Boxing “mỏ vàng” mới của thể thao tỉnh

25/01/2021 21:09 Số lượt xem: 844
Khép lại năm 2020 bằng việc đem về cho thể thao tỉnh tới 26 huy chương (11HCV, 3 HCB, 12HCĐ), bộ môn Boxing cho thấy bước trưởng thành vượt bậc trong tiến trình gây dựng, đào tạo, phát triển môn thể thao thành tích cao của tỉnh theo lộ trình, định hướng đề ra.

Võ sỹ Vương Thị Vỹ (Bắc Ninh, bên phải) thi đấu với võ sỹ Hà Nội trong trận chung kết hạng cân 57 kg tại giải vô địch Boxing nam nữ toàn quốc năm 2020.

 

Năm 2020, đội tuyển Boxing tỉnh đón nhận không ít tin vui. Đầu tiên là sự trở lại vô cùng ấn tượng của võ sỹ từng vô địch trẻ thế giới Vương Thị Vỹ, kế đến là thành tích ấn tượng tại các giải đấu cấp Quốc gia, Quốc tế, góp phần không nhỏ nâng cao thứ hạng, thành tích chung cho thể thao tỉnh nhà. Đặc biệt là tấm vé danh giá Olympic mà võ sỹ Nguyễn Văn Đương giành được cho Boxing Việt Nam sau 32 năm chờ đợi.
Mới đây, tại giải vô địch Boxing nam nữ toàn quốc 2020 (diễn ra từ ngày 3 đến 10- 12, tại Nhà thi đấu Trường Đại học TDTT Bắc Ninh), đội tuyển Boxing của tỉnh cử 8 VĐV tranh tài ở 8 hạng cân thì có đến 7 VĐV giành huy chương. 4 VĐV vào thi đấu chung kết cũng có đến 3 VĐV giành được chiến thắng là Vương Thị Vỹ (57kg), Nguyễn Văn Đương (56kg) và Nguyễn Mạnh Cường (91kg). Đáng nói đấy đều là những chiến thắng áp đảo, trên cơ trước các đối thủ đồng cân, đồng lứa. Qua đó có thể thấy, Boxing tỉnh đang có một thế hệ VĐV đẳng cấp, đủ sức làm nên chuyện tại kỳ SEA Games 31.
Theo nhận xét của HLV đội tuyển Boxing tỉnh Nguyễn Trung Định thì giải năm nay có chất lượng chuyên môn vượt trội so với những năm trước. Các đoàn đều có sự tập luyện kỹ lưỡng và tuyển chọn lực lượng tốt nhất tham dự giải. Vì thế, việc tranh chấp huy chương ở từng hạng cân, trận đấu diễn ra rất kịch tính. Thông qua giải đấu không chỉ giúp các địa phương đánh giá được quá trình tuyển chọn và đào tạo VĐV mà còn giúp các nhà chuyên môn lựa chọn những nhân tố xuất sắc để gọi lên đội tuyển Boxing Quốc gia nhằm chuẩn bị cho SEA Games 31 diễn ra vào cuối năm nay.
Được biết, với việc giành HCV ở giải đấu cao nhất cấp Quốc gia, cả 3 võ sỹ của đội tuyển Boxing Bắc Ninh là Vương Thị Vỹ, Nguyễn Văn Đương và Nguyễn Mạnh Cường đều được đội tuyển Boxing Quốc gia triệu tập để tham dự SEA Games 31 sắp tới (nội dung Boxing được tổ chức tại Bắc Ninh). Đây không chỉ là vinh dự của cá nhân 3 võ sỹ mà còn là vinh dự, tự hào cho cả bộ môn Boxing lẫn thể thao thành tích cao của tỉnh.
Sau tấm HCV thế giới của võ sỹ Vương Thị Vỹ (năm 2011), hay tấm vé lịch sử dự Olimpic của võ sỹ Nguyễn Văn Đương (năm 2021)…thì hiện nay, đội tuyển Boxing của tỉnh cũng đang xuất hiện rất nhiều gương mặt trẻ triển vọng khi gặt hái được không ít tấm huy chương ở những giải đấu cao nhất của Quốc gia. Có thể kể đến một vài cái tên nổi bật như: Phạm Đức Đoàn (sinh năm 1996), giành HCV giải vô địch 2019, HCB giải vô địch 2020; Đàm Ngọc Đức (sinh năm 2003), 5 năm liên tục giành HCV giải trẻ toàn quốc; Nguyễn Quang Huy (sinh năm 2004), HCV giải vô địch trẻ 2020; Nguyễn Thị Mai (sinh năm 2006), HCV giải vô địch trẻ.
Ngay từ khi được đưa vào đào tạo (năm 2005), với 16 VĐV, Boxing được ngành TDTT đặt nhiều kỳ vọng, bởi nó phù hợp với tố chất và truyền thống thượng võ của quê hương nên bộ môn được ngành đưa ngay vào lộ trình, định hướng đầu tư trọng tâm, trọng điểm các môn thể thao Olympic thành tích cao. Đến nay, Boxing tỉnh đang đào tạo 45 VĐV (dự kiến bổ sung thêm 5 VĐV trong năm 2021) ở cả 3 tuyến: Tuyến năng khiếu, tuyến trẻ và đội tuyển. Không chỉ chú trọng đào tạo các nội dung, hạng cân thi đấu của Boxing, năm 2019 Trung tâm Huấn luyện và thi đấu TDTT tỉnh còn đưa thêm nội dung KickBoxing vào đào tạo. Lý giải về điều này, HLV Nguyễn Trung Định cho hay: Boxing và KickBoxing cùng là môn thể thao đối kháng nên đòn thế của cả hai bộ môn này đều tương tự nhau. Có khác chỉ là đòn thế chân ở KickBoxing. Vì thế mà khi đưa KickBoxing vào đào tạo, chúng tôi không gặp khó khăn, trở ngại gì về chuyên môn. Ngay năm đầu dự giải, đội gặt hái ngay 2 tấm HCĐ ở giải Cúp và giải vô địch toàn quốc (Nguyễn Văn Đông, sinh năm 1998 (HCĐ) giải Cúp các câu lạc bộ; Nguyễn Thị Yến, sinh năm 2002, HCĐ giải vô địch toàn quốc).
Với sự định hướng, đầu tư bài bản, đúng lộ trình, bộ môn Boxing của tỉnh đã và đang khẳng định được thương hiệu hàng đầu trong làng Boxing toàn quốc. Hi vọng thời gian tới, Boxing và KickBoxing tiếp tục được quan tâm, định hướng để bộ môn phát huy hết tiềm năng, thế mạnh, từng bước hội nhập sâu rộng với thể thao Quốc tế.

Đức Quý