Bồi đắp truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ

15/08/2019 08:33 Số lượt xem: 1155
Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn:“Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và rất cần thiết”. Thấm nhuần lời Bác dạy, các cấp Hội Cựu chiến binh (CCB) trong tỉnh, không ngừng đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ, góp phần khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý thức vươn lên trong học tập, lao động, sáng tạo.

Đồng chí Phạm Hồng Thắng, Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh cho biết: “Giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Thời gian qua, Hội CCB tỉnh cùng Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn thường xuyên trao đổi, lựa chọn các nội dung tuyên truyền có sức lan tỏa, phù hợp với từng đối tượng, lứa tuổi. Trong đó tập trung vào những nội dung như: Giáo dục truyền thống yêu nước; tuyên truyền cho học sinh, sinh viên tham gia đảm bảo an toàn giao thông, phòng chống bạo lực học đường… Hình thức tổ chức giáo dục được lồng ghép đa dạng như: Tọa đàm, giao lưu với nhân chứng lịch sử; trưng bày kỷ vật chiến tranh; giao lưu văn nghệ; xây dựng tủ sách với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… 
Từ đầu năm 2019 đến nay, các cấp Hội CCB trong tỉnh tổ chức được hơn 400 buổi nói chuyện truyền thống cho hơn 99.000 lượt học sinh, sinh viên và thanh niên các cấp vào các dịp kỷ niệm như: Ngày thành lập Đảng (3-2), giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5), Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5), Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. 
Sau nhiều năm bị địch bắt tù đày ở Côn Đảo-Phú Quốc, CCB Vũ Văn Kim ở thôn Bút Tháp, xã Đình Tổ (Thuận Thành) trở về quê hương luôn miệt mài với công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ. Nhiều câu chuyện về tấm gương hy sinh, ý chí gang thép của những chiến sỹ cách mạng tỉnh Bắc Ninh bị địch bắt tù đày tại các nhà tù Côn Đảo và Phú Quốc được ông kể lại chân thực, xúc động người nghe. Một ngày tháng 4-2019, chúng tôi có dịp cùng CCB Vũ Văn Kim về thăm Trường THPT Ngô Gia Tự (thị xã Từ Sơn). Trước lá cờ Tổ quốc, ông kể cho thầy cô giáo và hơn 400 em học sinh nghe câu chuyện mà cách đây hơn 40 năm về trước, ông từng quyên sinh, dùng dao tự rạch bụng mình để phản đối hành động không trao trả tù binh của Mỹ, làm cho kẻ thù khiếp sợ. Những câu chuyện có thật về lòng kiên trung, dũng cảm đấu tranh trong lao tù của ông và đồng đội làm cho các em học sinh cảm động và khâm phục.
Hiện nay, Hội CCB tỉnh có hơn 50 báo cáo viên luôn tận tâm, tận lực “truyền lửa” tinh thần yêu nước cho thế hệ tương lai. Đầu tháng 8-2019, chúng tôi đến thăm Trường Tiểu học Phú Hòa B (Lương Tài). Dưới sân trường, hàng cây tỏa bóng mát, báo cáo viên, CCB Bùi Đình Phiến say sưa kể cho thầy cô giáo và 390 em học sinh về những câu chuyện Bác Hồ trong những năm tháng chiến tranh: “Bác Hồ cho thiếu nhi kẹo”, “Bác Hồ thăm vườn hoa nghìn việc tốt”. Thầy giáo Lê Văn Lượng, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Phú Hòa B chia sẻ: “Mỗi câu chuyện về Bác Hồ, về lịch sử truyền thống cách mạng giúp cho thầy cô giáo và các em học sinh không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, thi đua học tập tốt, tiếp bước cha ông trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. 

Phong Vân