Cầu nối thông tin khoa học công nghệ

05/10/2021 20:47 Số lượt xem: 808
Được gọi là “Ngôi nhà trí thức” chung của tỉnh, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bắc Ninh là một tổ chức chính trị, xã hội tự nguyện, quy tụ và đoàn kết những người làm về khoa học, kỹ thuật, cũng đang đẩy mạnh vai trò cầu nối thông tin về các sản phẩm khoa học tới nhân dân.

Thầy trò trường THPT Hàn Thuyên, thành phố Bắc Ninh nghiên cứu sáng tạo khoa học kỹ thuật.

Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Bắc Ninh được thành lập chính thức vào năm 2010, đi vào hoạt động năm 2011 với 10 hội thành viên. Trong quá trình hoạt động, Liên hiệp Hội luôn kiện toàn và phát triển tổ chức; thường xuyên rà soát nhu cầu, nguyện vọng của các tổ chức hội, vận động các hội tham gia vào “Ngôi nhà trí thức” chung của tỉnh. Tới nay, Liên hiệp Hội có 16 hội thành viên gồm: Hội Khoa học và Kỹ thuật Cầu đường; Hội Kiến trúc sư; Hội Xây dựng; Hội Khuyến học; Hội Châm cứu; Hiệp hội Môi trường; Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa; Hội Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Hội Nhà báo; Hội Đông y; Hội Cựu giáo chức; Hiệp hội Vận tải ô tô; Hội Luật gia; Đoàn Luật sư tỉnh; Hội Điện tử Tin học; Hội Sinh vật cảnh quy tụ hơn 300.000 trí thức.

Không chỉ cùng các hội viên thực hiện nhiều đề tài, nhiệm vụ có giá trị khoa học và thực tiễn cao, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật còn tăng cường phổ biến kiến thức, nâng cao dân trí trong cộng đồng. Thường xuyên nâng cấp, cập nhật thông tin cho Website và duy trì việc xuất bản bản tin “Khoa học và Kỹ thuật Bắc Ninh” 3 tháng/1số; biên tập thông tin gửi tới chuyên trang, chuyên mục trên Báo Bắc Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh và bản tin, đặc san, tập san. Hội Nhà báo tỉnh đã duy trì việc xuất bản định kỳ Đặc san Người làm báo Bắc Ninh 3 tháng/1 số; phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ - Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ thường xuyên cho các phóng viên, biên tập viên; Hội Kiến trúc sư ra mắt và thực hiện đều đặn chuyên mục “Ngôi nhà của bạn” trên Đài Phát thanh và Truyền hình Bắc Ninh theo định kỳ 2 chương trình/1 tháng. Hội khuyến học tỉnh xuất bản các bản tin nội bộ (700 đến 900 cuốn/mỗi số), phối hợp với cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tuyên truyền về các điển hình khuyến học trong tỉnh. Hội Nông nghiệp và PTNT tỉnh tổ chức hàng trăm lớp tập huấn về thực hành sản xuất nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGap, kỹ thuật mới trong sản xuất VAC... Chủ động tổ chức và tham gia các hội thảo khoa học, tiêu biểu như “Nguyễn Cao và cuộc khởi nghĩa do ông lãnh đạo”,“Vùng văn hóa Luy Lâu và công tác phát triển ngành du lịch ở Bắc Ninh”, “Di sản văn hóa xã Đức Long”, “Nâng cao năng lực quản lý và xử lý chất thải rắn trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh”… được dư luận đánh giá rất cao. Ngoài ra, Liên hiệp Hội cũng là thành viên tích cực tuyên truyền cho phong trào sáng tạo như: Cuộc thi Sáng tạo khoa học Kỹ thuật trẻ, Nhà khoa học của nhà nông; Hội đồng sáng kiến tỉnh…
Các hoạt động trên đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích về khoa học công nghệ phục vụ quản lý nhà nước cũng như sản xuất và đời sống, làm cơ sở đề xuất, xây dựng các cơ chế, chính sách phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo; phát hiện, tuyên truyền rộng rãi, kịp thời những nhân tố điển hình, mô hình hiệu quả, đơn vị có nhiều đóng góp tích cực trong lĩnh vực khoa học công nghệ…
Theo ông Nguyễn Đức Chính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên Hiệp hội, phải nhìn nhận thực tế là các hội thành viên hoạt động chủ yếu mang tính chất tự nguyện, nguồn kinh phí hạn hẹp, nên hoạt động truyền thông khoa học công nghệ chưa có nhiều đổi mới. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh, công tác truyền thông còn khó triển khai, nhất là các cuộc hội thảo, tập huấn, sinh hoạt câu lạc bộ.
Với mục tiêu đưa tri thức và tiến bộ khoa học công nghệ đến nhanh hơn với quảng đại quần chúng và đời sống sản xuất, xã hội, Liên hiệp Hội và các hội thành viên tiếp tục tuyên truyền các nội dung, thông tin khoa học phong phú, đa dạng cách thể hiện theo hướng tăng tính tương tác 2 chiều giữa nhà khoa học và nhân dân. Tích cực tìm tòi, ứng dụng các công nghệ truyền thông mới như sử dụng các trang mạng xã hội facebook, zalo cùng các tiện ích miễn phí như google driver, dropbox,...  Để từ những thông tin được lan tỏa kịp thời, hoạt động khoa học công nghệ trên địa bàn được truyền cảm hứng; hình thành văn hóa đổi mới sáng tạo trong cộng đồng, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế-xã hội.

Song Giang