Biến thể Delta làm cuộc chiến chống đại dịch trở nên gian nan hơn

23/06/2021 16:15 Số lượt xem: 710
Những lo ngại của giới khoa học đã trở thành hiện thực khi biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đã khiến đại dịch COVD-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, khó lường trên khắp thế giới.

Bà Soumya Swaminathan - nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  đã đưa ra cảnh báo trong một cuộc họp báo mới đây rằng: "Biến thể Delta đang trở thành biến thể thống trị trên thế giới do khả năng lây nhiễm gia tăng”. Điều này đang xảy ra ở nhiều nước, khiến những nỗ lực đối phó với dịch bệnh trở nên gian nan hơn. Theo WHO, biến thể Delta, xuất hiện lần đầu ở Ấn Độ, hiện đã có mặt ở hơn 80 quốc gia trên thế giới, là chủng phổ biến ở một số quốc gia, song có xu hướng trở thành chủng phổ biến trên phạm vi toàn cầu.

Tại Mỹ, tỷ lệ nhiễm chủng Delta đang gia tăng từng ngày và có nguy cơ là chủng thống trị ở nước này trong thời gian tới. Các nhà khoa học ở Mỹ lo ngại rằng biến thể Delta sẽ đe dọa những người dân chưa được tiêm chủng và một nền kinh tế đang nhanh chóng mở cửa trở lại.

Ngày 22/6, Tiến sĩ Anthony Faucity, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Mỹ, khẳng định biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 được tìm thấy đầu tiên ở Ấn Độ là mối đe dọa lớn nhất đối với nỗ lực của Mỹ nhằm chấm dứt đại dịch COVD-19 ở trong nước.

Trong một cuộc họp báo, ông Fauci cho biết: "Không thể nghi ngờ gì về khả năng lây lan lớn hơn của biến chủng Delta so với chủng virus ban đầu của dịch COVID-19", đồng thời cho rằng điều này có liên quan tới việc gia tăng mức độ nghiêm trọng của bệnh. Tuy nhiên, theo Tiến sĩ Fauci, các loại vaccine hiện nay được cấp phép sử dụng ở Mỹ như Pfizer/BioNTech có hiệu quả đối với các biến thể mới của SARS-CoV-2.

Tại Israel, Thủ tướng Naftali Bennett ngày 22/6 cho biết, sự gia tăng số ca mắc COVID-19 trong mấy ngày qua chính là "một đợt tái bùng phát" mới tại quốc gia này. Phân tích dữ liệu cho thấy chủng virus Delta đã và đang bắt đầu lây lan ở Israel. Ông cũng nhấn mạnh sẽ tái lập Nội các chống COVID-19 nhằm thảo luận về một kế hoạch ngăn chặn sự lây lan của chủng virus mới. Hôm 21/6, Bộ Y tế Israel đã ghi nhận thêm 123 ca mắc COVID-19, mức cao nhất trong vòng 2 tháng qua. Nước này ghi nhận tổng số 840.079 ca kể từ khi dịch bùng phát. Đến nay Israel đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho khoảng 55% trong tổng số 9 triệu dân.

Trong khi đó, tình hình cũng đang diễn biến xấu tại Nga khi nước này đang trải qua đợt bùng phát mạnh COVID-19 với số ca nhiễm mỗi ngày lên tới gần 17.000 ca mà đáng lo ngại nhất là tình hình ở thủ đô Moskva. Nguyên nhân chính là do biến thể Delta lây lan với tốc độ nhanh trong khi người dân không tích cực đi tiêm phòng đồng thời chủ quan, không tuân thủ nghiêm chỉnh các biện pháp cách li, đeo khẩu trang và găng tay ở nơi công cộng. Theo Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko, tình hình COVID-19 ở Nga có thể kiểm soát được nhờ tiêm chủng.

Cũng trong ngày 22/6, Kazakhstan cảnh báo thủ đô Nur-Sultan đã xuất hiện ca nhiễm biến thể Delta trong bối cảnh các quốc gia Trung Á này đối mặt với làn sóng dịch COVID-19 thứ ba. Phát biểu tại cuộc họp của chính phủ, Bộ trưởng Y tế Kazakhstan Alexei Tsoi cho biết số ca nhiễm mới ở thủ đô Nur-Sultan trong tuần trước đã tăng 40% so với tuần trước đó. Các xét nghiệm cho thấy biến thể Delta đã xuất hiện ở thành phố này. Ông kêu gọi chính quyền các cấp chuẩn bị ứng phó với số ca nhiễm gia tăng khi có thêm nhiều người nhập viện và cần máy trợ thở.

Tại Anh, biến thể Delta đang chiếm 96% số ca nhiễm mới. Thủ tướng Anh Boris Johnson dự tính dỡ bỏ đợt phong tỏa thứ tư vào ngày 21/6, cuối cùng ông phải tuyên bố kéo dài phong tỏa thêm một tháng (đến ngày 19/7) vì lo ngại biến thể Delta. Trong khi đó, TS Raghib Ali ở Đại học Cambridge (Anh) đánh giá: "Trong khi hàng triệu người chưa tiêm vaccine hoặc chỉ được tiêm một liều, khả năng lây của biến thể Delta càng lớn, đồng nghĩa với số bệnh nhân nhập viện tăng lên". Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock đánh giá các loại vaccine được tiêm ở Anh vẫn đạt hiệu quả chống biến thể Delta nhưng phải tiêm đủ hai liều mới phát huy hiệu quả.

Tại quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch là Ấn Độ, Chính phủ nước này ngày 22/6 cho biết đã phát hiện 22 ca đã nhiễm biến thể Delta Plus của virus SARS-CoV-2 ở ba bang Maharashtra, Kerala và Madhya Pradesh, đồng thời nhấn mạnh đây là một "biến thể gây lo ngại". Delta plus là phiên bản đột biến mới của biến thể Delta được phát hiện lần đầu tại Ấn Độ. Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh quốc gia Nam Á này đang dần thoát khỏi làn sóng COVID-19 thứ hai khi số ca nhiễm giảm mạnh.

Phát biểu với báo giới, ông VK Paul, người đứng đầu Nhóm chuyên gia quốc gia về quản lý vaccine, nói: "Giới chức ba bang trên đã được khuyến cáo lập tức áp dụng các biện pháp ngăn chặn tại các huyện (có ca nhiễm Delta Plus) và các cụm lây nhiễm, trong đó bao gồm ngăn chặn tụ tập đông người, xét nghiệm trên diện rộng, truy dấu nhanh chóng cũng như ưu tiên tiêm vaccine. Chúng tôi không muốn con số nhỏ nói trên biến thành con số lớn hơn".

Các chuyên gia ở bang Maharashtra lo ngại biến thể Delta Plus có nguy cơ gây ra làn sóng thứ ba và cảnh báo nó có thể đến sớm hơn dự kiến. Hiện bang này đã đang chuẩn bị ứng phó với làn sóng thứ ba, trong đó có việc thu thập dữ liệu như lịch trình đi lại và tình trạng tiêm vaccine của những người đã báo cáo nhiễm phiên bản virus này.

Mối lo ngại bắt nguồn từ thực tế hiện nay có rất ít thông tin về biến thể Delta Plus, vốn đã xuất hiện ở 9 quốc gia gồm Mỹ, Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Nhật Bản, Ba Lan, Nga và Trung Quốc và Ấn Độ. Giống như biến thể Delta, hiện đã lây lan đến 80 quốc gia, Delta Plus được coi là có khả năng lây nhiễm cao và lây lan nhanh chóng. Nó cũng cho thấy khả năng bám chặt hơn vào các thụ thể của tế bào phổi và có khả năng làm giảm phản ứng kháng thể đơn dòng./.

Nguồn: ĐCSVN