưng nhiều người vẫn đồn thổi về dịch bệnh, vẫn lo các hộ chăn nuôi vì sợ thua lỗ mà giấu dịch, thậm chí bán chạy lợn bệnh nên có tâm lý tẩy chay sản phẩm thịt lợn, ông ạ. Bà Chăm vẫn lo lắng.

Những hành vi giấu dịch, bán chạy lợn bệnh là hành vi bất nhân, cần phải xử lý nghiêm. Ông Chăm gay gắt. Nhà nước đã có cơ chế hỗ trợ tối đa cho người dân có lợn bệnh dịch phải tiêu hủy rồi nên còn lo sợ gì nữa. Vấn đề cấp thiết lúc này là phải chung sức, quyết tâm phòng chống dịch lây lan chứ.

Đúng vậy. Ông Tiến đồng tình. Mọi người tuyệt đối không nghe lời đồn thổi và những thông tin chưa được kiểm chứng. Điều quan trọng và cấp bách hiện nay là phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của cơ quan thú y và chính quyền địa phương. 

Đặc biệt là phải đẩy mạnh thông tin tuyên truyền để người chăn nuôi, người tham gia buôn bán, vận chuyển, giết mổ lợn và mọi người dân cùng tham gia phòng chống dịch, không để dịch lây lan, bảo đảm cho phát triển chăn nuôi và không gây hoang mang cho cộng đồng, các ông nhỉ. Bà Chăm dịu giọng.

Đúng đấy bà ạ. Cùng với các địa phương, đơn vị chức năng khẩn trương xây dựng và triển khai quyết liệt kế hoạch hành động ngăn chặn, ứng phó khẩn cấp đối với dịch tả lợn Châu Phi theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và của tỉnh thì cần đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân thực hiện “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt… Ông Tiến nói thêm.

Chống dịch phải như chống giặc. Với mức độ nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu như vậy tại cuộc họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành vừa qua. Hơn lúc nào hết, cả hệ thống chính trị và người dân phải vào cuộc khẩn trương, quyết liệt phòng chống dịch tả lợn châu Phi. Những nơi nào để dịch lây lan, bùng phát hay kiểm soát kém hiệu quả sẽ truy tới nơi tới chốn trách nhiệm người đứng đầu. Những ai vi phạm các quy định về công tác phòng chống dịch cũng sẽ bị xử lý nghiêm minh… Ông Chăm khẳng định.

Nếu ai cũng nêu cao trách nhiệm, cùng quyết tâm, quyết liệt thực hiện hiệu quả các biện pháp cấp bách về phòng chống dịch thì chắc chắn cuộc chiến chống "giặc" là dịch tả lợn châu Phi này sẽ thành công. Bài học trong việc phòng chống các đại dịch nguy hiểm trước đây đã có rồi, phải không các ông. Bà Chăm vừa hỏi vừa như trả lời.

Đương nhiên rồi. Chống dịch như chống giặc mà… Ông Chăm và ông Tiến đồng thanh đáp lời.

 

Nguyên Phương