Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Tập huấn giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế

10/09/2019 16:21 Số lượt xem: 1014
Trong 4 ngày từ 10 đến 13-9. Bệnh viện Đa khoa tỉnh tập huấn tới 100% cán bộ, nhân viên y tế trong đơn vị các nội dung triển khai Chỉ thị 08/CT-BYT của Bộ Y tế về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế.

 

Trong ngành Y tế, chất thải nhựa phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, trong đó có dụng cụ chứa đựng thuốc, hóa chất…

 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết vấn đề rác thải nhựa, ngày 29-7-2019 Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Chỉ thị 08/CT-BYT về giảm thiểu chất thải nhựa trong Ngành Y tế. Hiện chất thải nhựa đang hằng ngày tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Trong lĩnh vực y tế, chất thải nhựa được phát sinh từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm: Chất thải nhựa phát sinh từ các hoạt động sinh hoạt thường ngày của nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh, người sử dụng dịch vụ y tế; từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư, vật liệu, đồ dùng trong y tế; từ hoạt động nghiên cứu, sản xuất, kinh doanh thuốc, nguyên liệu làm thuốc, hóa chất… Những vật liệu nhựa dùng trong các hoạt động này có thể thay thế bằng các chất liệu an toàn, thân thiện hơn đối với môi trường nếu có sự quyết tâm, chung tay của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế cũng như người dân.

Để giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các sở y tế, các cơ quan, tổ chức,công chức, viên chức, người lao động trong ngành hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc nilon khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn của đơn vị… thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.

Nhằm hưởng ứng và triển khai thực hiện việc giảm thiểu sử dụng chất thải nhựa dùng một lần, túi ni lông khó phân hủy, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Chỉ thị 08/CT-BYT với nhiều nội dung liên quan, trong đó có việc đưa tiêu chí giảm thiểu chất thải nhựa vào nội quy, quy chế hoạt động nội bộ của bệnh viện.  

Việt Hoa